Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới

04/11/2008 18:10

Sáng ngày 4/11, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.Tham dự Hội đàm, về phía Campuchia có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Hor Nam-hong cùng nhiều Bộ trưởng và các quan chức cao cấp khác của Campuchia.

Lãnh đạo Việt Nam, Campuchia quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới
Lãnh đạo Việt Nam, Campuchia quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng nhiều Bộ trưởng và các quan chức cao cấp đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Chiến Thắng và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Van Phon cũng tham dự Hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Hun Sen và Phu nhân cùng các vị khách quý Campuchia sang thăm chính thức Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hun Sen có ý nghĩa rất to lớn, đưa quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia lên một tầm cao mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những tình cảm hữu nghị và sự đóng góp to lớn của Thủ tướng Hun Sen vào việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước; nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Hun Sen được tiếp tục bầu làm Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ 4 và bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Việt Nam, Campuchia nhất trí dành ưu tiên cho hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng
Việt Nam, Campuchia nhất trí dành ưu tiên cho hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng được đến thăm chính thức Việt Nam lần này; khẳng định mục đích chuyến thăm nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ chí tình đã dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua và bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong những năm tới. Trên tinh thần đó, hai bên thỏa thuận đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp nhằm gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí dành ưu tiên cho hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như: phát triển nguồn nhân lực, thương mại-đầu tư, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải… Hai bên nhất trí tăng cường tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và dịch vụ nhằm đưa thương mại giữa hai nước đạt trên 2 tỉ USD vào năm 2010; khuyến khích hợp tác giữa các địa phương hai nước nhất là các địa phương ở khu vực biên giới.

Năm văn kiện hợp tác đã được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Năm văn kiện hợp tác đã được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người… Hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phân giới cắm mốc biên giới; khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác này trên nguyên tắc triệt để tuân thủ các thỏa thuận tại Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005. Hai bên nhấn mạnh quyết tâm hoàn thành công tác lịch sử này vào 6 tháng đầu năm 2012.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và khẳng định tiếp tục hợp tác với nhau trong khuôn khổ đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác khác ở khu vực và tiểu vùng.

Thủ tướng Hun Sen đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Campuchia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời.

Ngay sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 05 văn kiện hợp tác giữa hai nước bao gồm: Hiệp định Miễn thị thực cho người mang Hộ chiếu Phổ thông; Hiệp định Quá cảnh hàng hóa; Thỏa thuận về điểm nối ray đường sắt Việt Nam-Campuchia; Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam với Bộ Thông tin Campuchia giai đoạn 2009-2010 và Thỏa thuận hợp tác giữa Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video