Du lịch Hà Nội cần tăng sự hấp dẫn

31/07/2015 10:16

Hằng năm, mức tăng trưởng khách du lịch (DL) của Hà Nội đạt trên 10%, nhưng DL Hà Nội vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Theo ông Trương Minh Tiến – Phó GĐ Sở VHTTDL Hà Nội: “So với yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, sản phẩm DL nhìn chung còn đơn điệu, sản phẩm đặc trưng của DL thủ đô còn chưa rõ nét. Do vậy, ở từng điểm đến cần phải nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp, tạo thêm sự hấp dẫn”.

Vẫn dựa vào vốn có sẵn

Về tài nguyên DL, Hà Nội có thế mạnh là DL văn hóa – lịch sử gắn với chiều dài hơn nghìn năm văn hiến, với những Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, chùa Một Cột, khu phố cổ Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, một số bảo tàng và các làng cổ Đường Lâm, làng gốm Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc… đang được gìn giữ cùng nguồn vốn khá khiêm tốn trong việc đầu tư tu bổ, tôn tạo hạ tầng di tích…. Nhiều năm qua, dựa trên vốn tài nguyên đó để khai thác, các công ty lữ hành mới chỉ thiết kế được tuyến tour kết nối giữa các di tích nói trên. Còn việc tạo dựng các sản phẩm DL khác – như các điểm vui chơi, mua sắm, ẩm thực có quy mô lớn hầu như chưa có, hoặc rất ít.

Hà Nội về đêm còn thiếu nhiều điểm vui chơi, giải trí (ảnh chụp hồ Hoàn Kiếm từ khách sạn Apricot). Ảnh: LÊ QUANG VINH
Hà Nội về đêm còn thiếu nhiều điểm vui chơi, giải trí (ảnh chụp hồ Hoàn Kiếm từ khách sạn Apricot). Ảnh: LÊ QUANG VINH

Với du khách, ngoài thời gian khám phá Hà Nội trong ngày, họ còn có nhu cầu vui chơi giải trí về đêm. Hằng tối, quẩn quanh hiện chỉ có chương trình múa rối nước của Nhà hát Múa rối Thăng Long, chợ đêm Hàng Đào – Đồng Xuân 2 ngày cuối tuần (khá nhạt nhẽo), dù gần đây có một số điểm trình diễn nghệ thuật nhỏ lẻ diễn ra vào buổi tối. Khu vực “phố Tây” ở Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến hiện khá hấp dẫn du khách, nhưng lại do tư nhân thực hiện. Do đó, thời gian lưu trú của du khách trên đất Hà Thành rất ngắn và mức chi tiêu cũng chưa cao.

Nhìn chung, việc xây dựng sản phẩm DL Hà Nội còn khá manh mún, tự phát, chưa được quy hoạch, đầu tư, phát triển đúng mức. Vì vậy, DL Hà Nội chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh của mình.

Xây dựng sản phẩm đặc trưng, khắc phục yếu kém

Đã có rất nhiều cuộc họp tìm giải pháp nâng cao sức hấp dẫn của sản phẩm DL Hà Nội, trong đó vấn đề được quan tâm hơn cả là xây dựng sản phẩm DL đặc trưng, với lợi thế phong phú về tài nguyên văn hóa vật thể và phi vật thể, để Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn tìm hiểu nghiên cứu về văn hóa lịch sử.

“Từ Hà Nội có thể dễ kết nối đến các địa phương có di sản văn hóa đặc sắc của VN và khu vực. Thủ đô là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của cả nước, có hệ thống giao thông và hạ tầng cơ sở vật chất DL hiện đại, nên Hà Nội có nhiều điều kiện để phát triển sản phẩm du lịch MICE (du lịch, hội nghị, hội thảo) và tour mua sắm. Hà Nội cũng có thể làm đầu mối tổ chức các loại hình tour như: Du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái biển đảo, vùng núi, thăm danh lam thắng cảnh ở các tỉnh, thành trong cả nước. Vì vậy, việc quan tâm đầu tư cho sản phẩm DL này là rất cần thiết…” – đại diện một DN DL chia sẻ.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị “Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch”. Theo đó, TP yêu cầu Sở VHTTDL chủ trì phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, nghị quyết của Chính phủ… Cụ thể, tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước toàn diện trên địa bàn, thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xã hội hóa, bảo đảm trật tự, kỷ cương văn minh lịch sự…; tăng cường quản lý giá cả kinh doanh DL; tăng cường kiểm tra và xử lý triệt để những vi phạm của các phương tiện vận tải khách DL; công khai số điện thoại và bộ phận chức năng trực 24/24h để giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của khách DL. Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho khách DL; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các đối tượng đeo bám, gây phiền hà cho khách DL, không để người ăn xin lang thang ở các khu, điểm DL…

Rõ ràng là, việc xây dựng sản phẩm đa dạng, đặc trưng, nhằm tăng sức hấp dẫn của DL Hà Nội buộc các nhà quản lý DL phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Để thủ đô không tụt hậu so với các trọng điểm DL trong cả nước và của khu vực, ngành DL cũng như chính quyền thành phố cần ưu tiên đầu tư, phát triển DL. Mới đây, Sở Du lịch thành lập, hy vọng DL Hà Nội sẽ tạo được một sức hấp dẫn mới.

HÀ THÀNH (LĐO)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM