Đừng mang tính mạng của khách ra đùa với “tử thần”

01/04/2016 06:00

Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp các lái xe tải, xe container và  xe khách đã bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều trên những tuyến đường cao tốc. Hành vi vi phạm của các lái xe không những gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác trên đường mà còn có thể giết chết chính hành khách và bản thân họ bất cứ lúc nào.

Chiếc xe khách đi ngược chiều trên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đã bị cấm vĩnh viễn hoạt động chở khách trên địa bàn Hà Nội

Ngại quay đầu và tiết kiệm xăng

Giữa tháng 3 vừa qua, người tham gia giao thông trên đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn đoạn qua cầu Phù Đổng hướng về Hà Nội hoảng hồn khi trước mặt là chiếc xe tải đang ầm ầm lao tới. Bất chấp đường ngược chiều, lái xe tải này vẫn điều khiển xe với tốc độ cao, sát vào làn đường dành cho xe con.

Đáng chú ý, vị trí lái xe vi phạm ngay dưới chân cầu Phù Đổng nơi các phương tiện đi đúng làn đường vừa đổ dốc. Điều này đã khiến nhiều lái xe giật mình, vội đánh lái để né tránh nên may mắn không xảy ra TNGT. Sau khi chạy được một quãng đường khá dài, lái xe mới chuyển sang làn đường bên cạnh để lưu thông hướng về Bắc Ninh. Hành vi vi phạm của lái xe tải trên đã bị hệ thống camera giám sát của một phương tiện khác ghi lại, kèm theo những bình luận phản ứng dữ dội của cư dân mạng khi đoạn video này được đăng tải.

Thiếu tá Vũ Văn Hoài – Đội trưởng Đội Tuyên truyền, khám nghiệm, điều tra TNGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Chỉ vài ngày sau khi đoạn video vi phạm này được đăng tải, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt đã làm rõ lái xe trên là Đồng Văn Diệp (SN 1981, ở Nghĩa Sơn, Nghĩa Hưng, Nam Định). Tại cơ quan công an, Diệp thừa nhận điều khiển xe tải trên đi ngược chiều với lý do ngại quay đầu và tiết kiệm xăng!? Phòng CSGT đã lập biên bản, xử phạt lái xe số tiền 1 triệu đồng, kèm theo hình phạt bổ sung tước giấy phép lái xe 1 tháng.

Trước đó, lái xe khách BKS: 19B-009.70 tuyến Mỹ Đình – Phú Thọ sau khi trả khách,  đã điều khiển xe đi trên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai ngược chiều hơn 20km từ Phú Thọ về Vĩnh Phúc. Trên quãng đường hàng chục kilomet, lái xe này đã cho xe chạy ngược chiều với tốc độ rất cao trước sự kinh hoàng của hàng nghìn người dân và phương tiện lưu thông trên đường. Sau 3 ngày vi phạm, Cục CSGT (Bộ Công an) đã  phạt “nguội” lái xe này. Với đầy đủ hình ảnh vi phạm vẫn còn được lan truyền trên mạng, lái xe Phạm Văn Tiến (ở Thanh Thủy, Phú Thọ) đã bị lập biên bản xử phạt số tiền 8,5 triệu đồng kèm theo hình phạt bổ sung tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng.

Lái xe tải đi xe ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp bị CSGT xử phạt “nguội”

Cần phải “treo” bằng vĩnh viễn

Cũng theo Thiếu tá Vũ Văn Hoài, 2 vụ lái xe vi phạm trên không phải là vụ việc hiếm xảy ra trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Vào 11h30 ngày 23-3, xe container BKS: 15C-147.60 vi phạm lỗi đi ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp được camera hành trình của phương tiện khác ghi lại. Qua xác minh, ngày 30-3, Phòng CSGT-CATP Hà Nội đã mời Dương Thế Bằng (SN 1972, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) là người điều khiển phương tiện vi phạm trên đến cơ quan làm việc và xử lý về hành vi vào đường có biển “Cấm đi ngược chiều” với mức phạt tiền 1 triệu đồng và phạt bổ sung tước giấy phép lái xe 1 tháng. Cũng trong ngày, Phòng CSGT đã xử lý lái xe Lê Hồng Phương (SN 1965, trú tại Kim Liên, Hà Nội) vì hành vi điều khiển xe ô tô BKS: 30A-833.44 quay đầu trên cầu vượt Lê Văn Lương – Láng Hạ vào 8h45 ngày 24-3.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của những hành vi này, Trung tá Nguyễn Trung Thành – Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt nêu quan điểm: “Ngay cả việc các phương tiện đi cùng chiều nếu tránh vượt nhau không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát cũng rất dễ xảy ra TNGT.

Theo thống kê, một trong các lỗi gây TNGT nhiều nhất là đi sai làn. Thậm chí, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng có một khẩu hiệu tuyên truyền về hành vi này: “Đi sai làn, cả ngàn người khổ” để nói về mức độ nguy hiểm của các lái xe vi phạm chứ chưa nói đến việc đi ngược chiều”. Trung tá Thành cũng ví von “người điều khiển xe đi đúng làn, đúng chiều đường của mình khi nhìn thấy xe đi ngược chiều với tốc độ cao chẳng khác nào phải đối mặt với “quả bom” mà không biết nó sẽ nổ bất cứ lúc nào”.

Đồng tình với quan điểm trên, Trung tá Nguyễn Mạnh Ninh – Đội trưởng Đội CSGT số 7 khẳng định: “Phải xử lý nghiêm đối với những lái xe này. Bất cứ một lý do gì cũng không thể biện hộ cho hành vi gây nguy hiểm chết người của lái xe. Việc biết sẽ gây tai nạn cho người khác mà lái xe vẫn cố tình thực hiện hành vi vi phạm phải tăng nặng hình thức xử phạt, không chỉ phạt tiền, tước giấy phép lái xe là xong”.

Trước lỗi vi phạm của lái xe khách đi ngược chiều hàng chục kilomet trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu Bến xe Mỹ Đình cấm vĩnh viễn chiếc xe khách này hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đề nghị Sở GTVT Phú Thọ tước phù hiệu xe chạy tuyến cố định đối với xe 19B – 009.70. “Theo tôi với những lỗi vi phạm nguy hiểm như trên ngoài những quyết định xử phạt chung cần phải “treo” bằng vĩnh viễn đối với các lái xe này, cũng như cấm không cho vận tải hành khách nếu là lái xe chở khách” – đại diện Phòng CSGT nêu quan điểm.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video