Đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Singapore lên tầm cao mới

13/08/2007 17:50

Sáng 13/8, tại Dinh Thủ tướng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.Hội đàm cấp cao Việt Nam-Singapore

Ngay sau Lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiến hành hội đàm. Tham dự hội đàm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Bộ trưởng Ngoại giao Singapore George Yong Boon Yeo và nhiều quan chức cấp cao hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long duyệt đội danh dự
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long duyệt đội danh dự

Sau những lời chúc mừng tốt đẹp dành cho nhau, hai nhà lãnh đạo thông báo về tình hình chính trị và phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước trong thời gian gần đây, chúc mừng những thành tựu của mỗi nước trên các lĩnh vực đối nội, đối ngoại, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới. Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ hợp tác ASEAN nhằm thúc đẩy mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và tiến trình xây dựng Hiến chương ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tích cực đóng góp để Hội nghị Cấp cao ASEAN 13 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tổ chức tại Singapore tháng 11/2007 thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam dự kiến đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Môi trường các nước tham gia Cấp cao Đông Á nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN không chính thức lần thứ 11 dự kiến vào quý 4/2008.

Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh những đóng góp tích cực của Việt Nam cho sự hợp tác ASEAN, đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến mới này của Việt Nam. Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn ASEM, APEC, Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác, nhất trí tiếp tục sự phối hợp và hợp tác tốt đẹp này trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn và quyết tâm đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore lên tầm cao mới, đáp ứng mong muốn và lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.

Singapore đối tác hàng đầu của Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo hài lòng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp; đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm triển khai thực hiện Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore trong thế kỷ 21 đã được ký tháng 3/2004 và Hiệp định khung về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore ký tháng 12/2005 trên 6 lĩnh vực hợp tác là: tài chính, đầu tư, thương mại-dịch vụ, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông- công nghệ thông tin và giáo dục-đào tạo; đồng thời nhất trí xem xét khả năng mở rộng thêm sang các lĩnh vực khác như chế biến thực phẩm, may mặc và giày dép.

Các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam đều đạt kết quả tốt đẹp, đặc biệt là Dự án Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Bình Dương đã trở thành một mô hình mẫu cho hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài. Hai Thủ tướng chia sẻ mong muốn trong tương lai, mô hình hợp tác đầu tư thành công này sẽ được nhân rộng tại nhiều tỉnh, thành khác của Việt Nam, trong đó có khu VSIP thứ 2 tại miền Trung. Hai bên đặc biệt hoan nghênh các dự án đầu tư, hợp tác kinh doanh mới của Singaporetại các tỉnh Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Phú Yên và thành phố Hải Phòng; nhất trí tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam sang học tập tại Singapore và thúc đẩy các chương trình hợp tác giáo dục giữa các trường đại học của hai nước, trong đó có trường Chính sách công Lý Quang Diệu.

Ký kết 4 văn kiện hợp tác đầu tư

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác đầu tư giữa các Tập đoàn hàng đầu của Singapore với một số tỉnh, thành phố của Việt Nam, gồm: Dự án đầu tư của Tập đoàn Sembcorp với thành phố Hải Phòng; Dự án đầu tư của Tập đoàn Sembcrop với tỉnh Bắc Ninh; Biên bản thỏa thuận về nguyên tắc hợp tác giữa Tập đoàn Akitek Tenggara và tỉnh Thừa Thiên–Huế về quy hoạch tổng thể phát triển du lịch; Biên Bản ghi nhớ về chủ trương đầu tư vào Nhà máy và Khu công nghệ hóa dầu tại Phú Yên của Tập đoàn SP Chemicals.

Tiếp đó, tại Trung tâm Hội nghị Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ thân mật với hơn 200 doanh nghiệp quốc tế và Singapore. Phát biểu tại Diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Việt Nam luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Sự thành công của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng chính là thành công của Việt Nam”.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết nhiều hợp đồng kinh tế trị giá gần 1 tỷ USD: Tập đoàn Hàng hải Việt Nam ký với Ngân hàng Cudit Suisess hợp đồng vay trị giá 700 triệu USD; hợp tác giữa Tổng Công ty du lịch Sài gòn và Công ty Golden Travel trị giá 100 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Singapore và Cố vấn cao cấp Lý Quang Diệu

Chiều 13/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp kiến Tổng thống Cộng hòa Singapore S.R Nathan và Cố vấn cao cấp Lý Quang Diệu. Tại cuộc tiếp kiến, Tổng thống Singapore S.R Nathan nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là tiền đề để tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt vốn rất tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam-Singapore. Tổng thống S.R Nathan cho rằng lãnh đạo hai nước cần thúc đẩy hơn nữa để sự hợp tác và liên kết này đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với Tổng thống S.R Nathan những kết quả hết sức tốt đẹp của cuộc hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long. Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và đạt tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định phát triển và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Hội kiến với Cố vấn cao cấp Lý Quang Diệu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp quan trọng của Cố vấn cao cấp Lý Quang Diệu về những vấn đề của Việt Nam, đặc biệt là những ý kiến về giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc hai nước đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Cố vấn cao cấp Lý Quang Diệu tiếp tục đóng góp cho sự phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam-Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc hội kiến với Bộ trưởng cao cấp Goh Chok Tong, tiếp lãnh đạo các Tập đoàn Keppel (dầu khí, bất động sản, kho vận), AES (điện và phân phối điện), Singapore Post, Singapore Pools, NTUC Fairprice Coopertive, Hotel Property. Ltd. Tối cùng ngày, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Sáng mai (14/8), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ rời Singapore đi thăm chính thức Liên bang Myanmar./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video