Đừng để “cái cày đi trước con trâu”

20/05/2013 11:19

Đầu tháng 5, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Giáo dục & Đào tạo khẩn trương hoàn thiện Đề án di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi hai trung tâm đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm giảm tải dân cư cho hai thành phố lớn Đề án này được lập ra cách nay cũng khá lâu và nếu được thực hiện triệt để thì sẽ có khoảng hơn nửa triệu sinh viên sẽ rời thành phố về ngoại ô để học tập; kèm theo đó là một khoản kinh phí kha khá cho việc di dời bao gồm cả việc xây dựng cơ sở vật chất.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Tính ra cũng sẽ có khoảng 36 trường ĐH, CĐ phải di dời toàn bộ ra khỏi khu vực nội đô. Cái lợi của đề án này thì đã rõ với 2 mục tiêu. Mục tiêu trước mắt của đề án là giảm mật độ sinh viên tại một số khu vực của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu lâu dài nhằm tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng có cơ sở vật chất, kỹ thuật đạt quy chuẩn, đáp ứng các yêu cầu phục vụ đào tạo và sinh hoạt của cán bộ và sinh viên nhà trường, hướng đến xây dựng nhà trường tiên tiến và nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại, chuẩn hóa, xã hội hóa, quốc tế hóa.

Thế nhưng, dù là nhìn thấy cả cái lợi trước mắt và lâu dài nhưng kể từ khi có chủ trương, có đề án đến nay, dường như, đề án chưa chạy được bao nhiêu. Còn nhớ, trong một buổi làm việc với lãnh đạo trung ương cách nay vài năm, Hiệu trưởng ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh Mai Hồng Quỳ cho biết, trường bà nhất trí với chủ trương nhưng khổ nỗi:Chúng tôi đã nói đến việc xây dựng trường ở địa điểm mới (là cụm Đông Bắc), nhưng đến nay quy hoạch 1/2000 của thành phố vẫn chưa có nên chưa thể xây dựng dự án, thi công được”. Cũng là chuyện này, Hiệu trưởng ĐH Gia Định (TP.Hồ Chí Minh) tán đồng khi cho rằng: “Thủ tục quy hoạch chậm, thành phố đặt các trường vào tình thế “cái cày đi trước con trâu”. Vậy là trăm sự đang đổ lên đầu các nhà quy hoạch ở hai thành phố lớn. Có thể sẽ vẫn còn những lý do tế nhị nào khác nữa nhưng, quả đúng là câu chuyện quy hoạch cần được bàn kỹ hơn. Đến giờ, ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh vẫn có trụ sở chính đóng tại đường Nguyễn Tất Thành, quận 4- tức là chưa thể quy về một mối, chưa thể di dời toàn bộ; còn ĐH Gia Định thì vẫn nằm rải rác ở vài ba địa điểm.

Quy hoạch xây dựng trường ĐH, CĐ phải nhằm xây dựng nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại, chuẩn hóa, xã hội hóa, quốc tế hóa
Quy hoạch xây dựng trường ĐH, CĐ phải nhằm xây dựng nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại, chuẩn hóa, xã hội hóa, quốc tế hóa

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vào những năm 1979 – 1983 gần như còn nguyên trạng như thiết kế. Nhìn tổng thể, Liên Xô (cũ) thiết kế và xây dựng cho ta một ngôi trường rất thoáng đãng, đẹp đẽ và hiện đại. Hai khu giảng đường và ký túc xá được tách biệt nhau rất bài bản. Thế nhưng, sau mấy chục năm hiện hữu, giờ người ta đã “băm” nát ngôi trường thành một mớ hổ lốn những là nhà cao tầng xây xen, nhà tập thể phân lô cùng những công trình “làm lấy được”, bất chấp các nguyên tắc quy hoạch xây dựng đối với một ngôi trường đại học. Thực trạng này không chỉ có ở Trường Đại học Bách Khoa mà còn đang xảy ra ở tất cả các trường đại học, cao đẳng khác trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thế là nay, các nhà quản lý buộc phải nghĩ đến chuyện di dời chúng ra bên ngoài.

Và, nói như KTS Trần Thanh Vân, đúng ra là trước nay chúng ta đều có quy hoạch; chỉ có điều có mấy ai tôn trọng thật sự các quy hoạch đó đâu!? Ngay như Dự án di dời ĐH Quốc gia Hà Nội lên Hòa Lạc, sau 12 năm nghiên cứu, 6 năm triển khai vẫn ì ạch như buổi ban đầu.

Vì thế, chuyện cũ hóa ra vẫn còn mới nguyên. Cũng vẫn lại là chuyện quy hoạch. Người ta không thể không đặt câu hỏi, sau khi di dời ĐH, CĐ; trong tương lai quỹ đất dôi ra ấy sẽ được sử dụng như thế nào?.

Tuy nhiên, vẫn còn băn khoăn lơ lửng đâu đó mối lo, không khéo ĐH, CĐ di dời xong thì chỗ ấy lại mọc lên chung cư, nhà xưởng hay công trình. Kết quả là, quá tải lại hoàn quá tải về mật độ dân cư.
Trần Ngọc Kha

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video