+
Aa
-
Đừng để cổ phần làm mất đi những giá trị văn hóa
27/09/2017 10:03

Nói đến điện ảnh Việt Nam, người ta không thể không nói đến những bộ phim bất hủ của một nền điện ảnh cách mạng. Đó là các bộ phim: Chung một dòng sông; Vĩ tuyến 17 ngày và đêm; Cánh đồng hoang; Áo lụa Hà Đông; Biệt động Sài Gòn; Bao giờ cho đến tháng mười; Chim vành khuyên; Em bé Hà Nội vv…và hàng trăm tác phẩm điện ảnh khác.

Bộ phim “Chung một dòng sông”
Bộ phim “Chung một dòng sông”

Những tác phẩm điện ảnh bất hủ này không đơn thuần chỉ là những thước phim, nó là những cuốn nhật kí bằng hình ảnh phản ảnh tất cả những gì diễn ra trên đất nước Việt Nam trong chiến đấu, xây dựng bảo vệ tổ quốc giai đoạn sau cách mạng tháng 8 năm 1945 cho đến trước thời điểm cổ phần hóa Hãng phim truyên Việt Nam năm 2016.
Những tác phẩm điện ảnh bất hủ, đặc biệt là những tác phẩm điện ảnh ra đời trong thời kì kháng chiến chống Mỹ thực sự đã là tiếng nói, là cầu nối của nhân dân Việt Nam với bạn bè và nhân dân thế giới. Là công cụ phản ảnh tinh thần chiến đấu dũng cảm của nhân dân Việt Nam vì độc lập và tự do của Tổ quốc. Là vũ khí tuyên truyền giúp nhân dân thế giới hiểu và ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Có biết bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ tài danh như Trà Giang, Thế Anh, Lan Hương, Đoàn Dũng, Nguyễn Hữu Tuấn vv… đã được đào tạo và trưởng thành từ nền điện ảnh cách mạng. Và họ không đơn thuần là nghệ sỹ, họ là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, là những tinh hoa của nền điện ảnh cách mạng. Để có được những bộ phim bất hủ, để có được một nền điện ảnh cách mạng phát triển rực rỡ các nghệ sĩ đã phải trả bằng mồ hôi, nước mắt và máu của chính mình. Hơn 400 bộ phim còn lưu lại trong kho lưu trữ của Hãng phim truyện Việt Nam là một bằng chứng cho sự cống hiến không biết mệt mỏi của họ.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu việc định giá giá trị thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam trong quá trình cổ phần hóa ngang bằng với giá trị thương hiệu mà nó vốn có. Đằng này các nghệ sỹ cảm thấy sốc khi biết giá trị thương hiệu của Hãng phim, nơi còn đang lưu giữ những giá trị văn hóa được đánh giá là 0 đồng, Điều này đồng nghĩa với việc những người làm công tác cổ phần hóa đã xóa đi tất cả những giá trị, những thành quả mà những người nghệ sĩ đã phải mất bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu của mình nữa mới có được. Trong khi trước đó, vào cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ VHTT&DL phải tính lại giá trị thương hiệu của VFS căn cứ vào lịch sử truyền thống lâu đời.

Trong khi quan điểm của Thứ trưởng Bộ VHTT- DL Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng do chưa có văn bản nào quy định việc tính giá trị truyền thống lịch sử nên chỉ có cách tính giá trị thương hiệu và lợi thế kinh doanh hiện hành.

Về mặt văn bản có thể Ông Huỳnh Vĩnh Ái nói như vậy không sai, nhưng rõ ràng việc áp dụng các quy định nhà nước để định giá các sản phẩm và thương hiệu văn hóa , lịch sử như trường hợp Hãng phim truyện Việt Nam thì rất máy móc và không thực tế. Bởi thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam trong một thời gian dài là giá trị lịch sử, giá trị văn hóa chứ không có lợi thế kinh doanh. Một điều đặc biệt nữa là Ông chủ mới của Hãng phim truyện Việt nam sau khi cổ phần hóa là Tổng Công ty vận tải thủy (Vivasco), một đơn vị chẳng liên quan đến điện ảnh thì liệu có đủ chuyên môn để vực lại nền điện ảnh nước nhà hay không cũng là chuyện đáng phải bàn.

Chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước là chủ trương đúng của Chính phủ. Nhưng thực hiện các chủ trương đó như thế nào là phụ thuộc vào sự nghiên của các Bộ, ngành sao cho không thất thoát tài sản nhà nước đồng thời bảo đảm quyền lợi của người lao động ( với Hãng phim truyện Việt Nam đa số là các là các nghệ sĩ).
Văn hóa là một lĩnh vực đặc thù, để có được những tác phẩm nghệ thuật đã khó nhưng việc giữ gìn và bảo tồn những giá trị đó thì vô cùng khó vì nó phụ thuộc vào tầm nhìn, thái độ của những người làm công tác quản lý văn hóa. Vì vậy việc định giá thương hiệu của VFS bằng 0 đồng cho một nơi đã sản sinh ra tất cả lớp nghệ sĩ tiêu biểu nhất, tạo dựng nên thương hiệu của điện ảnh Cách mạng Việt Nam với hơn 400 tác phẩm điện ảnh, cho thấy cần phải xem lại nhận thức của những người có trọng trách và Ban chỉ đạo Cổ phần hóa.

Cổ phần hóa là chủ trương đúng, nhưng cổ phần mà làm mất đi những giá trị văn hóa là điều không nên làm.

CTV Đỗ Mạnh

Bài mới
Đọc nhiều