Đừng giúp Trung Quốc tuyên truyền chủ quyền sai trái!

27/03/2018 16:25

Chính vì thời gian qua đã xảy ra quá nhiều sai phạm trong quá trình bổ nhiệm cán bộ mà hễ nhắc đến cụm từ “bổ nhiệm đúng quy trình”, là người dân ngao ngán. Bây giờ, thêm cụm từ “thẩm định đúng quy trình” mà Cục Văn hóa biện hộ cho việc cho phép công chiếu bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” của Trung Quốc sản xuất, tuyên truyền phi pháp về biển Đông, càng làm cho lòng dân hoang mang. Liệu có một ngày, chúng ta mất nước đúng quy trình không?


“Điệp vụ biển đỏ” – bối cảnh phim là biển Đỏ – Châu Phi (Yemen) nhưng cuối phim lại đề cập đến “South China Sea” (tức Biển Đông) thì chắc là không phải ngẫu nhiên hay nhầm lẫn!

Tại sao đến bây giờ, người dân đồng loạt phản đối nhưng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch vẫn cố chấp tuyên bố “không sai” khi cho phát bộ phim tuyên truyền sai trái chủ quyền của TQ trên biển Đông?
Tại sao đến bây giờ, người dân đồng loạt phản đối nhưng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch vẫn cố chấp tuyên bố “không sai” khi cho phát bộ phim tuyên truyền sai trái chủ quyền của TQ trên biển Đông?

Trong bộ phim, trên vùng biển Đông này, hạm đội Trung Quốc phát loa yêu cầu một tàu chiến khác rằng: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”. Câu nói này được tung ra trong bối cảnh phim, chính là sự cố tình của nhà làm phim Trung Quốc trong việc tuyên truyền sai trái chủ quyền trên biển Đông! Người tĩnh táo điều biết “Quý vị” mà Trung Quốc nói “sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc” là ai. Ở biển Đông không phải Việt Nam thì còn ai, không lẽ là quân “cướp biển”, “khủng bố” mà Trung Quốc đang chiến đấu trong phim? Câu hỏi đặt ra là, tại sao Bộ Văn hóa lại cho chiếu phim về Hải quân Trung Quốc, khi mà lực lượng này đánh chiếm Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam?

Cho phát hành bộ phim tuyên truyền sai trái về chủ quyền cho Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia Việt Nam – sự thật rành rành, ấy vậy mà, Cục Điện ảnh vẫn cho rằng, việc duyệt phim là đúng quy trình. Chuyện cứ như đùa, người của Hội đồng duyệt phim lại không nhận ra bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” chứa thông điệp gì sao? Và không nhận ra hay sao mà không thấy chữ “South China Sea”? Bây giờ mới thấy thấm lời Giáo sư Cao Huy Thuần đã từng khẳng định: “Ở thời đại này, rõ ràng ngoại xâm đâu chỉ là lấn đất, lấn biển mà nó còn lấn cả cái đầu”.

Cần nói thêm, ngay cả khi trong bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” không đề cập đến biển Đông thì Cục Điện ảnh duyệt cho chiếu một bộ phim ca ngợi sức mạnh của Hải Quân Trung Quốc (duyệt phim ngày 2/3/2018 với tỷ lệ đồng ý là 100%) trong bối cảnh Việt Nam vừa đau xót nhớ lại trận hải chiến Gạc Ma cách đây 30 năm (14/3/1988) và Trung Quốc ngày càng ngang ngược trong yêu sách lãnh thổ, thì ý thức chính trị của những vị trong Hội đồng duyệt phim ở đâu?

Bây giờ, một bộ phim tuyên truyền sai trái về chủ quyền Trung Quốc được ngang nhiên phát hành tại Việt Nam. Các cơ quan chức năng liên quan lại “bảo kê” cho nó tồn tại. Câu hỏi đặt ra là, rồi mai đây, có khi nào chúng ta sẽ được xem những bộ phim ca ngợi Hải quân Trung Quốc trong trận hải chiến Gạc Ma hoặc quân đội Trung Quốc trong chiến tranh biên giới năm 1979, với cách duyệt phim đúng quy trình này?

Giặc ngoại xâm dù có ghê gớm thế nào, đông ra sao thì dân tộc Việt Nam cũng không sợ – lịch sử đã ghi lại, dù là giặc ngoại xâm nào, những người con kiêng cường của đất nước cũng đánh thắng. Thậm chí, nếu bây giờ, Tổ quốc gọi tên, người dân Việt Nam luôn sẵn sàng bảo vệ bờ cõi nước nhà. Nói thế để thấy rằng, người dân không sợ gì cả, chỉ sợ mất niềm tin.

Bích Uyên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video