Động viên PVN đang lúc khó khăn nhất, Thủ tướng truyền đạt 4 vấn đề

19/07/2017 09:16

Động viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện “đang trong lúc khó khăn nhất”, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng truyền đạt 4 vấn đề yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn giải trình, làm rõ và có giải pháp trong thời gian tới như xử lý dứt điểm 5 dự án thua lỗ yếu kém; chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, quản lý cán bộ…

nxp-040717
Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi, động viên và khen ngợi PVN.

Ngày 19/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng giao Tổ công tác kiểm tra các đơn vị để đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm tăng trưởng. PVN là tập đoàn kinh tế lớn, nhiệm vụ rất quan trọng, đóng góp nhiều trong những năm qua về phát triển kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm…

Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi, động viên và khen ngợi PVN.

“Thủ tướng nói rằng trong lúc này PVN khó khăn nhất, nhưng càng khó khăn càng phải quyết tâm lớn nhất, đoàn kết, thống nhất, vững tin. Còn trong quá trình làm có kiểm tra, có phát hiện, có sai sót, sai thì chúng ta sửa, phải gắn kết, kỷ cương, triển khai mạnh mẽ việc thăm dò, khai thác, quản lý dòng tiền, nhân sự, nhất là công tác nội bộ”, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

“Vừa rồi các đồng chí có khủng hoảng liên quan tới tâm tư, tư tưởng nhưng không vì thế mà không hoàn thành nhiệm vụ. Rất mừng là trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn đã có những thành tích rất tốt”, Bộ trưởng nói tiếp.

Cụ thể, các chỉ tiêu cơ bản theo báo cáo của PVN đều tốt, sản lượng khai thác dầu đạt 7,9 triệu tấn, sản lượng khai thác khí so với kế hoạch 6 tháng chưa đạt nhưng so với kế hoạch năm đạt 49,5%, kế hoạch sản xuất đạm vượt 8,8%. Tổng doanh thu đạt 247 nghìn tỷ đồng, bằng 56% kế hoạch và vượt 15% so với kế hoạch 6 tháng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

PVN phải xây dựng niềm tin

Tuy nhiên, với thách thức rất lớn trong điều kiện hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đặt 4 vấn đề để Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc PVN quán triệt sâu sắc, giải trình và có giải pháp quyết liệt trong thời gian tới.

Thứ nhất, mục tiêu tăng trưởng cả nước đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua. Đây là thách thức rất lớn, cần sự quyết tâm của các cấp, các ngành, trong đó có đóng góp rất lớn của PVN với 13,28 triệu tấn dầu. Kế hoạch đầu năm là 12,28 triệu tấn, nhưng PVN quyết tâm đạt thêm 1 triệu tấn. Tuy nhiên, số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 15,2 triệu tấn năm 2016 và 16,88 triệu tấn năm 2015.

“Không phải lấy sản lượng để tăng trưởng nhưng đó là điều cực kỳ ý nghĩa. Tài nguyên của chúng ta không phải là vô hạn, trong lúc giá dầu thế giới thế này thì phải tính toán hiệu quả hơn nữa. Chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng là tăng sản lượng khai thác nhưng phải bảo đảm lâu dài nguồn năng lượng, nguyên liệu cho đất nước”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ. Vì vậy, Tập đoàn phải có giải pháp tốt nhất trong triển khai kế hoạch thăm dò trong và ngoài nước, vừa qua việc thăm dò cũng có nhiều vất vả. Khai thác hiệu quả, phấn đấu hạ chi phí, giảm giá thành, quản lý hiệu quả dòng tiền, tài chính, công tác điều hành…

Vấn đề thứ hai cũng tác động rất mạnh tới tăng trưởng, đó là hiện còn một số dự án đầu tư nhưng kéo dài, thua lỗ như Đóng tàu Dung Quất, 3 dự án nhiên liệu sinh học, xơ sợi Đình Vũ. Đề nghị PVN nghiêm túc rút kinh nghiệm, sớm giải quyết dứt điểm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ: Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý các dự án yếu kém, chậm tiến độ là đề nghị ngành công thương kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn cho các dự án này.

Thứ ba, PVN cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng một số dự án nhiệt điện chậm tiến độ như Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2, đưa vào hoạt động hiệu quả vì có tác động rất mạnh tới tăng trưởng của Tập đoàn và cả nước. Tiếp tục xem xét cổ phần hóa, cơ cấu lại các đơn vị thành viên kém hiệu quả.

Vấn đề thứ tư rất quan trọng là cần phải xây dựng niềm tin, tăng cường kỷ cương, kỷ luật chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, trong quản lý cán bộ, điều hành. “Vừa qua có sự chững lại trong đôn đốc các công việc, trong thay đổi tổ chức cán bộ, sắp xếp lại… Thủ tướng đề nghị anh Sơn (phụ trách Hội đồng Thành viên) và các đồng chí tạo không khí tốt, đoàn kết cao để phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt chỉ tiêu, góp phần cùng cả nước phát triển kinh tế-xã hội”, Bộ trưởng cho biết.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cũng theo Bộ trưởng, PVN cần giải trình, làm rõ về các nhiệm vụ chưa hoàn thành. Tính từ đầu năm 2016 tới nay, Chính phủ, Thủ tướng giao PVN 189 nhiệm vụ, đã hoàn thành 141 nhiệm vụ (130 trong hạn và 11 quá hạn), còn 48 nhiệm vụ chưa hoàn thành (45 trong hạn và 3 quá hạn).

“Số nhiệm vụ không nhiều nhưng số nhiệm vụ quá hạn so với các đơn vị được kiểm tra không phải là thấp. Làm sao không để nhiệm vụ nào còn sót, không nhiệm vụ nào để quá hạn. Các nhiệm vụ giao đơn vị nào, ai phụ trách, vướng mắc thế nào, nguyên nhân chủ quan hay khách quan, vấn đề nào liên quan tới các bộ? Nếu là trách nhiệm của chúng tôi thì cũng sẽ xem xét nghiêm túc, như việc tham mưu cho Thủ tướng giao nhiệm vụ thế nào, hỗ trợ tích cực hay không, các đồng chí cứ nêu thẳng thắn”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ.

Cổng TTĐT sẽ tiếp tục thông tin về buổi kiểm tra.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video