+
Aa
-
Đừng để cái ác lên ngôi !
08/06/2016 19:57

Trong tất cả các con, con người là bậc có trí tuệ, hiền nhất nhưng cũng chính là đối tượng được liệt vào thứ hạng ác nhất. Thực tế đã cho thấy, tất cả điều tuyệt vời nhất trên cuộc đời này đều được tạo ra bởi sự sáng tạo của khối óc, bàn tay của con người; song song đó, cũng chính con người là đối tượng trực tiếp tạo ra cái ác, tiếp tay để cái bất thiện tồn tại, hủy diệt cuộc sống này. Ánh sáng chỉ đẩy lùi được bóng tối khi và chỉ khi ánh sáng nhiều hơn bóng tối; còn nếu theo chiều ngược lại thì bóng tối sẽ lên ngôi?


Trong cuộc sống hiện nay, Việt Nam đang đối diện với rất nhiều thách thức mà trong vòng xoáy đó, lòng tham một khi chiến thắng, nó đánh bại hết mọi nguyên tắc sống, lý lẽ đúng sai của một con người. Có ai thấy đau lòng khi đọc được dòng chia sẻ như thế này không? “Ăn thức ăn Việt Nam hay của Trung Quốc gì cũng bệnh hết à, người Việt Nam mua thuốc Trung Quốc xịt vô rau quả, ăn vô cũng chết. Trái cây Trung Quốc hay trái cây Việt Nam mà bị người bán ngâm chất bảo quản thì cũng độc như nhau. Bây giờ thì hàng Việt Nam hay Trung Quốc cũng như nhau cả, Trung Quốc ngâm thuốc từ trên cây, còn Việt Nam mua trái về mới ngâm. Toàn thương lái Việt Nam mua thuốc về tẩm để tưới được lâu hơn”? Tại sao người Việt Nam lại làm hại người Việt Nam như thế? Tại sao lương tâm của người Việt Nam lại dễ dàng bị tha hóa bởi một vài lợi ích cá nhân như thế?

Vì lý do gì, vì đâu nên nỗi mà em thơ phải ước mơ đầu có tóc? Ước mơ nhỏ nhoi của em có kịp đánh thức trái tim, thôi thúc chúng ta hãy hành động ngăn chặng ác mộng gióng nòi dân tộc bị hủy diệt không?
Vì lý do gì, vì đâu nên nỗi mà em thơ phải ước mơ đầu có tóc? Ước mơ nhỏ nhoi của em có kịp đánh thức trái tim, thôi thúc chúng ta hãy hành động ngăn chặng ác mộng gióng nòi dân tộc bị hủy diệt không?

Làm sao cuộc sống này bình yên, mỗi người điều hạnh phúc trọn vẹn khi xã hội đầy rẫy sự bất an? Vì lòng tham không đáy, con người ta sẵn sàng làm cầu nối, tiếp tay cho cái ác hoành hành. Thật không thể hình dung nổi, tại sao người ta lại lạnh lùng đến mức nhập về 2.000 cây mã tấu sắc bén để phục vụ cho nhu cầu đâm thuê chém mướn của những đàn anh, đàn chị? Cũng may là lực lượng công an chặn đứng kịp thời, nếu 2.000 cây mã tấu hàng chất lượng cao, ngọt thấu xương này lọt tới tay những tên giang hồ thì không thể lường hết được hậu quả? Sẽ có bao nhiêu tính mạng con người bị chết oan, bao nhiêu vụ cướp kinh hoàng… Chỉ nghĩ đến đây thôi là đã rợn người. Vậy mà, hàng ngày thông tin buôn bán vũ khí, hàng cấm vẫn được một số cá nhân bất nhân tiếp tay, sự việc diễn ra rang rảng, cướp đi hạnh phúc của không biết bao nhiêu gia đình?!

Cái ác ngày càng lan nhanh, luồn lách vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, quấn lấy chúng ta như hình với bóng; đôi khi trước sự vật lộn này, nó bào mòn sức lực, trí lực và làm cho con người ta chán chường, rồi bỏ mặc cho sự đời muốn diễn tiến thế nào thì diễn tiến? Phải chăng vì xã hội ngày càng phơi bày quá nhiều chuyện nhiễu nhương, nên một bộ phận nào đó trong chúng ta đâm ra vô cảm? Nhưng bức xúc có làm cho chúng ta vô can không khi mà hằng ngày chúng ta vẫn phải sống cùng với “lũ”?

GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Dụ cho biết nhiễm chì dù ở mức thấp vẫn ảnh hưởng đến cả thế hệ tương lai của đất nước. Bạn có muốn đất nước mình bị hủy diệt như thế này không?
GS.TS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Dụ cho biết nhiễm chì dù ở mức thấp vẫn ảnh hưởng đến cả thế hệ tương lai của đất nước. Bạn có muốn đất nước mình bị hủy diệt như thế này không?

Tại sao chỉ một năm trước, chúng ta đã từng phản ứng dữ dội trước thông tin một con ruồi trong chai trà thảo mộc của Tân Hiệp Phát và kêu gọi nhau tẩy chay đồng loạt. Vì muốn bênh vực cho người tiêu dùng và người yếu thế, chúng ta từng hành động, “xiết vòng vây” tẩy chay làm cho doanh số của Tân Hiệp Phát phải điêu đứng. Còn ngày nay, với việc Bộ Y Tế đã cấu kết với URC đầu độc sức khỏe, tiêu diệt giống nòi của người Việt Nam bằng hóa chất – lượng chì cực độc trong sản phẩm C.2, Rồng Đỏ; 570 tấn acid citric nhiễm độc chì được URC nhập từ Trung Quốc để sản xuất ra nước giải khát trá hình cho người Việt sử dụng; Ít nhất đã có 40.000 thùng trong các lô nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép không thể thu hồi do đã tiêu thụ hết và còn không biết bao nhiêu sản phẩm nhiễm chì đang trực chờ tung ra thị trường… Sự việc nguy hiểm như thế mà chúng ta gần như làm ngơ?

Đối với trẻ em, nhiễm một nồng độ chì thấp cũng có thể để lại di chứng trong suốt phần đời còn lại. Giống nòi của chúng ta, con cháu của chúng ta sẽ có tương lai như thế nào đây? Ung thư, dị tật, thiểu não, quái thai, biến đổi gen… liệu có ám ảnh chúng ta không? Phải chăng là do chúng ta đã quá dễ dãi, quá thờ ơ, vô tâm cho nên Việt Nam mới có kết quả như ngày nay: số người bệnh ung thư cao nhất thế giới?

570 tấn acid citric nhiễm độc chì được URC nhập từ Trung Quốc để sản xuất ra nước giải khát trá hình cho người Việt sử dụng. Hãy là người Việt Nam khó tính trong việc lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
570 tấn acid citric nhiễm độc chì được URC nhập từ Trung Quốc để sản xuất ra nước giải khát trá hình cho người Việt sử dụng. Hãy là người Việt Nam khó tính trong việc lựa chọn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trong tất cả chúng ta, ai cũng có nhu cầu được hưởng hạnh phúc nhưng làm thế nào để có hạnh phúc trọn vẹn khi chúng ta thờ ơ, quan tâm không đúng chỗ, im lặng không đúng chỗ và đầu tư không đúng chỗ đây? Mỗi năm dân Việt Nam tiêu 3 tỷ USD tiền cho bia, rượu, số tiền này bằng tổng giá trị xuất khẩu gạo. Điều này có nghĩa, nông dân chúng ta làm ra chưa đủ tiền uống bia? Nhưng đó chưa phải là tất cả, hậu quả to lớn đến từ bia rượu để lại, những con số và di chứng đó mới là điều khiến người ta phải lạnh người.

Trong số 12.000 người Việt Nam chết vì tai nạn giao thông thì có đến 4.800 trường hợp có liên quan đến rượu bia. 60% các vụ bạo hành gia đình ở Việt Nam có liên quan đến bia rượu, không đếm xuể bao nhiêu trường hợp bạo lực gia đình, anh em, hàng xóm đánh nhau vì men bia rượu. Về khoản tiêu thụ bia rượu, Việt Nam được ưu ái, phản ánh, nổi bật ngay trên bìa tạp chí quốc tế. Rượu, bia làm cho con người ta mất lý trí, mất nhân cách và giá trị, tổn hao kinh tế, cội nguồn của tệ nạn xã hội, là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng của các loại bệnh nguy hiểm như ung thư, xơ gan, tiểu đường. Có cách nào để những ai đã và đang tiêu tiền vào những thứ vô bổ trên suy ngẫm lại hay không? Đến bao giờ, chúng ta mới dừng lại hành động điên cuồng, tự mình tiêu diệt nội lực, mầm non của đất nước mình đây?

Cà phê chế biến từ hóa chất đầu độc giống nòi người Việt, khiến người dùng hoang mang, câu hỏi đặt ra là: Ai đã tiếp tay và ai đang bỏ mặc cho cái ác hoành hành như thế?
Cà phê chế biến từ hóa chất đầu độc giống nòi người Việt, khiến người dùng hoang mang, câu hỏi đặt ra là: Ai đã tiếp tay và ai đang bỏ mặc cho cái ác hoành hành như thế?

Im lặng không làm cho chúng ta bớt đi phiền phức. Làm sao mà ngôi nhà của chúng ta sẽ an toàn, là mái ấm thật sự khi ngoài kia cái xấu, cái ác cứ rình rập? Chất lượng sống của chính chúng ta và người thân của mình làm sao đảm bảo nếu hàng ngày phải sử dụng nguồn thực phẩm không đem lại giá trị dinh dưỡng? Là những người đại diện cho đạo đức trong xã hội, nếu đạo đức bị suy đồi hay yếu kém trầm trọng, bất kỳ công dân nào cũng có một phần trách nhiệm. Xã hội đang rất cần những bàn tay xây dựng đạo đức. Hãy sống trung thực với chính mình và đóng góp phần mình trong xã hội. Đừng thờ ơ trước những hành động bất nhân tâm đang xảy ra và đừng vì lợi ích trước mắt mà có thể đánh mất đi giá trị đạo đức mà mình đã bỏ công xây dựng suốt cả đời.

Rồi đến một ngày chúng ta sẽ nhận ra lương thiện khó hơn là thông minh. Vì thông minh là một dạng bẩm sinh, còn lương thiện là một dạng lựa chọn. Chức tước và địa vị càng cao thì phải sống sao cho trung thực, đạo đức chừng nấy. Vì nếu sống không ngay thẳng thì một khi bị phát hiện, phơi bày, tất cả công danh sự nghiệp mất cả đời dầy công xây dựng sẽ tan tành theo mây khói. Còn tệ hại hơn, không chỉ bản thân chìm xuống đáy sâu mà đôi khi cả một hệ thống lệ thuộc vào mình cũng tan hoang, hỗn loạn. Trong tầm kiểm soát của bản thân, hãy ngăn chặn đừng tiếp tay, thỏa hiệp hay nhượng bộ để cái ác chi phối xã hội, đe dọa đến mạng mạch sinh tồn của con rồng, cháu tiên.

Hoàng Nhã

Bài mới
Đọc nhiều