Dùng máy địa bức xạ quét cung đường ném xác chị Huyền

06/12/2013 18:21

Ngày 6/12, các nhà khoa học đã đem máy địa bức xạ đi quét dọc hai bên đường theo lộ trình ném xác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.

Giáo sư Vũ Văn Bằng (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), một trong số những nhà khoa học đang tích cực vào cuộc tìm kiếm nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền cho biết vừa thực hiện xong giai đoạn 1 của việc tìm kiếm. Đó là đo đạc và phân tích số liệu dưới nước để gửi lên cơ quan công an. “Trong số hơn 40 vị trí có tín hiệu thi thể, chúng tôi đã lọc ra được khoảng 5 vị trí có dấu hiệu khả quan nhất”, ông Bằng nói.

Giáo sư Bằng cũng cho biết, sau khi thực hiện xong công tác tìm kiếm dưới nước, ngày 6/12, ông cùng các nhà khoa học đem máy địa bức xạ quét dọc theo tuyến đường ném xác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường để tìm kiếm dấu vết. Máy sẽ quét trùm hết hai bên đường, đặc biệt nhấn vào các điểm cống, hầm hố, kênh, mương để tìm kiếm dấu vết thi thể chị Huyền.

Đến 17h ngày 6/12, các nhà khoa học đã cơ bản quét xong các khu vực trong nội thành có trong đường ném xác chị Huyền. Giáo sư Bằng tiết lộ sẽ quét các đoạn đường mà bảo vệ Đào Quang Khánh (người đã giúp bác sĩ Tường thực hiện hành trình ném xác) vừa khai nhận.

Giáo sư Vũ Văn Bằng dùng máy địa bức xạ từ thứ cấp tìm kiếm thi thể người bị vùi lấp ở Thái Nguyên.
Giáo sư Vũ Văn Bằng dùng máy địa bức xạ từ thứ cấp tìm kiếm thi thể người bị vùi lấp ở Thái Nguyên.

Trước thông tin có giáo sư cho rằng máy địa bức xạ từ thứ cấp không đem lại hiệu quả tìm kiếm, giáo sư Bằng khẳng định: “Máy địa bức xạ từ thứ cấp đã được sử dụng trong nhiều trường hợp tìm kiếm thi thể vụ sập hầm mỏ, người bị vùi dưới cát ở lòng sông… Bất cứ nhà khoa học nào muốn nói gì cũng cần có căn cứ khoa học chứ không thể bỗng nhiên phủ định. Dù kết quả tìm kiếm có thế nào, đây cũng là công sức và sự nỗ lực hết mình của những nhà khoa học để giúp đỡ cơ quan chức năng và phía người nhà nạn nhân”, ông Bằng nói.

Vị giáo sư quan ngại rằng, nếu thấy xác người, máy địa bức xạ sẽ chỉ phát ra tín hiệu, khó có thể nhận ra chính xác đâu là thi thể của nạn nhân trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Trước những thông tin giáo sư Vũ Bằng đưa ra, người nhà chị Huyền cho biết sẽ dùng mọi cách để tìm được thi thể. “Ngày hôm nay không tìm được, ngày mai gia đình chúng tôi lại tìm tiếp. Những vị trí được nhận định là có thể tìm thấy xác, gia đình sẽ thuê tàu sục, thổi cát rẽ ra để cho thợ lặn xuống tìm kiếm, cầu mong sẽ có kết quả”, người nhà nạn nhân nói.

(Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video