Đồng Tâm dậy sóng bởi lợi ích người dân không đặt ngang hàng với doanh nghiệp

19/04/2017 19:43

Đã 5 ngày trôi qua, Đồng Tâm vẫn là điểm nóng khi tình hình an ninh trật tự ngày càng trở nên căng thẳng, người dân vẫn bắt giữ 20 cảnh sát cơ động, chính quyền vẫn đang loay hoay tìm giải pháp cho bài toán này. Thiết nghĩ, dù có đàm phán, đối thoại thế nào đi chăng nữa mà không trói buộc được lợi ích doanh nghiệp vào trận chiến giữa người dân và chính quyền này thì khó có thể giải quyết triệt để được.

Đường vào thôn Đồng Tâm người dân căng băng rôn phản đối.
Đường vào thôn Đồng Tâm người dân căng băng rôn phản đối.

Ba năm trước mâu thuẫn đất đai ở xã Đồng Tâm đã xuất hiện, nhưng nó chỉ thực sự trở thành cuộc chiến khi Viettel được giao 6,8 hecta đất tại làng này để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh. Chính quyền địa phương sẵn sàng giao đất cho Viettel khi người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ những lá đơn kiện cáo của mình. Và thế là họ “bùng nổ”!

Thực ra không chỉ có Đồng Tâm mà khắp cả nước đều có những dự án gây bức xúc như vậy. Tại Đăk Nông, chính quyền dung túng cho doanh nghiệp cướp đoạt đất rẫy của người dân trong suốt nhiều năm ròng rã, buộc một người đàn ông hiền lành phải nổ súng hoa cải làm chết 3 người và 15 người khác bị thương. Tại Bắc Giang, cuộc sống yên bình tại xã miền núi Tiền Phong thuộc huyện Yên Dũng bỗng chốc bị phá vỡ bởi hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe ben ngày đêm gầm rú, rầm rộ san ủi, “nuốt chửng” đất sản xuất, nhà cửa, hoa màu của bà con nông dân để xây dựng sân golf.

Với quy mô trên 183 ha, dự án sân golf Yên Dũng đặt tại hai xã Tiền Phong và Yên Lư. Công tác hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ gia đình có đất bị thu hồi được UBND huyện Yên Dũng đứng ra thực hiện.
Với quy mô trên 183 ha, dự án sân golf Yên Dũng đặt tại hai xã Tiền Phong và Yên Lư. Công tác hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ gia đình có đất bị thu hồi được UBND huyện Yên Dũng đứng ra thực hiện.

Tại Thanh Hóa, hàng chục hộ dân thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư (Thanh Hoá) rơi vào tình cảnh cùng quẫn khi bị ép giao nhà cửa đất đai cho Tập đoàn FLC kinh doanh bất động sản. Tại Thái Bình, lãnh đạo tỉnh này đã ưu ái dự án “Newcity Thái Bình” đến nỗi người dân chưa nhận được tiền đền bù đất và vẫn đang canh tác bình thường thì công ty cổ phần tập đoàn Đại Cường bất ngờ dựng rào tôn quây kín hàng chục héc-ta đất của người dân…

Trong những dự án trên đâu đâu cũng gặp phải tiếng la ó, phản đối của người dân. Mang tiếng là đền bù nhưng thực chất là chèn ép để lấy đất, khiến người dân bị bần cùng hóa. Không phẫn uất tột cùng thì sao người dân lại lăn vào bánh xe ủi?; Sao hàng trăm, hàng ngàn người dân phải giăng bảng biểu tình phản đối khắp nơi; Sao có hàng vạn dân khiếu kiện ròng rã năm này qua năm khác từ mọi miền đất nước, vật vờ khổ ải triền miên?; Sao hơn 6.000 người dân xã Đồng Tâm, thề “giữ đất đến chết”?

Có lẽ, chính vì thế mà người dân dù biết sai nhưng vẫn phải “hành xử như Chí Phèo”, dùng súng hoa cải, mìn tự chế, thậm chí là bắt giữ người để vớt vát chút tài sản cả đời của mình cóp nhặt được.

Nguồn sống đã mất, tiền đền bù thì ít ỏi, làm sao để sinh nhai, để rồi người dân lại phải làm thuê trên miếng đất mà họ đã từng làm chủ – thật xót xa. Dùng đất của người dân để xây dựng nhà máy, xí nghiệp, thì ít nhất cũng mang lại cho họ một công việc, thế nhưng đâu phải dự án nào cũng được thực thi. Hàng loạt dự án treo mấy chục năm, đất thì bỏ không còn người dân thì thất nghiệp, như vậy có gọi là phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm cuộc sống cho dân?

Có một thực tế vô cùng nhức nhối xảy ra suốt nhiều năm qua là các doanh nghiệp muốn lấy đất của dân để làm dự án lại được chính quyền địa phương đứng ra thu hồi đất cho họ. Dưới vỏ bọc hoàn hảo bởi những mĩ từ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế, làm dự án này, xây nhà máy kia, nhóm lợi ích thu được lợi nhuận khổng lồ trên chính xương máu của người nông dân khốn khổ.

Đến khi người dân phản kháng, thì chính quyền địa phương đó ngay lập tức dùng chiêu bài đẩy công an, cảnh sát cơ động, thậm chí là quân đội – lực lượng có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự ra để “đối đầu” với người dân, trong khi những người là nguồn cơn nỗi bức xúc đó lại “trơ mắt đứng nhìn”. Chính quyền địa phương thay vì hoà giải, lại lựa chọn biện pháp bắt giữ; Thay vì đối thoại, người ta trấn áp. Càng trấn áp thì người dân sẽ càng phản kháng. Và hậu quả là những gì đang diễn ra.

Một tấm bảng của bà con nông dân xã Đồng Tâm.
Một tấm bảng của bà con nông dân xã Đồng Tâm.

Đất đai là sở hữu toàn dân, là công thổ quốc gia, nhưng thực tế cho thấy đang có không ít vụ tham nhũng từ đất đai. Mấy năm qua, báo chí đã nói ra rả chuyện thu hồi đất nông nghiệp của dân với mức giá rẻ mạt, rồi xây thành các tòa nhà mấy chục tầng, đem bán lại với mức giá cao ngất ngưởng. Điều đáng nói là không chỉ người dân mất đất, Nhà nước cũng chẳng thu được tiền, mà nguồn lợi lại rơi vào tay của một số doanh nghiệp đầu cơ, tất nhiên là phải có sự hậu thuẫn của một số người có chức vụ và quyền hạn nhất định.

Vâng trong cuộc chiến đất đai này thì doanh nghiệp là người hưởng lợi nhiều nhất, chẳng cần hòa giải, không cần xung đột, chỉ cần biết chi tiền vào những chỗ cần rồi ung dung ngồi đợi! Thế là lại xoay vòng trận chiến của người dân và chính quyền!

Trong khi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, xây dựng chính phủ kiến tạo – chuyển mạnh từ quản lý sang phục vụ người dân, doanh nghiệp. Có nghĩa là chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, còn quyền quản lý thuộc về họ, thế nhưng đến tận bây giờ các cơ quan công quyền vẫn muốn dùng quyền lực nhà nước làm thay cho doanh nghiệp để vơ vét làm đầy túi riêng.

Rõ ràng các dự án tại địa phương là một kiểu buôn bán, người nông dân có đất, doanh nghiệp có tiền. Kinh doanh theo cơ chế thị trường thì phải thương thảo “thuận mua, vừa bán” chứ!  Chỉ khi lợi ích người dân đặt ngang hàng với doanh nghiệp thì mới không còn những vụ việc đáng tiếc như ở Đồng Tâm. Nếu không thì việc khẳng định đất đai là của toàn dân chỉ là một khái niệm được đánh tráo!

Thu An

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video