Đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng!

01/06/2013 11:12

Người Việt Nam ta ai cũng có lòng yêu nước, lo lắng cho vận mệnh của dân tộc. Đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước đứng trước họa xâm lăng. Điều đó đã được chứng minh trong lịch sử, và ngay cả trong hoàn cảnh hiện tại thì lòng yêu nước cũng không bị giảm sút, mà còn mạnh mẽ hơn nữa là đằng khác.

Lợi dụng biểu tình, một số thành phần dựa hơi yêu nước để kích động mọi người làm loạn...
Lợi dụng biểu tình, một số thành phần dựa hơi yêu nước để kích động mọi người làm loạn...

Trong hoàn cảnh hiện tai khi Trung Quốc liên tục có những hành vi xâm phạm chủ quyền dân tộc, bắn cháy tàu cá ngư dân, vu khống trắng trợn, tố cáo ngược lại Việt Nam xâm phạm chủ quyền. Đó là những hành động mà bất kỳ con người Việt Nam nào cũng không thể chấp nhận được. Căm giận là thế ai cũng có quyền lên tiếng để phản đối hành động của Trung Quốc, nhưng việc thể hiện lòng yêu nước của chúng ta cũng phải biết suy tính xem có lợi cho đất nước không, hay chỉ là để thỏa mãn sự bức xúc, sự tức tối đối với Trung Quốc mà thôi. Yêu nước cũng cần phải có lý trí, nếu không sự yêu nước của chúng ta lại phản tác dụng thậm chí làm nguy hại đến đất nước cũng nên.

Thời gian vừa qua một số người đi biểu tình ở Hồ Gươm có thể nói là bức xúc với việc chính quyền “ngăn cản” biểu tình. Lúc đầu tôi cũng nghĩ rằng nhà nước mình nhu nhược là sợ Trung Quốc tôi cũng cảm thấy bức xúc, tưởng như nhà nước phản bội lại nhân dân. Nhưng tỉnh táo lại, suy nghĩ một cách có lý trí tôi lại cảm thấy họ làm đúng. Bởi lẽ động cơ, xuất phát điểm của lòng yêu nước của tôi cũng như rất nhiều người là tốt, song không phải ai cũng suy nghĩ đến đại cục suy tính thiệt hơn của việc biểu tình chống Trung Quốc.

Xem bài viết“Đấu” với Trung Quốc thì “bàn cờ thế” là giải pháp tối ưu!

Tại sao tôi lại nói đến vấn đề suy tính thiệt hơn. Chả lẽ yêu nước cũng không được à. Không phải thế yêu nước là điều cần thiết, thậm chí nhà nước hay chính quyền gì đó còn phải khuyến khích, động viên là đằng khác. Nhưng những việc họ làm cũng xuất phát từ lòng yêu nước, cao hơn họ suy nghĩ đến đại cục quốc gia. Họ cũng căm thù Trung Quốc, tức giận với Trung Quốc lắm chứ, trong thâm tâm của họ cũng muốn phản đối, biểu tình, thậm chí là đánh cả Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc chứ. Nhưng họ không làm thế bởi họ còn phải suy nghĩ đến lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, họ không vì sự căm giận cá nhân mà làm nguy hại cho dân tộc. Kẻ nào nói họ là dâng đất bán biển, nói họ là vô tâm trước vận mệnh dân tộc là loại nói sàm, nói láo.

Xem bài viếtVề bài học cảnh tỉnh “tự diễn biến 2 lần”

Nói đi nói lại, nói mãi thậm chí có người còn coi đó là bao biện. Nhưng chúng ta thử nghĩ xem một cách đơn giản, logic nhất đó là gì?

Trước tiên biểu tình, Trung Quốc nó có sợ Việt Nam không? Nó có thấy thế mà dừng những hành động ngang ngược của mình từ bỏ hi vọng độc chiếm biển Đông không ?.

Và thử hỏi những hành động ngang ngược của Trung Quốc gần đây như việc bắn cháy tàu cá, vu khống Việt Nam xâm phạm chủ quyền Trung Quốc mục đích là gì? Nó không nằm ngoài âm mưu xâm lược chủ quyền của Việt Nam? Nhưng để làm được việc đó không phải cứ tự dưng đem quân xâm chiếm là được, điều chúng cần ở đây là gì? Đó chỉ là một cái cớ nữa thôi. Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ cho chiến tranh, từ mua sắm vũ khí, tăng cường sức mạnh không quân, hải quân, sẵn sàng đổ bộ, đánh chiếm đảo bất kỳ lúc nào. Việc chúng cần làm bây giờ là khiêu khích, làm cho Việt Nam không chịu nổi mà nổi khùng lên với Trung Quốc, có những hành động nằm ngoài tầm kiểm soát, chỉ đợi có thế là Trung Quốc tiến hành đánh chiếm biển đảo của Việt Nam mà thôi. Một trong những lý do mà Trung Quốc còn e ngại, chưa dám làm gì đối với Việt Nam là do đường lối ngoại giao mềm dẻo của Việt Nam, vừa thể hiện sự linh hoạt trong ngoại giao, đưa ra quốc tế, phản đối Trung Quốc, và liên tục mua sắm vũ khí trang thiết bị cho quân đội tạo sức mạnh răn đe đối với Trung Quốc, gần đây nhất chúng ta mua sắm may bay hiện đại nhất, tàu ngầm hiện đại nhất, đầu tư cho quân đội có thể nói là rất nhiều. Làm cho chúng không có cái cớ để xâm chiếm, và cũng e ngại trước Việt Nam.

Xem bài viếtBài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La 2013

Nhiều người nói rằng đánh thì đánh, sợ gì Trung Quốc, nhưng đâu có đơn giản như thế, Việt Nam là một dân tộc anh hùng, không sợ giặc ngoại xâm. Điều đó Trung Quốc cũng đã được nếm mùi trong lịch sử. Song với chiến tranh hiện đại, hãy thử xét về tương quan lưc lượng, chúng ta có bao nhiêu máy bay, có bao nhiêu tàu chiến có thể sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc. Và năng lực quân sự của Trung Quốc như sao? Liệu Việt Nam có thể sử dụng chiến tranh du kích trên biển không? Đó là điều chúng ta cần phải suy nghĩ. Phải biết mình đứng chỗ nào, đang ở vị trí nào để có cách đối phó hợp lý, “biêt mình biết người mới có thể trăm trận trăm thắng”

Thế việc biểu tình thì có liên quan gì ? Nhiều người nghĩ rằng biểu tình phản đối cho Trung Quốc nó biết, nó sợ, nó thấy rằng mình không phải dễ bắt nạt. Nhưng cũng là một dường như họ đã lầm. Việc biểu tình tụ tập đông người để phản đối cũng trở thành một cái cớ để Trung Quốc vu khống Việt Nam mà thôi. Mặt khác biểu tình không chỉ có những người yêu nước, mà sau đó là một số thành phần có thể gọi là phản động, dựa hơi yêu nước để kích động mọi người làm loạn, thậm chí còn dẫn đến xung đột mâu thuẫn. Chúng còn dựa vào đó để chửi rủa, bôi nhọ chính quyền vỡi những giọng điệu cũ như “Đảng bán đất dâng biển cho Trung Quốc”, với mục đích chống phá đất nước. Thử hỏi biểu tình mà lại xuất hiện loại người “yêu nước, loại rân chủ” như Bùi Thị Minh Hằng, Basam Nguyễn Hữu Vinh, hay Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện… thì điều gì sẽ xảy ra? Yêu nước gì loại người này, chúng còn chỉ mong có cơ hội để bán nước kiếm tiền thôi, chúng kiếm ăn trên chính lòng yêu nước của người dân Việt Nam!

Vừa rồi tôi đọc trên mang thấy nhiều người hô hào, vận động đi biểu tình chống Trung Quốc vào ngày 2-6 (Chủ Nhật). Mà điều lạ lùng việc hô hào biểu tình lại xuất hiện trên những blog phản động chứ. Chính vì thế mọi người cần suy nghĩ trước khi hành động, hãy thể hiện lòng yêu nước của mình sao cho có lợi cho đất nước, đừng vì sự căm giận tức thời mà làm hại đến đất nước!

Trung Đức
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng cả tác giả) 
Bài viết liên quan:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video