“Dù ở đâu cũng luôn thể hiện được bản lĩnh của mình”

27/01/2016 16:30

Sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình – nơi được mệnh danh là cái nôi sản sinh ra những danh nhân, những bậc hiền tài làm rạng danh dân tộc, rạng danh đất nước. Từ vùng đất anh hùng ấy, Đại tướng Trần Đại Quang bước trên một hành trình dài hơn 40 năm, bằng sự nỗ lực, tâm huyết và mưu trí của mình để trở thành người chỉ huy của lực lượng Công an Nhân dân. Điều đáng nói là trên cương vị tư lệnh ngành suốt gần 5 năm qua, ông không chỉ thể hiện được bản lĩnh khi xây dựng được một lực lượng tinh nhuệ, là khắc tinh trên mọi nẻo đường của tội phạm. Mà ông còn là một nhà ngoại giao khéo léo và là vị tướng giàu nghĩa cử nhân văn. 

Trong ngoại giao, ngôn ngữ cơ thể truyền tải một thông điệp quan trọng. Nó thể hiện vị thế của quốc gia thông qua hình ảnh người đại diện. Chẳng thế mà Lầu Năm Góc sẵn sàng tiêu tốn hàng trăm ngàn đô la chỉ để ‘đọc vị’ ngôn ngữ cơ thể của các chính trị gia. Tuy không lập hẳn một viện nghiên cứu như Mỹ, nhưng một số lãnh đạo VN trong đó có Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng có cách riêng sử dụng hiệu quả kênh ngôn ngữ này. Có thể thấy rõ điều này trong chuyến xông đất nước Mỹ vào tháng 3/2015, khi làm việc với các nhà ngoại giao, quốc phòng, an ninh đầy quyền lực của nước chủ nhà. Từ những cử chỉ tưởng chừng thủ tục như dáng đi, cái bắt tay cho đến ánh mắt đều cho thấy trong đối ngoại Bộ trưởng đặc biệt ý thức về trách nhiệm bảo vệ và nâng cao vị thế đất nước trước bạn bè quốc tế. Đây là một trong những điều cốt lõi mà người dân mong mỏi ở mỗi người lãnh đạo.

Cụ thể, quan sát những hình ảnh được chụp từ chuyến thăm chúng ta đều thấy rõ trong bất cứ cuộc gặp nào vị trưởng đoàn VN cũng thể hiện một tư thế thoải mái, dáng vẻ lịch thiệp. Dù đứng bên phải hay bên trái ông cũng luôn bắt tay đầy tự tin, nhìn thẳng. Một tư thế mà Việt Nam rất cần lúc này. Đặc biệt, về ánh mắt, cả lãnh đạo ta hay chính giới nước chủ nhà đều nhìn trực diện vào nhau, thể hiện sự tin cậy lẫn nhau. Ánh mắt của Bộ trưởng Trần Đại Quang đã thay cho tất cả lời nói của hơn 90 triệu người dân Việt rằng chúng tôi muốn là bạn với các nước trên thế giới về phát triển kinh tế, hòa bình, ổn định trên phạm vi toàn cầu. Đó là thông điệp đại diện cho tư thế mở ra với thế giới của Việt Nam. Mở rộng cửa để lớn mạnh.

Về ánh mắt, cả Bộ trưởng BCA hay giới chức Mỹ đều nhìn trực diện vào nhau, thể hiện một tư thế đàng hoàng, tự tin và tin tưởng lẫn nhau.
Về ánh mắt, cả Bộ trưởng BCA hay giới chức Mỹ đều nhìn trực diện vào nhau, thể hiện một tư thế đàng hoàng, tự tin và tin tưởng lẫn nhau.

Không chỉ ý thức trách nhiệm trong việc góp phần nâng tầm vị thế nước nhà. Trong chỉ đạo điều hành, Bộ trưởng BCA cũng thể hiện rõ bản lĩnh, trí tuệ và tầm chỉ huy của mình. Trước bối cảnh hiện nay khi các thế lực thù địch từ nước ngoài đang ráo riết chống phá với âm mưu lật đổ chế độ. Tập trung tấn công, móc nối với các đối tượng trong nước, âm mưu thực hiện cách mạng màu ở VN, đang đặt ra nhiều thách thức đối với lợi ích và an ninh của đất nước. Dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu, lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu hoạt động chống phá chúng; giữ vững thế chủ động chiến lược.

Nhìn lại việc TQ ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế VN năm 2014 đã bị lợi dụng để kích động hành động cực đoan, phá hoại, gây tổn hại đến kinh tế và uy tín quốc gia. Cho thấy các đối tượng phản động không từ bất cứ thủ đoạn nào hòng phá hoại đất nước ta. Đặc biệt ngay tại thời điểm này khi mà trong nước đang diễn ra Đại hội Đảng 12 thì cái giàn khoan phi pháp của TQ lại được kéo ra như thách thức, đây sẽ tiếp tục là cái cớ hoàn hảo để các đối tượng lợi dụng chống phá, do đó phát biểu tại ĐH 12 Bộ trưởng Trần Đại Quang đặc biệt nhấn mạnh: “Kết hợp chặt chẽ an ninh, quốc phòng với kinh tế, đối ngoại, xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh, nhất là những vấn đề liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững thế chủ động chiến lược, không để xảy ra khủng bố, phá hoại…”.

Các chiến sỹ PK20 lập hàng rào chắn ngăn không cho đám đông phá hoại tài sản và di chuyển làm mất trật tự an toàn xã hội.
Các chiến sỹ PK20 lập hàng rào chắn ngăn không cho đám đông phá hoại tài sản và di chuyển làm mất trật tự an toàn xã hội.

Không chỉ chủ động dập tắt âm mưu phá hoại của các đối tượng để giữ vững an ninh kinh tế, chính trị. Lực lượng Công an dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Đại Quang đã liên tiếp triệt phá, bóc gỡ hàng trăm vụ án kinh tế lớn, góp phần giữ vững mặt trận kinh tế và làm lợi cho ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Theo ghi nhận của Đại biểu Trần Ngọc Vinh: “Chính sự chỉ đạo kịp thời, kiên quyết và sắc bén của Bộ trưởng đã huy động sức mạnh của toàn lực lượng, thực hiện có hiệu quả như thời gian qua”.

Vừa là người cứng rắn trong việc thực thi pháp luật nhưng Đại tướng cũng thể hiện được tính nhân văn của luật pháp thông qua việc đặc cách cho hai em Nhi và Ngà vừa qua. Trước đó, không đầy 24 giờ sau vụ thảm án ở Bình Phước, đích thân Bộ trưởng BCA đã vào tận nơi để thăm hỏi, động viên thân nhân những người bị hại và chỉ đạo Ban chuyên án phải nhanh chóng tìm cho ra bằng được hung thủ. Cuối cùng, sau 4 ngày đêm truy lùng, lực lượng Công an đã bắt được kẻ thủ ác để linh hồn các nạn nhân được yên nghỉ và trả lại bình yên cho vùng quê.

Một lãnh đạo bản lĩnh, mưu trí, dũng cảm và luôn chỉ đạo anh em trong lực lượng phải coi nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân lên trên hết chắc chắn sẽ hội tụ đủ tâm, đủ tầm để đảm trách sứ mệnh lớn hơn mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó. Như Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ: “Đại tướng Trần Đại Quang là một con người trưởng thành từ người lính, đã trải qua nhiều cương vị lãnh đạo và ở đâu anh cũng luôn thể hiện được bản lĩnh và trí tuệ của mình”.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video