Dư luận phản ứng mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

19/05/2013 14:58

Mỹ cho rằng, các hành động khiêu khích chỉ khiến Triều Tiên bị cô lập. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/5 cho biết, Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa tầm ngắn tại khu vực phía đông nước này.

Động thái này của Triều Tiên diễn ra sau cuộc tập trận hải quân chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, vốn bị Bình Nhưỡng chỉ trích là hành động gây hấn và “diễn tập cho chiến tranh”. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ ngay lập tức có những phản ứng.

 

Dư luận phản ứng mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Dư luận phản ứng mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết, Triều Tiên bắn hai tên lửa vào buổi sáng và một tên lửa vào buổi chiều 18/5.

Ông Kim Min-seok cũng cho biết, đây có thể là một phần trong cuộc diễn tập quân sự. Hiện quân đội Hàn Quốc đang tăng cường cảnh giác cao độ trước bất cứ hành động nào của Triều Tiên.

“Quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên và đang được đặt trong tình trạng báo động cao đề phòng trường hợp có những vụ phóng thêm và khả năng tình hình căng thẳng leo thang “. Ông Kim Min-seok nhấn mạnh.

Phản ứng trước vụ thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 18/5 Mỹ cho rằng, mối đe dọa hay các hành động khiêu khích sẽ chỉ khiến Triều Tiên bị cô lập và hủy hoại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm mang lại hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cũng kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên tuân theo lời kêu gọi của Mỹ, lựa chọn con đường hòa bình và tuân theo các qui chuẩn quốc tế.

Các quan chức Nhật Bản đã xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn, nhưng những tên lửa này không rơi xuống vùng lãnh hải Nhật Bản. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 19/5 cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970-1980 cũng như tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh: “Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc chia sẻ quan điểm chung rằng, hòa bình và ổn định trong khu vực là mang lợi ích chung cho 3 nước và rất quan trọng để các bên hợp tác cùng nhau. 3 nước nên tăng cường hợp tác để tìm kiếm một thái độ chân thành của Triều Tiên”.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra đúng vào thời điểm Cố vấn của Thủ tướng Nhật Bản, ông Isao Iijima vừa kết thúc chuyến thăm Triều Tiên và Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Glyn Davies kết thúc chuyến thăm 3 nước Đông Bắc Á. Tại Bắc Kinh, ông Davies đã hối thúc Trung Quốc phát huy vai trò nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

(VOVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM