+
Aa
-

“Đồng tiền đi trước” chẳng còn là “đồng tiền khôn”

10/04/2018 12:00

Cha ông ta có câu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Vậy nhưng nó có phải là “tiền khôn” thực sự hay không, hay nó lại như một cái bẫy khiến cho những người bỏ tiền ra ngày càng lún sâu vào guồng quay đen tối?

Chuyện chi tiền ra để đút lót cho cán bộ Nhà nước chẳng còn là điều gì xa lạ. Vậy nhưng khi một câu chuyện đút lót được phanh phui và công khai trước dư luận thì mọi người vẫn không khỏi bất ngờ đối với nó. Đặc biệt, các vụ việc phải đưa “đồng tiền đi trước” càng ngày càng có tính chất phức tạp, càng ngày càng diễn ra một cách trắng trợn. Một trong những thông tin đang gây bão dư luận hiện nay là chuyện “Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa – nhận tại Hải quan Hải Phòng”. Từ câu chuyện cán bộ phường đòi tiền mới làm giấy chứng tử cho đến vụ việc cảnh sát gia thông “làm luật” như ảo thuật và bây giờ là cảnh nườm nượp đưa tiền cho hải quan, tính chất các vụ việc ngày một nghiêm trọng, tính trắng trợn ngày một gia tăng. Dù rằng những chuyện này ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng lại chẳng dám nói ra.

Hải quan nhận tiền lót tay

Vụ việc đưa tiền tại hải quan Hải Phòng bị phanh phui, có lẽ người vui cũng lắm mà kẻ lo sợ cũng nhiều. Chắc chắn những ngày tới, vụ việc này sẽ tiếp tục được điều tra, làm rõ hơn và cũng sẽ có rất nhiều người bị mất việc, thậm chí là lâm vào vòng lao lý. Vậy nhưng nếu nhìn lại toàn bộ câu chuyện, có lẽ lỗi không chỉ ở phía cơ quan chức năng (hải quan Hải Phòng) mà một phần lỗi không nhỏ cũng bắt nguồn từ bản thân những người cần phải làm thủ tục hải quan. Giờ đây, chúng ta phải thay đổi một cách toàn diện, từ người cung cấp các dịch vụ Nhà nước cho đến những người thừa hưởng các dịch vụ trên đều phải nhìn nhận nhưng lỗi sai của mình để sửa chữa kịp thời.

Lỗi cả đôi bên

Việc cán bộ Nhà nước trở nên “hư hỏng”, việc những tiêu cực trong hoạt động của bộ máy Nhà nước bị phanh phui ngày càng nhiều trước hết là lỗi nằm ở bản thân các cán bộ, công chức của Nhà nước. Họ không xác định được vị trí của bản thân, không giữ vững được lập trường dẫn đến bị những thói quen, tật xấu tiêm nhiễm, làm thay đổi bản chất. Đó là chưa kể, trong số những cán bộ, công chức của ta, có không ít người đã “lấm lem” ngay từ lúc mới được tuyển dụng.

Câu chuyện hải quan Hải Phòng “nườm nượp” nhận tiền chắc chắn đã diễn ra trong một thời gian rất dài. Chẳng bởi vậy mà có những nhân viên “chạy lệnh” (cách gọi những người nhận làm thủ tục hải quan) có đến 7 năm kinh nghiệm trong nghề. Điều này cho thấy bản thân những người phải bỏ tiền ra để chi cho việc làm thủ tục hải quan đã chấp nhận việc bỏ tiền mua công việc như vậy. Vậy điều gì đã khiến họ chấp nhận một sự sai trái như một chuyện hiển nhiên trong thời gian dài như vậy? Vẫn biết với tư cách là người cần được cung cấp dịch vụ, họ bị yếu thế hơn so với cán bộ, công chức của ta. Bởi vậy, nhiều khi họ phải chấp nhận những “yêu sách” từ phía những người thuộc cơ quan công quyền một cách bất đắc dĩ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận chuyện nhiều người đã “bắt tay” với sai phạm, tiếp tay cho sai phạm diễn ra và ngày càng nảy nở. Nếu như mọi người kiên quyết đấu tranh với cái xấu, thẳng thắn đứng dậy tố cáo những sai phạm thì có lẽ những chuyện “làm tiền” đã bị bóp nghẹt hay chí ít là không phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

“Đồng tiền đi trước” đâu còn là “đồng tiền khôn”

Việc bỏ tiền ra để đút lót cho cán bộ như một “thói quen” như hiện đã mang lại rất nhiều hệ lụy tiêu cực, cho cả bên bỏ tiền ra và bên nhận tiền.

Trước hết, với bên bỏ tiền (những người dân cần làm thủ tục, giấy tờ hay có công việc cần cơ quan Nhà nước giải quyết), việc đưa “đồng tiền đi trước” vô tình đã tạo thành một tiền lệ xấu. Để rồi sau đó, khi cán bộ đã “nhận tiền quen tay”, nếu những người sau không có tiền lót tay thì sẽ rất khó để được việc. Như vậy, người dân đã tự “đào hố chôn mình”, đưa mình vào cái vòng luẩn quẩn xung quanh chiếc phong bì.

Với cơ quan Nhà nước, việc cán bộ nhận tiền mới làm việc khiến cho công việc của Nhà nước bị biến tướng, bóp méo. Theo lời một vị “chạy lệnh”, đưa – nhận tại hải quan Hải Phòng thì “Xanh, đỏ, vàng, tím gì thì cũng đều phải “lót tay” cả. Đúng cũng “lót”, mà sai càng phải “lót”. Càng gặp nhiều hải quan thì chi phí càng tăng”. À, như vậy là đúng, sai gì người muốn làm thủ tục hải quan cũng phải bỏ tiền ra đút lót. Nếu đúng thì bỏ tiền ra để mua sự thuận lợi. Ngược lại, nếu sai thì bỏ tiền ra để “phù phép” cho những cái sai thành cái đúng, trót lọt đưa hàng hóa qua cánh cổng hải quan. Suy cho cùng, mọi quy trình, thủ tục hải quan đều đúng nhưng kết quả lại chẳng hề đúng bởi những bàn tay đen tối đã chi phối, tác động, bẻ cong quy trình.

Người ta nói “con sâu làm rầu nồi canh”. Tuy nhiên hiện nay, ở rất nhiều ngành, rất nhiều lĩnh vực, không phải chỉ có một vài con sâu tồn tại mà có hàng đàn, hàng nhóm sâu đang phá hoại. Thế nên, cần mạnh mẽ, nghiêm túc hơn nữa để xử lý sai phạm.

(Theo Bút Chiến Mạng)

Bài mới
Đọc nhiều