Đừng để nhà sáng chế 
cô đơn

14/05/2015 13:36

Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 63 nhà sáng chế không chuyên phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Chính phủ ủng hộ hoạt động sáng tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ đại biểu là các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 - Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ đại biểu là các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 – Ảnh: Nhật Bắc

Cuộc gặp mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 63 nhà sáng chế không chuyên phát đi một thông điệp mạnh mẽ về việc Chính phủ đánh giá cao và ủng hộ hoạt động sáng tạo của những người không có biên chế và không được trả lương.

Những người như vậy trong xã hội ta không chỉ gói gọn trong con số 63, mà lớn hơn con số đó rất nhiều.

Tuy nhiên, họ như những cây xanh lẩn khuất trong rừng đại ngàn, âm thầm sáng tạo, âm thầm gánh chịu muôn vàn rủi ro của cái nghiệp không chuyên. Chắc chắn trong số họ có rất nhiều người đã bị gièm pha, bị dè bỉu. Rất nhiều người đã bị khuynh gia bại sản vì dám ước vọng sáng chế ra “động cơ vĩnh cửu” cho đời.

Họ nhiều khi rất cô đơn trong xã hội của chúng ta. Họ cô đơn vì họ hoạt động hoàn toàn đơn lẻ. Họ cô đơn vì họ khó có thể tìm được nguồn tài trợ. Họ cô đơn vì không ai giúp họ tiếp thị cho sản phẩm của mình…

Mặc dù vậy, rất nhiều nhà sáng chế không chuyên đã thành công. Những chiếc máy gặt đập liên hợp, máy bóc vỏ đậu… của họ không chỉ rẻ hơn nhiều lần mà còn tốt hơn cả máy nhập khẩu của nước ngoài. Họ đã thật sự góp phần hữu ích vào việc nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của đất nước.

Tuy nhiên, con số các nhà sáng chế không chuyên thành công chắc chắn sẽ nhiều hơn nếu có một môi trường xã hội thuận lợi hơn. Môi trường này phải bao gồm bầu không khí xã hội thuận lợi cho hoạt động tự do sáng tạo, cho tinh thần chấp nhận rủi ro; sự sẵn sàng của nguồn vốn đầu tư mạo hiểm; sự hiệu năng của hệ thống pháp luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ…

Và có lẽ, con số các nhà sáng chế không chuyên thành công cũng sẽ nhiều nếu số tiền ngân sách chi cho các nhà sáng chế chuyên nghiệp được chia bớt cho họ.

Việc chia tiền cho hoạt động nghiên cứu, sáng tạo theo kiểu chia ngân sách theo phần quả thật rất rủi ro. Sức ép phải “ăn cho đều, kêu cho sòng”, phải giải ngân cho đúng tiến độ, phải chi cho đúng định mức nhiều khi làm hỏng hết mọi việc. Những vướng mắc về cơ chế có thể trói chặt chân tay của các nhà sáng chế chuyên nghiệp, biến họ thành những người rất không chuyên.

Ngoài ra, chi tiền cho một đề tài nghiên cứu với chi tiền để giải quyết một vấn đề của cuộc sống lắm khi là hai chuyện khác nhau.

Các nhà sáng chế chuyên nghiệp được chi tiền theo cách trước. Các nhà sáng chế không chuyên nghiệp lại chi tiền theo cách sau. Sản phẩm của cách chi tiền nào thiết thực hơn, hiệu quả hơn là điều rất dễ nhìn thấy qua những gì đã diễn ra trong cuộc sống thường ngày của chúng ta hiện nay.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG (TTO)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video