Đưa Việt Nam gia nhập TPP, hành động sáng suốt của Chính phủ!

12/03/2016 17:10

Ngân hàng thế giới (WB) cho biết, “gia nhập TPP, VN có những lợi thế mà không nước nào có”. Nhiều chuyên gia nghiên cứu cùng đưa ra nhận định, “cơ hội để vươn mình, phát triển của VN khi TPP chính thức có hiệu lực là rất cao”. Bên cạnh đó, TPP cũng chính là cơ hội để VN thay đổi thể chế vì không thể có môi trường kinh doanh tốt nếu không có thể chế phù hợp!

Đưa Việt Nam gia nhập TPP là hành động sáng suốt của Chính phủ!
Đưa Việt Nam gia nhập TPP là hành động sáng suốt của Chính phủ!

Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, TPP là đàm phán quan trọng số 1 của chúng ta, nó sẽ mở ra nhiều thời cơ cho sự phát triển của nền kinh tế. Nếu như WTO trước đây chúng ta tham gia chủ yếu là các hiệp định về thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, sở hữu trí tuệ, đầu tư… thì bây giờ TPP đi vào chiều sâu hơn .

Khi TPP chính thức có hiệu lực, ước tính có tới 18.000 loại thuế quan với 12 quốc gia thành viên được xóa bỏ. Đây là cơ hội để VN nâng cao đáng kể lợi thế cạnh tranh cho các ngành hàng xuất khẩu mũi nhọn như nông thuỷ sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ…giúp nhóm ngành này có cơ hội lớn hơn trong việc mở rộng thị phần. Bên cạnh đó, cơ hội mở ra cho VN giao thương, hợp tác phát triển kinh tế với đối tác từ châu âu đến châu mỹ rộng mở hơn. Nhiều mặt hàng của VN sẽ được xuất khẩu rộng sang thị trường các nước bạn và ngược lại – nhiều sản phẩm chất lượng của các nước thành viên TPP sẽ được nhập khẩu đến VN, trên quy tắc bổ sung nhu cầu cho nhau.

Cùng với những thuận lợi trên, dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các tập đoàn lớn sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam, tạo ra lượng công ăn việc đáng kể cho công nhân VN đi kèm với năng lực sản xuất mới. Dựa trên cơ sở này, các chuyên gia độc lập tính toán, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2030, còn xuất khẩu có thể tăng 68 tỷ USD vào năm 2025.

Gia nhập TPP, hàng hóa VN sẽ có nhiều cơ hội có mặt trên thị trường quốc tế
Gia nhập TPP, hàng hóa VN sẽ có nhiều cơ hội có mặt trên thị trường quốc tế

Gia nhập TPP, không chỉ là cơ hội để VN phát triển kinh tế, hợp tác với các đối tác chiến lược tầm cao – những doanh nghiệp có uy tín trên thương trường quốc tế để mình học hỏi, nâng cao tay nghề; mà còn là cơ hội để VN giảm đi sự lệ thuộc vào TQ – thị trường truyền thống của VN mà bấy lâu VN muốn giảm bớt sự phụ thuộc thương mại.

Song song đó, TPP đưa ra các tiêu chuẩn rất cao về minh bạch hóa, chống tham nhũng. Điều này buộc các quan chức quản lý nhà nước VN phải thay đổi tư duy quản lý, cải cách thể chế, lấy lợi ích của người dân, lấy lợi ích của doanh nghiệp làm trọng tâm phục vụ. Thay đổi thể chế là cách duy nhất để giải quyết tất cả những yêu cầu từ 11 quốc gia thành viên TPP; và đó cũng là cách duy nhất đáp ứng yêu cầu hội nhập, cạnh tranh, phát triển thời kỳ mới, sân chơi mới – điều mà rất nhiều doanh nghiệp VN mong muốn trong suốt thời gian qua.

Có thể nói, đưa VN gia nhập TPP trong giai đoạn này là Chính phủ đã đi tiên phong các nước láng giềng để đón đầu cơ hội phát triển kinh tế. Đây là một vận hội mới của đất nước VN, VN cần nắm bắt và khai thác triệt để. Vì trong 5-7 năm tới, Thái Lan, Indonesia, có thể tham gia TPP. Thêm vào đó, nếu EU quay lại ký kết FTA với các nước ASEAN thì cơ hội cho Việt Nam sẽ không còn lớn như bây giờ.

Thanh Thảo

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video