Du khách đến Thái Lan cần chú ý gì sau khi nhà vua qua đời?

14/10/2016 19:29

Thái Lan tuyên bố để tang vua Bhumibol Adulyadej trong 1 năm. Chuyện này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình xã hội và một số chi tiết về văn hóa mà du khách cần lưu ý.

Thái Lan để tang vua Bhumibol Adulyadej trong 1 năm, đặc biệt hạn chế các sự kiện vui chơi trong 30 ngày tới /// Reuters
Thái Lan để tang vua Bhumibol Adulyadej trong 1 năm, đặc biệt hạn chế các sự kiện vui chơi trong 30 ngày tới

Sẽ không có sự gián đoạn nào về xã hội trong thời gian để tang vua Bhumibol Adulyadej. Trong 30 ngày tới, người Thái Lan sẽ treo cờ rủ và mọi người cũng được yêu cầu hạn chế “những sự kiện vui vẻ”, BBC ngày 14.10 cho biết.

Đối với một nước phát triển du lịch và đậm chất văn hóa địa phương như Thái Lan, việc vua Bhumibol Adulyadej băng hà cũng sẽ dẫn tới những yêu cầu nghiêm ngặt hơn thường lệ về vấn đề văn hóa du khách cần biết.

Riêng trong ngày 14.10, chính phủ Thái Lan yêu cầu người dân mặc đồ đen như một biểu tượng của quốc tang. Chính vì vậy du khách cũng nên ăn bận đơn giản và cư xử chừng mực, nhất là ở chốn công cộng, tham vấn kỹ càng những người địa phương trong khi đi lại.

Du khách đến Thái Lan cần chú ý gì sau khi nhà vua qua đời? - ảnh 1
Người dân Thái Lan mặc trang phục màu đen để tang vua Bhumibol Adulyadej. Du khách cũng nên ăn mặc giản dị trong thời gian này

Phóng viên John Sudworth của BBC tại Thái Lan cho hay, trang phục bơi lội vẫn được cho phép ở các khu nghỉ mát lớn, nhưng du khách cũng cần hỏi ý kiến của chính quyền địa phương để hành động hợp tình hợp lý. Những khu vực nhạy cảm nhất phải kể đến đền chùa hoặc Cung điện Hoàng gia Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Anh và Úc đều đã có khuyến cáo gửi công dân của mình khi du lịch đến Thái Lan là hãy cư xử chừng mực, tôn trọng khi đến đất nước này.

Nếu đi du lịch vào những ngày này, du khách đành phải chấp nhận một Thái Lan ít náo nhiệt hơn, vì các khu vực giải trí, nhà hàng, quán bar và địa điểm mua sắm có thể bị hạn chế hoạt động. BBC cho biết việc một thành viên cấp cao của Hoàng gia qua đời, theo truyền thống sẽ dẫn tới việc các địa điểm vui chơi bị đóng cửa tạm thời, và cửa hàng tiện lợi ngưng bán rượu bia.

Theo lời Thủ tướng Thái Lan, các khu vực có hoạt động giải trí phải dịu lại, hạn chế trong 30 ngày. Khu đèn đỏ khét tiếng của Bangkok cũng đã đóng cửa từ buổi tối 13.10.

Du khách đến Thái Lan cần chú ý gì sau khi nhà vua qua đời? - ảnh 3
Người Thái Lan đang hạn chế những cuộc vui quá trớn, giữ sự tôn trọng trong thời gian để tang vua

Một điểm tối kỵ là không được dò hỏi, bàn tán không hay về vua Bhumibol Adulyadej cũng như gia đình hoàng gia, vì rất dễ bị khép tội khi quân – vốn nghiêm ngặt kể cả khi không xảy ra câu chuyện buồn về vua Thái Lan.

BBC dẫn cảnh báo của những phóng viên tác nghiệp ở Thái Lan cho biết người dân rất dễ dàng chia sẻ cảm xúc của họ đối với vua Bhumibol Adulyadej, nhưng nếu đặt những câu hỏi xỉa xói, thiếu tôn trọng, bạn sẽ gặp rắc rối. Bên cạnh đó khi đi du lịch ở Thái Lan những ngày này, du khách nên mang theo giấy tờ đầy đủ bên mình mọi lúc.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM