Đưa quan hệ hợp tác với tỉnh Quảng Đông lên tầm cao mới

19/04/2009 17:30

Sau khi dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2009 tại Hải Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc từ 18-19/4/2008.

Bí thư Tỉnh ủy Uông Dương và Tỉnh trưởng Hoàng Hoa Hoa nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Quảng Đông, nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Quảng Đông và Việt Nam, thể hiện mối quan tâm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với việc củng cố và tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, cũng như giữa Việt Nam và Quảng Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Thành phố Đại học

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Quảng Đông đạt được trong sự nghiệp cải cách mở cửa, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, Quảng Đông vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, Quảng Đông sẽ sớm vượt qua khó khăn, lấy lại được đà tăng trưởng cao và tiếp tục là tỉnh đi đầu trong công cuộc cải cách mở cửa ở Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng và sẽ làm hết sức mình đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa các ngành và các địa phương Việt Nam với Quảng Đông lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng giao thông Trung Quốc Hồ Hoài Bang

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo tỉnh Quảng Đông nhất trí cho rằng cùng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, quan hệ giữa các ngành và địa phương của Việt Nam với tỉnh Quảng Đông đang ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Hai bên đã trao đổi một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các ngành và các địa phương Việt Nam với Quảng Đông trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Quảng Đông với Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, bày tỏ ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quảng Đông với Thành phố Hồ Chí Minh, coi đây là những biện pháp thiết thực góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các ban ngành, địa phương hai bên.

Bí thư Tỉnh ủy Uông Dương và Tỉnh trưởng Hoàng Hoa Hoa đều nhấn mạnh Quảng Đông cũng như các địa phương khác của Trung Quốc hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, cùng có lợi với Việt Nam; tin tưởng rằng chuyến thăm Quảng Đông của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tạo đà mới cho sự phát triển quan hệ giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Đông, đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam –Trung Quốc.

Hai bên đã trao đổi một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các ngành và các địa phương của Việt Nam với Quảng Đông

Cũng trong thời gian thăm tỉnh Quảng Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng giao thông Trung Quốc Hồ Hoài Bang, thăm Thành phố Đại học Quảng Châu, nơi tập trung 170 nghìn giảng viên, sinh viên, chuyên gia, học giả của 10 trường đại học, học viện.

Thủ tướng cũng đến thăm Công ty Weichuang nằm trong Thành phố Khoa học của Quảng Đông, chuyên sản xuất hệ thống màn hình gắn tường phân giải cao. Thành phố Khoa học có diện tích quy hoạch tổng thể hơn 37,7 km 2 , chia làm 6 khu vực lớn gồm khu trung tâm, khu nhà ở cao tầng, khu sản nghiệp thông tin vi điện tử, khu sản nghiệp kỹ thuật sinh vật, khu sản nghiệp năng lượng mới, vật liệu mới, khu thiết bị chính và sản nghiệp khác./.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video