+
Aa
-

Đừng để tình người bị cuốn đi cùng bão

26/09/2017 17:26

Đừng để tình người, lòng tin, lòng thương cảm, lòng trắc ẩn bị cuốn đi theo những cơn bão tố bởi những lợi ích tạm thời hay sự nhập nhèm, thiếu trách nhiệm.


Việt Nam, một đất nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, mỗi năm gánh chịu ảnh hưởng của hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới với sức tàn phá rất khốc liệt. Mỗi khi có một cơn bão đến người dân vùng tâm bão lại kiên cường chống chọi với nó, khi nó đi qua họ lại cùng nhau gượng dậy, gắn bó vượt qua những ngổn ngang, đồng bào cả nước cùng hướng về đó để giúp đỡ về mặt tinh thần cũng như vật chất giúp họ khắc phục những hậu quả sau bão. Bão đi qua, tình người ở lại, đó vẫn là một thói quen, một nét đẹp thể hiện sự gắn bó, đoàn kết của dân tộc này. Tuy nhiên, những ngày qua đã xảy ra một số sự việc rất không đáng có, mà từ những sự việc đó, phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống người dân vùng bão lũ và tình cảm của đồng bào cả nước đối với họ.

Tại Hà Tĩnh, một trong những địa phương nằm trong tâm bão, Ngay sau bão số 10 (Doksuri) vừa dứt, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo triển khai các giải pháp chống “bão giá” do các tư thương lợi dụng nhu cầu đột biến sau bão để tăng giá. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công văn hỏa tốc số 5834, yêu cầu Sở Công Thương bảo đảm nguồn cung, không để khan hiếm hàng hóa; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyệt đối không để lợi dụng sau bão tăng giá, đặc biệt các mặt hàng: vật liệu xây dựng, nhu yếu phẩm…Tuy vậy trên thực tế, đã có rất nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra.

Sóng biển đánh sạt bờ biển Sầm Sơn trong cơn bão số 10. Ảnh: X.H
Sóng biển đánh sạt bờ biển Sầm Sơn trong cơn bão số 10. Ảnh: X.H

Ngày 19/09, ông Nguyễn Cự Dũng, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa lập biên bản, xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với cây xăng Trâm Cự (xã Kỳ Phú, thị xã Kỳ Anh) vì tự ý nâng giá sau bão Doksuri. Sau bão Doksuri, một số cửa hàng bán lẻ tôn, ngói, sắt thép trên địa bàn các huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên cũng tăng giá. Trước kia, ngói cừa có giá khoảng 3.500 đồng mỗi viên, nay tăng lên hơn 6.000 đồng. Còn ngói lợp Đồng Tâm, giá 20.000 đồng một viên, giờ tăng lên 30.000 đồng mỗi viên. Tiếp đó sáng 21/09, với hành vi tự ý tăng giá bán lẻ xăng, dầu cao hơn so với giá niêm yết, cửa hàng xăng dầu Văn Phương (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 40 triệu đồng.

Có thể nói đây là những trường hợp mà các tiểu thương, cơ sở kinh doanh đã lợi dụng sự khó khăn, nhu cầu bức thiết của người dân để trục lợi sau bão. Đây là những hành vi trái với luân lý và đạo lý, rõ ràng người dân đã mất mát, bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thiên tai, trong họ lúc bấy giờ chỉ là sự hoang mang sợ hãi, mới chỉ định thần lại sau những cơn cuồng nộ của thiên nhiên, bao nhiêu của cải để dành, công sức làm lụng cả năm trời bỗng chốc vụt mất. Rõ ràng những hành vi đó là không thể chấp nhận và không có tình người, trong lúc người dân, hệ thống chính trị đang cố gằng hết sức để khắc phục hậu quả , những cảnh tượng tan hoang, những đống đổ nát thì vẫn có những người lợi dụng sự khó khăn đó để trục lợi, có vẻ tình người của họ đã bị cuốn đi cùng với cơn cuồng phong dữ dằn.

Không chỉ có vậy, tại huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, cũng là một địa phương bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10, vừa qua một sự việc nhận được nhiều sự bất bình, hoài nghi của dư luận. Đó là việc kê khai thiệt hại từ hậu quả của bão Doksuri gây ra. Thoạt đầu, ngày 16/09, một báo cáo được tỉnh Thanh Hóa phát ra: Tính sơ sơ thiệt hại khoảng 1.000 tỉ trong đó riêng huyện Hoằng Hóa là 897 tỉ đồng. Chỉ sau đó 2 ngày, cũng UBND huyện này, lại đưa ra một con số lớn hơn: 937 tỉ đồng. Cuối cùng, trong báo cáo gần đây nhất, con số thiệt hại này của Hoằng Hóa đã “co về” 640 tỷ đồng và chưa biết, trong thời gian tới, nó có còn “ngót” nữa hay không. Khi báo chí hỏi đến thì được giải thích: đây là báo cáo nhanh cho nên con thiệt hại có sự thay đổi. Hoàn toàn có thể thông cảm với các cán bộ ở địa phương, có lẽ do quá sốt sắng với tình hình bão lũ cho nên đã ngay lập tức đưa ra những con số “ước tính” hơi nhiều hơn so với thực tế. Tuy nhiên, đã là báo cáo thì phải được thẩm tra, xác minh chứ không nên tính theo kiểu “đếm cua trong lỗ” để rồi lần cao nhất và lần thấp nhất chênh nhau đến suýt soát 300 tỷ đồng.

Hơn nữa nhiều hộ dân là chủ đồng tôm tại Hoằng Hóa khẳng định đến nay chưa có cán bộ thôn hay xã đến khảo sát, thống kê thiệt hại của người dân. Vậy số liệu thiệt hại ở đâu để báo cáo? Lãnh đạo xã biện minh không thể đi hết được tất cả các hộ bị thiệt hại mà thống kê bằng cách… nghe ngóng, tức cán bộ “ngồi nhà” báo cáo rồi kê luôn số liệu thiệt hại. Như vậy chắc chắn là sẽ không chuẩn xác. Cho dù “báo cáo sai hay đúng, huyện không được gì’ thật thì người có trách nhiệm xử lý báo cáo sẽ rất mệt mỏi, lệch hướng khi phân bổ cứu trợ bởi trên thực tế còn có nhiều nơi thiệt hại lớn hơn Hoằng Hóa.

Báo cáo thiệt hại bão số 10 của UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa
Báo cáo thiệt hại bão số 10 của UBND huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Đọc những con số này, người ta không khỏi phì cười với cách tính toán thiệt hại của địa phương. Chuyện thống kê thế này, không loại trừ yếu tố kê thêm thiệt hại lên để được chú ý, để được cứu trợ khẩn cấp hơn như đã từng xảy ra trước đây. Trong sự việc này, có lẽ người dân chính là đối tượng bị thiệt thòi nhất. Rất nhiều người đã mất đi người thân, tiền của, tài sản trong bão lũ, nhưng rồi cũng chỉ vì sự bộp chộp vội vàng của những cán bộ làm công tác thống kê thiệt hại bão lũ, đưa ra những con số nhảy múa chập chờn khiến cho những thiệt hại của họ trở thành trò cười.

Hãy tạm gác lại sự chính xác của bản báo cáo sơ bộ này và cùng nhìn về những mạnh thường quân, đồng bào cả nước, những ngày qua tất thảy những người biết tin về sự thiệt hại nặng nề của đồng bào miền trung đều trăn trở, mong muốn góp sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn này. Từ Văn phòng chủ tịch nước, văn phòng chính phủ, các bộ ban ngành, cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp đều có những cuộc vận động quyên góp, huy động tối đa nguồn lực từ mọi tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên khi nhìn về những sự việc kiểu như những con số nhảy múa trong bản báo cáo kia, rõ ràng những nhà hảo tâm, đồng bào cả nước bỗng nhiên có sự hoài nghi, trăn trở và thoáng nghĩ đâu là sự thật, có sự bất nhất, liệu những chiếc bút, quần áo, sách vở, những khoản tiền ủng hộ ấy có đến được tận tay nhân dân vùng bão lũ không. Vô hình chung điều đó làm giảm bớt lòng tin, lòng trắc ẩn, lòng thương cảm đến những người dân thật sự bị ảnh hưởng. Sự đồng cảm, thương cảm biến thành sự hoài nghi. Với một bản báo cáo không đến đầu, không đến đuôi, nhập nhèm kia rõ ràng đã ít nhiều ảnh hưởng đến những nhà hảo tâm – người cho và người dân vũng lũ – người nhận. Điều này là rất đáng tiếc.

Thiên tai là điều không thể tránh khỏi, trong quá trình tồn tại và phát triển, chúng ta phải chấp nhận sống chung và chống chọi với nó. Để làm được điều đó, ngoài sức mạnh tri thức, sức mạnh bản năng thì có lẽ sức mạnh lớn nhất đó chính là tình người. Chính bởi vậy dù cơn cuồng phong, cơn cuồng nộ của thiên nhiên có dữ dằn đến nhường nào thì chúng ta vẫn phải giữ gìn được sức mạnh ấy, do đó đừng để tình người, lòng tin, lòng thương cảm, lòng trắc ẩn bị cuốn đi, giảm sút theo những cơn bão tố bởi những lợi ích tạm thời hay sự nhập nhèm, thiếu trách nhiệm.

CTV Quảng An

Bài mới
Đọc nhiều