Dự đoán điểm chuẩn một số trường Đại học top trên năm 2018

15/07/2018 08:04

Điểm thi THPT quốc gia năm nay thấp hơn so với năm 2017, dự đoán điểm chuẩn vào các trường ĐH top trên cũng sẽ giảm.

Ngày 11/7, Bộ GD-ĐT đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2018. So với năm 2017, phổ điểm thấp hơn hẳn, số lượng điểm 10 các môn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dựa trên phổ điểm thi, các trường ĐH đã và đang công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển. Tại một số trường mức điểm sàn không có nhiều biến động so với năm 2017, song không ít thí sinh đang lo lắng về điểm chuẩn của các trường, đặc biệt là các trường top trên.

du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 1
Điểm chuẩn vào các trường ĐH năm nay được dự đoán sẽ thấp hơn so với năm 2017.

Đăng ký nguyện vọng ưu tiên số 1 vào khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế quốc dân, Nguyễn Phi Long (An Lão, Hải Phòng) được 22 điểm thi THPT quốc gia không khỏi lo lắng khi mức điểm chuẩn của ngành này năm 2017 là 25,5 điểm.

Để “chắc ăn”, trước đó, nam sinh đã làm hồ sơ đăng ký vào 12 ngành khác nhau của trường. “Rất khó để dự đoán điểm chuẩn năm nay, nên khi làm hồ sơ, em đã đăng ký vào hầu hết các ngành yêu thích tại ĐH Kinh tế quốc dân. Trong đó có các nhóm ngành điểm chuẩn năm 2017 khá cao từ 25-26 điểm, những ngành ở mức trung và cả những ngành lấy điểm thấp nhất trường”.

du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 2
Nguyễn Phi Long cùng mẹ từ Hải Phòng tới tận trường ĐH Kinh tế quốc dân để được tư vấn tuyển sinh trực tiếp.

Long cũng cho biết thêm, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, em đang cân nhắc việc đăng ký thêm một số ngành khác tại trường cũng như lựa chọn những trường khác thấp điểm hơn để tăng thêm cơ hội.

Cùng chung tâm trạng, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia được 23,5 điểm, Phạm Kiên (Đống Đa, Hà Nội) vẫn không khỏi do dự khi đăng ký vào khoa Marketing của ĐH Kinh tế quốc dân.

“Điểm sàn của ĐH Kinh tế quốc dân không tăng so với năm trước, tuy nhiên trường luôn thuộc nhóm những trường có điểm chuẩn cao nhất khối ngành kinh tế. Khoa Marketing năm ngoái lấy khoảng 26 điểm, mức điểm của em thấp hơn nhiều, nên em cảm thấy chưa yên tâm. Để chắc chắc hơn, em đăng ký thêm các khoa khác có điểm thấp hơn”, Kiên cho hay.

du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 3
Phạm Kiên lo lắng về điểm chuẩn đại học năm 2018.

Phạm Kiên lo lắng về điểm chuẩn đại học năm 2018.

Trần Yến Nhi (Hà Nội) đăng ký vào khoa Kinh tế quốc tế, ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết, em đang cân nhắc việc đăng ký thêm một số nguyện vọng vào các trường ĐH Thương Mại, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng để có thêm cơ hội. Trước đó, nữ sinh thi THPT quốc gia 2018 đạt 23 điểm.

Cách tính điểm chuẩn

Đại học Kinh tế quốc dân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ vào các ngành là 18 điểm. Mức điểm này không thay đổi so với năm 2017.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, năm 2018, ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 5.500 chỉ tiêu, tăng 700 so với năm trước.

du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 4
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân.

Điểm sàn năm nay không biến động so với năm trước, tuy nhiên, thầy Triệu cũng dự đoán, trong bối cảnh phổ điểm thi THPT quốc gia thấp chung, dự kiến điểm chuẩn vào các ngành sẽ giảm từ 1-3 điểm so với năm 2017.

“Điểm sàn thường thấp hơn điểm chuẩn của trường, khoảng cách từ 2-3 điểm. Các thí sinh khi đăng ký vào ĐH Kinh tế quốc dân nên cộng thêm 3 điểm vào điểm thi THPT của mình rồi so sánh với năm trước. Hoặc các em lấy điểm chuẩn của năm 2017 trừ đi 3. Như vậy, những em có điểm từ 20 trở lên, xác suất đỗ vào trường sẽ cao hơn, các em có điểm dưới 20, xác suất đỗ sẽ thấp. Tuy nhiên, vì không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển, nên các em hoàn toàn nên đăng ký để có thêm cơ hội”, thầy Triệu tư vấn.

Còn theo TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương, tổng quan phổ điểm thi THPT năm nay đều thấp hơn so với năm 2017. Cô Hương đơn cử như môn Vật ký, mức điểm năm nay chủ yếu từ 7-8 điểm, trong khi năm 2017, mức điểm phần đông từ 8-9,5 điểm.

TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương dự báo về mức điểm chuẩn của trường năm 2018. (Ảnh: KT)
TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương dự báo về mức điểm chuẩn của trường năm 2018. (Ảnh: KT)

Cô Hương lưu ý: “Với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH Ngoại Thương, nên nhìn vào phổ điểm từ 7 trở lên. Đối với thí sinh xét khối A hay A1 vào ngành kinh tế và kinh doanh, mức điểm lý tưởng để các em nộp hồ sơ xét tuyển ở môn Vật lý là từ 7,5-8,5 điểm.

Ở các ngành về ngôn ngữ, thương mại do đặc thù nhân đôi hệ số điểm môn Tiếng Anh nên khi quy về điểm 30 thì điểm chuẩn sẽ thấp hơn so với khối ngành kinh tế, kinh doanh.

Với mức phổ điểm các môn tự nhiên tập trung nhiều ở mức từ 7,5-8,5 điểm, nhiều khả năng điểm chuẩn năm 2018 sẽ tiến dần về mức điểm của năm 2014. Do đó, điểm chuẩn trường ĐH Ngoại thương dự kiến sẽ thấp hơn năm 2017, nhà trường cũng đã hạ điểm sàn từ 21 xuống 20,5 điểm.

Nhìn chung, những thí sinh xét tuyển vào các ngành đào tạo của trường nếu có điểm trung bình 3 môn xét tuyển từ 7,5-8,5 điểm thì cơ hội vào trường ĐH Ngoại thương rất lớn”.

Còn theo TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh điểm thi THPT quốc gia thấp hơn so với năm trước, điểm chuẩn các ngành của trường cũng sẽ hạ.

Trên cơ sở phân tích số liệu, ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra dự báo mức điểm chuẩn vào các ngành/chương trình đào tạo với mục đích khuyến cáo và định hướng cho thí sinh tham khảo.

bach_khoa_1_xtuz
du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 7
du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 8
du bao diem chuan mot so truong dh top tren nam 2018 hinh 9

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video