Đưa mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên một tầm cao mới

19/10/2006 22:04

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, vào lúc 14h30 phút chiều nay 19/10, theo giờ Tokyo, 12h30 phút theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng nước ta phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản.Từ diễn đàn trọng thể này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển tới các đại biểu Quốc hội và qua các đại biểu tới gần 130 triệu nhân dân Nhật Bản những tình cảm hữu nghị và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Đưa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới
Đưa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới

Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc gặp mặt hôm nay là một mốc mới về mối quan hệ thể hiện sự tăng cường mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản. Thủ tướng cho rằng, sự giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản không phải ngày hôm nay mới có, mối quan hệ nảy nở từ rất lâu nhờ sự gần gũi về địa lý, tương đồng về văn hoá.

Ngay từ thế kỷ 17-18, nhiều thương thuyền Nhật Bản đã cập bến để làm ăn, buôn bán tại Phố Hiến ở miền Bắc và Hội An ở Miền Trung, để lại nhiều di tích văn hóa Nhật Bản, phong trào Đông du học tập kinh nghiệm Nhật Bản trong công cuộc chấn hưng đất nước, vượt lên trên những thăng trầm của lịch sử việc bình thường hóa quan hệ phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước. Với truyền thống nhân nghĩa Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, có vị trí quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Thủ tướng nêu rõ, có đầy đủ căn cứ để hài lòng rằng, từ đầu năm 90 của thế kỷ trước, quan hệ 2 nước đã sang trang với bước phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng, chiều sâu trên các lĩnh vực, đặc biệt sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh năm 2002, hai nước đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác tin cậy, ổn định lâu dài, theo đó các cơ chế đối thoại về chính trị, ngoại giao, an ninh, kinh tế đã được hình thành và hoạt động có hiệu quả.

Nhật Bản là đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại,và mối quan hệ ngày càng mở rộng, đặt nền móng vật chất bền vững cho quan hệ hai nước. Đặc biệt, Nhật là nước dành viện trợ phát triển song phương lớn nhất cho Việt Nam và sự viện trợ đó sử dụng đúng mục đích, hiệu quả cao chất lượng tốt cùng với công nghệ cao, kinh nghiệm quản lý kinh tế tiên tiến của Nhật Bản đã và đang góp phần quan trọng vào những thành công của kinh tế- xã hội Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật làm ăn ở Việt Nam.

Những con đường, nhà máy, bệnh viện, chiếc cầu, cảng biển, hàng không có chất lượng cao, được xây dựng với sự trợ giúp của Nhật Bản đã trở thành biểu tượng đẹp đẽ của sự hợp tác của hai nước.

Trước Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng việc chống thất thoát, chống tham nhũng trong việc sử dụng những khoản viện trợ quý báu của bạn bè. Chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi đối với nhân dân chúng tôi cả hiện nay cũng như sau này trong việc trả nợ. Quý vị có thể tin tưởng rằng, sự tài trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam được đặt vào những bàn tay tin cậy”.

Đề cập tới vụ bê bối ở PMU18, nơi quản lý một số dự án có vốn viện trợ của Nhật Bản, Thủ tướng nhấn mạnh, “Vừa qua có xảy ra vụ tiêu cực tại một Ban quản lý dự án trong đó có các dự án sử dụng vốn vay của Nhật Bản. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng Việt Nam điều tra để xử lý minh bạch, công khai. Song tôi có thể khẳng định với các quý vị rằng vụ việc tiêu cực này không làm ảnh hưởng đến chất lượng các công trình được xây dựng với sự giúp đỡ của quý quốc vì các công trình này đều được các cơ quan có trách nhiệm của hai bên thẩm định và phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu tư vấn và nhà thầu thi công, giám sát quá trình thi công và nghiệm thu, giải ngân… theo đúng cam kết của hai bên và đã đạt được yêu cầu chất lượng của dự án mà hai bên đã đặt ra.

Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc chống thất thoát, chống tham nhũng trong quá trình sử dụng những khoản viện trợ quý báu của bạn bè. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình trong việc sử dụng hiệu quả các khoản viện trợ của Nhật Bản. Đây cũng là trách nhiệm đối với nhân dân chúng tôi, cả hiện nay cũng như sau này trong việc trả nợ”, Thủ tướng khẳng định.

Thay mặt nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản đã duy trì và gia tăng viện trợ cho Việt Nam trong khi Nhật đang cắt giảm tổng số viện trợ cho nước ngoài và khẳng định: “Quý vị có thể tin tưởng rằng sự tài trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam được đặt vào những bàn tay tin cậy”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Song song với sự hợp tác song phương, hai nước chúng ta còn hợp tác với nhau trên các vấn đề quốc tế và tại nhiều diễn đàn đa phương như: Liên Hợp Quốc, APEC, ASEM, Đông Á, ASEAN+3 hay ASEAN+1. Về phần mình, chúng tôi nhất quán ủng hộ Nhật Bản trở thành uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để phù hợp với tiềm lực kinh tế và những đóng góp cho tổ chức toàn cầu này. Chúng tôi đánh giá cao việc quý quốc luôn luôn ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tạo thuận lợi cho chúng tôi hội nhập với nền kinh tế quốc tế.

Chúng tôi nghĩ, những gì đã đạt được trong quan hệ hai nước là rất có ý nghĩa, song tiềm năng hợp tác giữa hai nước chúng ta còn rất lớn. Dựa trên những thành tựu đã đạt được, chúng ta cần nâng quan hệ đối tác tin cậy về nhiều mặt lên tầm cao mới, mang tính chiến lược, ổn định lâu dài, vì lợi ích hoà bình, ổn định và hợp tác để phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng Quốc hội Nhật Bản ủng hộ những thoả thuận giữa 2 chính phủ Việt Nam – Nhật Bản.

Phần cuối bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giới thiệu tình hình kinh tế- xã hội Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu sớm thoát khỏi tình trạng một nước kém phát triển vào năm 2010.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Vua và hoàng hậu Nhật Bản và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shizo Abe. Tối cùng ngày, Thủ tướng Abe và phu nhân sẽ mở tiệc chiêu đãi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video