Đưa hợp tác kinh tế- thương mại và đầu tư Việt Nam- Trung Quốc lên tầm cao mới

01/11/2006 22:16

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trung Quốc là bạn hàng số 1 của Việt Nam, kim ngạch mậu dịch song phương đạt và vượt mức 10 tỷ USD trong năm nay nhưng tiềm năng của hai nước vẫn còn rất lớn, hai Đảng, hai Nhà nước quyết tâm đưa quan hệ Việt – Trung lên tầm cao mới nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc, hôm nay (1/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn đầu tư kinh doanh Việt Nam – Trung Quốc.

Đưa hợp tác kinh tế- thương mại và đầu tư Việt Nam- Trung Quốc lên tầm cao mới
Đưa hợp tác kinh tế- thương mại và đầu tư Việt Nam- Trung Quốc lên tầm cao mới

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Tây và các nhà đầu tư, doanh nghiệp của hai nước đã tham dự Diễn đàn. Thủ tướng thông báo kết quả nổi bật đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc lần thứ 3 để nhấn mạnh tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế thương mại và đầu tư đối với các doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối thoại Trung Quốc – ASEAN đã diễn ra thành công. Hai bên đã đạt được sự nhất trí chung và đưa quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc lên tầm cao mới, thật sự là đối tác chiến lược của nhau, vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển của cả Trung Quốc và các nước ASEAN, đóng góp chung vào hoà bình, thịnh vượng của cả khu vực. Trung Quốc – ASEAN cũng đã đạt được thoả thuận chung là đẩy nhanh hơn tiến trình thực hiện tự do hoá thương mại để hình thành một khu mậu dịch tự do đầy đủ giữa ASEAN và Trung Quốc. Đây là một thuận lợi rất lớn để quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các nước ASEAN trong đó có Việt Nam với Trung Quốc phát triển năng động hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn.

Sau khi dẫn chứng về sự phát triển năng động của nền kinh tế Trung Quốc với dân số lên tới 1,3 tỷ người cùng với hơn 500 triệu người dân của các nước ASEAN, Thủ tướng cho rằng đây là một thị trường, một không gian kinh tế rộng lớn để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khai thác, hợp tác và cùng phát triển. Trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh, chưa bao giờ mối quan hệ Việt Nam và Trung Quốc nói chung và Việt Nam với Quảng Tây, Vân Nam nói riêng lại tốt đẹp và thuận lợi như lúc này. Quan hệ giữa hai nước đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên các lĩnh vực.

Trung Quốc là bạn hàng số 1 của Việt Nam, kim ngạch mậu dịch song phương đạt và vượt mức 10 tỷ USD trong năm nay nhưng tiềm năng của hai nước vẫn còn rất lớn, hai Đảng, hai Nhà nước quyết tâm đưa quan hệ Việt – Trung lên tầm cao mới nhất là lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên đã nhất trí lập Uỷ ban liên hợp để thường xuyên trao đổi ý kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng cho biết, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Ôn Gia Bảo ngày 31/10, hai Thủ tướng đã thống nhất sớm bàn thảo đi đến ký kết Hiệp định khung về hợp tác kinh tế thương mại để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động đầu tư thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng thảo luận về một số dự án hợp tác kinh tế lớn trong đó có các dự án xây dựng các tuyến đường sắt, đường bộ nằm trong khuôn khổ hợp tác hai hành lang một vành đai kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu bật những tiềm năng phát triển của Việt Nam như chính trị ổn định, dân số đông gắn liền với lao động trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và đặc biệt Việt Nam sắp trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Đây là thời cơ vàng để các doanh nghiệp của hai nước hợp tác cùng phát triển cùng có lợi trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, dịch vụ. cùng phát triển cho doanh nghiệp của mình đồng thời cũng là cầu nối xây dựng tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn đầu tư kinh doanh Việt Nam – Trung Quốc, ông Lục Binh, Chủ tịch Khu tự trị Quảng Tây nhấn mạnh, hai nước hãy cùng nhau nắm lấy cơ hội thuận lợi này để phát triển kinh tế mậu dịch giữa hai bên. Ngay trong Diễn đàn đầu tư kinh doanh Việt Nam – Trung Quốc, các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam đã ký với các đối tác Trung Quốc nhiều thoả thuận, hợp đồng, hợp tác đầu tư với trị giá hơn 1 tỷ USD trong các lĩnh vực đóng tàu, sản xuất ôtô, xây dựng nhà máy điện…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế của Trung Quốc. Trước khi rời Nam Ninh về Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm thành phố cảng Phòng Thành.

Cuối giờ chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Chính phủ Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp 3 ngày tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc và thăm hữu nghị Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video