Đồng rúp sụp đổ đe dọa nền kinh tế của 9 quốc gia

20/01/2015 06:26

Nền kinh tế của Armenia, Gruzia, Ukraina, Uzbekistan và các quốc gia khác phụ thuộc đáng kể vào những khoản tiền chuyển về từ Nga, theo Tiếng nói nước Nga.

Đồng rúp sụp đổ đe dọa nền kinh tế của 9 quốc gia
Đống rúp Nga đang bị mất giá một cách thảm hại, đe dọa nền kinh tế của nhiều nước. Ảnh RIA Novosti/Ruslan Krivobok

Ở một số nước, việc đồng rúp sụp đổ cuối cùng có thể kích động một cuộc khủng hoảng chính trị, tờ báo Anh The Guardian nhận xét.

Sự sụp đổ của đồng rúp gây đe dọa nghiêm trọng với nền kinh tế của chín quốc gia, vốn phụ thuộc vào những khoản tiền gửi từ những công dân của mình đang làm việc tại Nga, The Guardian viết.

Tờ báo kèm dẫn nguồn số liệu từ Ngân hàng Thế giới cho biết những nước này có thể mất tổng cộng 10 tỷ USD trong năm 2015.

Trong bối cảnh những khó khăn kinh tế, nhiều người nhập cư từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đang suy nghĩ về việc rời khỏi nước Nga, The Guardian viết.

Ấn phẩm Anh còn thêm rằng ở một số trong những quốc gia này, việc đồng rúp sụp đổ cuối cùng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị.

Giữa tháng 12 năm 2014, sau khi tỷ giá giảm dần so với đồng ngoại tệ chính của thế giới, đồng rúp bất ngờ lao dốc mạnh: Chỉ trong hai ngày, đồng tiền Nga mất giá 17 phần trăm, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1998 đến nay.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video