+
Aa
-

Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu lên tầm cao mới

15/11/2007 06:45

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp Đại sứ Sean Doyle, Trưởng Phái đoàn đại diện Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, chiều 15/11, tại Trụ sở Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu đang phát triển tốt đẹp, đem lại nhiều kết quả có lợi cho cả hai bên. Liên minh châu Âu là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, hiện nay, hai bên đang tích cực xây dựng Hiệp định Hợp tác và đối tác. Việt Nam đã có chương trình tổng thể thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu.

Đại sứ Sean Doyle khẳng định: Việt Nam là một đối tác tích cực, quan trọng của Liên minh châu Âu và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, nâng cao phúc lợi cho nhân dân.

Ông cho biết bên cạnh việc chú trọng phát triển quan hệ trong các lĩnh vực truyền thống, Liên minh châu Âu sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề năng lượng, môi trường, biến đổi khí hậu và tin tưởng chuyến thăm Việt Nam tới đây của Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ đánh dấu bước phát triển mới tích cực trong quan hệ giữa hai bên./.

Liên minh châu Âu (tiếng Anh là The European Union, viết tắt là EU)

– Trước 1/11/1993 gọi là Cộng đồng Châu Âu (The European Communities).

– Trụ sở đặt tại Brúc-xen (Thủ đô của Bỉ)

– EU hiện có 27 nước thành viên gồm: Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lúc- xăm-bua, Anh, Ailen, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thụy Điển và Phần Lan, Séc, Hungary, Ba lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Síp, Bungari và Rumani.

Diện tích: 4.000.000 km 2 ; Dân số: khoảng 493 triệu người; GDP khoảng 13.000 tỷ USD (2006); GDP/đầu người : 29.000 USD/năm (2006).

Ngày 29/3/2007, Ủy ban châu Âu đã thông qua Chiến lược Hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn 2007 – 2013 với ngân sách 304 triệu Euro. Nội dung hỗ trợ tập trung vào hai lĩnh vực chính: hỗ trợ việc thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội của Việt Nam (SEDP) và hỗ trợ ngành y tế.

Tại Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (12/2006), EU cam kết tài trợ 720 triệu Euro trong năm 2007 và cam kết tiếp tục tăng vốn tài trợ cho Việt Nam.

Kể từ năm 1995 đến nay, kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước thành viên EU tăng trung bình 15-20%/năm. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm 17% tổng giao dịch thương mại của Việt Nam.

(Chính phủ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều