Đột phá trong cải cách hành chính tiếp tục là động lực cho tăng tưởng kinh tế

11/04/2018 15:28

Những năm vừa qua nền kinh tế Việt Nam đang thực sự phát triển một cách mạnh mẽ và đầy ấn tượng, chúng ta liên tiếp được đánh giá là một trong những quốc gia tăng trưởng với tốc độ hàng đầu của khu vực và Châu Á, để có được những thành tựu đáng tự hào đó, không thể không nhắc đến những chính sách cải cách kịp thời và đúng đắn ở cả tầm vi mô và vĩ mô.

Trong những tháng cuối cùng của năm 2017 đến thời điểm hiện tại, kinh tế Việt Nam liên tục đón nhận những tin vui. Nếu như 2017 là năm đặc biệt khi lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành toàn diện và vượt mức 13 chỉ tiêu kinh tế -xã hội, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,7%, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân thì đến đầu tháng 04/2018, theo số liệu công bố của Tổng cục thống kê, tăng trưởng quý I/2018 đạt 7,38% so với cùng kỳ. Với mức tăng 9,7% trong quý này, công nghiệp và xây dựng góp 3,39 điểm phần trăm vào mức tăng chung của GDP, kế đến là dịch vụ tăng 6,7% và góp 2,75 điểm phần trăm; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 4,05%, góp 0,46 điểm phần trăm và là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây. Đây là một thành quả rất đáng ghi nhận đối với kinh tế nước nhà sau quãng thời gian bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra cách đây một thập kỷ.

Đột phá trong cải cách chính là động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế

Để lý giải cho sự tăng trưởng thần kì trên, có rất nhiều phân tích được đưa ra: kinh tế thế giới phục hồi, sự phát triển tương xứng dần đều giữa các quốc gia, các chỉ số kinh tế vĩ mô được cải thiện, thị trường thuận lợi, môi trường kinh doanh, tín nhiệm của Việt Nam gia tăng mạnh trên các bảng xếp hạng… tuy nhiên lý do lớn nhất có lẽ đến từ những cải cách trong chính sách của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương.

Thật vậy, chúng ta có thể thấy rõ cải cách trong nước đã tạo ra hiệu ứng rất rõ rệt. Thời gian qua quyền tự do kinh doanh của người dân, của doanh nghiệp được tôn trọng và ngày càng được đề cao. Có thể lấy ví dụ như sau cuộc đại phẫu cắt giảm gần 700 điều kiện kinh doanh của Bộ Công thương, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn, việc gia nhập thị trường nhanh, ít tốn kém hơn, hoạt động kinh doanh chi phí giảm đi. Niềm tin của doanh nghiệp và thị trường tăng lên, doanh nghiệp có xu hướng mở rộng kinh doanh, tạo ra lợi nhuận để đóng góp cho sự phát triển chung. Các hiệu ứng trên tạo nên hiệu quả hoạt động của nền kinh tế, nghĩa là những thay đổi trong nền kinh tế mang tính nền tảng, làm cơ sở để tốc độ tăng trưởng GDP hồi phục, tăng mạnh.

Không những vậy, ta có thể thấy từ năm 2015 đến nay, mặc dù nền kinh tế không có các điều kiện nổi trội đặc biệt nhưng vẫn đạt được các mục tiêu tăng trưởng đề ra, điều đó chính là nhờ vào nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2014, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước được đẩy mạnh và những cơ hội mới vẫy gọi từ của Hiệp định Thương mại CPTPP.

Cuộc cách mạng cải cách chính sách không chỉ đến từ quyết tâm Chính phủ và các Bộ, ngành mà nó còn được thể hiện ngay từ các tỉnh, thành phố. Có thể lấy ví dụ như tỉnh Quảng Ninh – địa phương đang dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. Trong nửa thập kỷ qua, Quảng Ninh đã tập trung cải cách hành chính qua việc vận hành mô hình Trung tâm Hành chính công và thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, từ đó rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Điều này được thể hiện qua việc Quảng Ninh đứng đầu chỉ số thành phần Gia nhập thị trường trong PCI 2017, với chỉ 6% doanh nghiệp phải chờ đợi trên 1 tháng cho việc có đủ các giấy phép cần thiết để chính thức đi vào hoạt động và trên 80% doanh nghiệp đánh giá thủ tục niêm yết công khai, cán bộ am hiểu chuyên môn, hướng dẫn rõ ràng, có thái độ thân thiện trong giải quyết đăng ký mới hay thay đổi thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Hiệu quả cải cách hành chính về tổng thể, được đo lường qua chỉ số thành phần Chi phí thời gian, cũng cho thấy những đánh giá tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp về Quảng Ninh qua một loạt các chỉ tiêu cụ thể như: cán bộ giải quyết công việc hiệu quả (75%), có thái độ thân thiện (70%) và thời gian thực hiện TTHC được rút ngắn hơn so với quy định (76%). Không phải là nơi đầu tiên triển khai, nhưng Quảng Ninh lại là tỉnh áp dụng khá hiệu quả công cụ giám sát từ bên ngoài để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính và chất lượng chỉ đạo, điều hành tại các ngành, các cấp trong tỉnh. Đó là việc triển khai xây dựng và công bố thường niên Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành, huyện và thành phố (DDCI) từ năm 2015. Công cụ DDCI cho phép tỉnh giám sát hiệu quả và nâng cao được trách nhiệm giải trình của các lãnh đạo các sở ngành, huyện thị đối với hoạt động của các đơn vị mà họ phụ trách. Ngoài Quảng Ninh là địa phương tiêu biểu về cải cách chính sách, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp trong năm vừa qua, hiện chúng ta cũng có rất nhiều địa phương khác tiếp được ngọn lửa, từ Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Có thể nói rằng khát khao xây dựng nên Chính phủ kiến tạo, chính quyền kiến tạo của Trung ương đang được các địa phương tiếp thu, vận dụng vô cùng sáng tạo và thành công.

Chúng ta nhận thấy Những con số tăng trưởng ấn tượng về kinh tế cần tiếp tục được giữ vững, trong bối cảnh hiện tại khi hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, Việt Nam cần nắm bắt những cơ hội vàng trước mắt để ghi tên mình trong danh sách các nước viết lên được những câu chuyện ấn tượng về lịch sử tăng trưởng và phát triển. Rõ ràng, trong thời gian sắp tới, việc đẩy mạnh và không ngừng cải cách về thể chế, cải cách chính sách và thủ tục hành chính, nghiên cứu thường xuyên và cập nhật mối quan hệ giữa chất lượng thể chế và tăng trưởng kinh tế là vấn đề hết sức cần thiết và tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ hơn.

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM