Đưa quan hệ Việt Nam – Singapore đi vào chiều sâu

23/10/2009 19:30

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí cần có các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững hơn nữa.Chiều 23/10/2009, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 15, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Hai Thủ tướng hài lòng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp. Quan hệ giữa lãnh đạo hai nước cũng ngày càng gần gũi thông qua nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp, trong đó có chuyến thăm Singapore sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhân dịp dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long vào đầu năm 2010. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần có các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững hơn nữa.

Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore phát huy hiệu quả và đang mở rộng hoạt động tại Hải Phòng, Bắc Ninh. Tuy nhiên trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế hiện nay, hai bên cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục duy trì và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Đánh giá cao hiệu quả triển khai Hiệp định khung về Kết nối Việt Nam – Singapore, hai Thủ tướng nhất trí sẽ giao các cơ quan liên quan hai nước xác định thêm các lĩnh vực hợp tác mới ngoài 6 lĩnh vực trong Hiệp định mà hai bên có nhu cầu và lợi ích để hai Thủ tướng xem xét, quyết định trong dịp Thủ tướng Singapore thăm Việt Nam vào đầu năm 2010.

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Việt Nam quyết định tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tư cách quan sát viên đặc biệt và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán chính thức gia nhập.

Trong lĩnh vực hợp tác giáo dục và đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác hai bên, đề nghị Singapore tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này.

Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore đi vào chiều sâu
Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore đi vào chiều sâu

Hai Thủ tướng cho rằng Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng mà hai bên vừa ký kết có ý nghĩa quan trọng và cần được đẩy mạnh triển khai nhằm góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Hai Thủ tướng chia sẻ quan điểm rằng việc xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN là một trong những trọng tâm ưu tiên hợp tác của ASEAN nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới. Theo đó, ASEAN cần nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy sự kết nối về đường bộ, đường sắt, đường thủy và mạng thông tin viễn thông trong nội bộ ASEAN và giữa Đông Nam Á với Đông Á. Hai Thủ tướng cũng nhất trí để duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực, vấn đề Biển Đông cần được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình và phù hơp với luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông (DOC) mà Lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc ký kết năm 2002.

Thủ tướng Lý Hiển Long tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010 và và cam kết sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện trọng trách này.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video