“Đụng độ” Nga – Mỹ trên bầu trời Syria

10/12/2017 14:56

Ngày 10-12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho biết, máy bay chiến đấu Mỹ thời gian qua liên tục quấy rối hoạt động của lực lượng quân sự Nga tham chiến chống khủng bố tại Syria. Vụ máy bay F-22 Raptor của Mỹ “đụng độ” với máy bay tiêm kích Su-35S của Nga trên bầu trời tỉnh Dier ez Zour, Syria là bằng chứng về việc này.

Máy bay Mỹ khiêu khích máy bay Nga trên bầu trời Syria

Theo lời ông I. Konashenkov, ngày 23-11, tại khu vực bờ tây sông Euphrates, tỉnh Dier ez Zour, Syria, một máy bay hỗ trợ hỏa lực mặt đất Su-25 của Nga đang thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thị trấn Mejadin đã bị một máy bay tiêm kích F-22 của Mỹ tiếp cận và thực hiện các động tác bay khiêu khích.

“Chiếc F-22 đã tiếp cận máy bay của chúng tôi và thực hiện động tác phòng bẫy nhiệt, bật hãm giảm tốc và các động tác cơ động như chuẩn bị không chiến”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay tiêm kích F-22 Raptor của Mỹ.

Hành động “khiêu khích” của máy bay tiêm kích F-22 chỉ kết thúc khi máy bay hộ tống Su-35S can thiệp. “Máy bay chiến đấu Mỹ đã dừng các động tác bay nguy hiểm và quay trở về không phận Iraq. Lực lượng Không quân Nga tại Hmeymin đã nhiều lần phải đối phó với các hành động khiêu khích có chủ đích của phía Mỹ mà không nhận được câu trả lời rõ ràng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga bình luận, một điểm đáng kỳ lạ là hoạt động của Không quân Nga bị phía Mỹ ngăn cản chủ yếu tại khu vực lưu vực sông Euphrates, tỉnh Dier ez Zour. Đây là vùng lãnh thổ Syria cuối cùng còn nằm dưới quyền kiểm soát của IS. Thậm chí, phía Mỹ dường như đang cố gắng ngăn cản nỗ lực của Nga và lực lượng chính phủ Syria quét sạch IS ra lãnh thổ nước này.

Tướng I. Konashenkov nhấn mạnh, sự hiện diện của Không quân Mỹ trong không phận Syria không được sự đồng ý của Damascus là hành động bất hợp pháp.

“Tuyên bố của phía Mỹ về việc được phép sử dụng một phần không phận Syria là điều khó có thể giải thích. Syria hiện là một quốc gia có chủ quyền được Liên Hợp quốc công nhận, vì vậy Mỹ không có quyền xâm phạm không phận Syria mà không xin phép Damascus”, tướng I. Konashenkov tuyên bố.

Máy bay tiêm kích Su-35S thuộc Không quân Nga hoạt động tại Syria.

Không quân Nga-Mỹ có thể xảy ra va chạm trong không phận Syria?

Kịch bản này đã được nhật báo Mỹ The New York Times đưa ra dẫn theo sự quan ngại của giới chức quân sự Mỹ. Cụ thể, từ khi có thỏa thuận giảm xung đột giữa Nga và Mỹ trên bầu trời Syria, hằng ngày có hàng chục cuộc “đụng độ” giữa máy bay quân sự Nga, Mỹ trong không phận quốc gia Cận Đông này.

“Việc kiểm soát xung đột trở nên rất khó khăn khi chúng tôi phải cố gắng nhận biết phản ứng của phi công Nga để đưa ra hành động tương ứng. Mối quan ngại lớn nhất là nếu xảy ra tình huống chúng tôi buộc phải bắn hạ máy bay Nga vì nhận định rằng họ có hành động gây hấn, thì chắc chắn sự an nguy của phi công Mỹ trên bầu trời Syria sẽ bị đe dọa”, The New York Times đăng tải dẫn theo lời Trung tá Không quân Mỹ Damien Pickart.

Đại tá Jeff Hogan, Phó chỉ huy trưởng Trung tâm điều phối hoạt động không quân tại căn cứ quân sự Mỹ tại Qatar cho biết, ông phải thực hiện đàm thoại hằng ngày với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov. Trong những tình huống phát sinh, phía Mỹ cố gắng thiết lập đường dây liên lạc nóng.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố máy bay Mỹ đã nhiều lần gây nguy hiểm cho các nhiệm vụ quân sự của lực lượng Không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeymin, Syria, mà không có câu trả lời đích đáng. “Sự việc vừa xảy ra chỉ là một phần nhỏ trong nhiều cuộc đụng độ giữa hai bên trên bầu trời Syria”, tướng I. Konashenkov khẳng định.

Nga-Mỹ và thỏa thuận giảm căng thẳng trên bầu trời Syria

Nga và Mỹ đã có biên bản ghi nhớ song phương về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động không quân của hai bên tại Syria hồi tháng 10-2015. Thỏa thuận trên quy định hai bên sử dụng nhiều kênh liên lạc khác nhau, kể cả đối thoại trực tiếp để tránh khả năng đụng độ trực tiếp trên không phận Syria.

Tháng 11-2017, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã nhiều lần cản trở hoạt động của Không quân Nga tại thị trấn Al Bukmal, Syria. Bất đồng trên chỉ được giải quyết khi hai bên đồng ý duy trì vùng an toàn dài 60km dọc theo sông Euphrates.

Mỹ và liên quân quốc tế gồm 70 thành viên đã bắt đầu hoạt động quân sự với lý do chống lại IS tại Iraq và Syria từ năm 2014. Tuy nhiên, hoạt động trên không nhận được sự đồng ý của Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, lực lượng quân sự Nga có mặt tại Syria từ tháng 9-2015 theo đề nghị chính thức của chính quyền Syria. Hiện tại, sau tuyên bố hoàn thành chiến dịch tiêu diệt IS và lực lượng khủng bố tại Syria, Nga bắt đầu rút bớt lực lượng quân sự đang hiện diện tại quốc gia Cận Đông này.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video