Đức tuyên bố không tăng chi tiêu quân sự vì Ukraine

08/09/2014 20:18

Nước Đức tuyên bố sẽ không tăng chi tiêu quân sự của mình vì tình hình Iraq và Ukraine theo yêu cầu của NATO.RIA Novosti đưa tin: Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói trong cuộc phỏng vấn với ARD rằng Berlin sẽ không tăng chi tiêu của mình theo yêu cầu của NATO vì cuộc khủng hoảng Ukraine và tình hình Iraq.

Bà Leyen nói: “Hiện nay, quân đội Đức được trang bị tốt và được chuẩn bị đầy đủ để tham gia các hành động quân sự”. Ngân sách quân sự của Đức hiện đang ở mức 1,3% GDP và bà Leyen cho rằng không có lý do gì để Đức phải tăng ngân sách quân sự lên 2% GDP như yêu cầu của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng nhấn mạnh: “Mục tiêu cuối cùng của CHLB Đức là một ngân sách phù hợp trong một hệ thống tài chính nhà nước lành mạnh để đảm bảo góp phần vào việc chi tiêu quân sự lâu dài”.

Bên cạnh đó, ông Thomas Oppermann – lãnh đạo phe SPD cũng tuyên bố rằng ông không thấy bất kỳ nhu cầu nào trong việc thúc đẩy chi tiêu quân sự của đất nước. Ông nói: “Tôi thấy không phải phạm vi tài chính cho một sự tăng chi tiêu quân sự, cũng không thấy bất kỳ điều gì cần thiết cho việc đó. Ngay bây giờ, ngân sách quân sự vẫn chưa hết. Nhiệm vụ của Bộ trưởng Quốc phòng là phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn này”.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO vừa qua, Tổng thư ký của khối nói rằng các nước thành viên nên tăng chi tiêu quân sự của mình và yêu cầu mức tối thiểu là 2% GDP. Tuy vậy, hiện chỉ có Anh, Hoa Kỳ và Estonia là sẵn sàng đáp ứng mức chi tiêu này.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video