Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn trước mắt, dại cả đời

21/11/2017 11:10

“Tôi đề nghị các doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành” – Đó là phát biểu đầy cương quyết của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội ngày 18/11. Chỉ với một câu nói nhưng doanh nghiệp có sự nhìn nhận lại bản thân, thêm hy vọng, và người dân thì lại thêm lòng tin…


Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 18/11, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (Kon Tum) đã đề nghị Thủ tướng cho biết những giải pháp nhằm triển khai hiệu quả việc khuyến khích và phát triển kinh tế tư nhân. Trả lời ý kiến này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết có hai nhóm giải pháp, trước hết đó là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô như chúng ta đã làm. Thứ hai, đó là giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư tiếp tục giảm chi phí, giảm lãi vay, giảm chi phí không chính thức, tránh kiểm tra chồng chéo.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh: “Cũng nhân đây tôi đề nghị với các doanh nghiệp tư nhân nước ta nói không với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành mà người ta gọi là một phần kinh phí, chi phí không chính thức”. Chỉ một câu nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao trong đánh giá chất lượng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Lời kêu gọi doanh nghiệp nói không với đưa hối lộ cũng được hầu hết các doanh nghiệp hưởng ứng, nhiều chuyên gia đánh giá cao. Tuy vậy, bên cạnh đó, vẫn còn những ý kiến lo ngại.

Khi đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn... trước mắt?
Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn… trước mắt?

Chúng ta hãy kể về con số 63% hộ gia đình đi đêm với cán bộ thuế năm 2015, và giảm còn 31% năm 2016 do chính Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cung cấp trong buổi họp Quốc hội ngày 16/11. Thực tế cho thấy, đưa hối lộ của doanh nghiệp, nhận hối lộ của một bộ phận cán bộ không phải là câu chuyện xa vời, mà dường như nó thành “thói quen” đã và đang xảy ra hằng ngày.

Tuy chẳng có một văn bản pháp lý, một quy định nào quy định việc doanh nghiệp phải đưa hối lộ thì mới làm nên công chuyện. Nhưng thực tế, đưa hối lộ dường như vẫn là một quá trình tất yếu xảy ra từ việc rất nhiều cơ quan hành chính Nhà nước làm khó dễ, đến cả những trường hợp doanh nghiệp tự nguyện để đạt được những lợi ích nhất định. Dần dần như thế, đã tạo thành tiền lệ, “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”, doanh nghiệp cứ có tiền sẽ đạt được lợi ích hơn so với những đối thủ cạnh tranh với mình. Về phía cán bộ Nhà nước, nhận tiền rồi cũng thành quen, cũng tự đặt ra yêu cầu bắt buộc mỗi lần tiếp xúc với doanh nghiệp là có nhu cầu đòi hỏi.

Kết quả là, từ những vụ việc đưa, nhận hối lộ như vậy, Nhà nước mất đi khoản thu về thuế, phí,…; chính người dân lại chịu thiệt hại khi gánh giá thành sản phẩm cao hơn do phụ phí “đưa hối lộ” mà doanh nghiệp phải cộng thêm vào giá thành sản phẩm. Quan trọng nhất, tư duy doanh nghiệp cứ nghĩ mình được lợi, vì lấy từ giá thành sản phẩm đem “đưa hối lộ” nhận được sự thuận tiện trong kinh doanh, nhưng đó chỉ là cái lợi trước mắt mà thôi. Tư duy cũ đó, chỉ để cạnh tranh với nhau cùng doanh nghiệp trong nước. Trong thời kì hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, sẽ chẳng đủ sức mạnh để cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài nữa.

“Dại cả đời” là cái mà chúng ta cần phải nhìn nhận được, khi mà một bộ phận cán bộ biến chất, tư duy sai lầm của doanh nghiệp làm mất sức cạnh tranh cho cả nền kinh tế của đất nước.

Doanh nghiệp hãy nói KHÔNG với bôi trơn, tham nhũng
Doanh nghiệp hãy nói KHÔNG với bôi trơn, tham nhũng

Tư duy nào theo lời kêu gọi của Thủ tướng?

Có lẽ rằng, với lời kêu gọi “doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ cho các cấp, các ngành” Thủ tướng không chỉ muốn tất cả các doanh nghiệp thay đổi cách tư duy của mình, mạnh dạn chống lại cái thói quen tiêu cực đã cũ, mà đó còn là lời kêu gọi, sự chỉ đạo đến cơ quan các cấp phải dừng ngay lại những hành động gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Thực tiễn hóa lời kêu gọi trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra hàng loạt giải pháp cải cách thủ tục hành chính theo hướng điện tử hóa, thay đổi cơ chế quản lý cán bộ. Tuy vậy, để có thể thực sự thay đổi được tâm lý, thói quen đưa hối lộ của doanh nghiệp, nhận hối lộ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước thì thực sự cả hệ thống chính trị, các cơ quan ban ngành phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Trước hết, hệ thống pháp luật phải thực sự hoàn thiện, và đáp ứng tiêu chí cụ thể, văn bản pháp luật phải để doanh nghiệp, người dân, cán bộ hiểu, chứ không thể ở mức độ khái quát, trừu tượng dẫn tới tình trạng áp dụng được theo nhiều hướng để cán bộ lợi dụng làm trái.

Cơ chế giám sát cán bộ, xây dựng văn hóa công chức, cán bộ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng cần phải đẩy mạnh. Đặc biệt là mọi vấn đề phải đảm bảo được yếu tố công khai minh bạch, bảo đảm cơ chế giám sát của toàn dân. Có làm được tất cả những điều trên, thì mới không còn “đồng tiền đi trước là đồng tiền dại, dại cả trước mắt lẫn lâu dài”.

Cộng tác viên Hoàng Phong

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video