Đồng rúp rớt thảm, các hãng xe ngừng bán tại Nga

20/12/2014 09:25

Việc đồng rúp đang trượt sâu tới 40% kể từ tháng 6 khiến các hãng xe lớn phải tạm ngừng việc bán hàng tại Nga.

Đồng rúp rớt thảm, các hãng xe ngừng bán tại Nga
Các hãng xe lớn như Audi, General Motors đã ngừng bán xe tại Nga

Trước bối cảnh đồng rúp đang sụt giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi, các hãng xe lớn như General Motors, Jaguar Land Rover và Audi đã tạm ngừng công việc kinh doanh ô tô của mình tại Nga.

Đây là cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất trong vòng 16 năm qua mà Nga đang phải đối mặt, đồng rúp nước này đã giảm hơn 40%. Vào ngày “Thứ ba đen tối” vừa qua, khi đồng rúp sụt ở mức 20%, người dân Nga đã cuống cuồng đi mua sắm những vật dụng giá trị như xe hơi, đồ điện tử, gia dụng… như một cách để chuyển đổi tiền của họ vào những vật dụng mà sẽ giữ giá trong tương lai.

“Ngay khi đồng Euro bắt đầu tăng, chúng tôi bán được tất cả các xe, ngay cả loại đắt nhất”, một người bán xe BMW tại Barnaul, phía nam của Nga cho hay. AltaiEuroMotors, nhà phân phối chính thức của Volkswagen tại Branaul, hôm 16/12 cho hay chỉ còn vài chiếc xe để lại trong cửa hàng.

Ban đầu, các nhà sản xuất xe hơi sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ doanh số bán hàng, nhưng sau đó việc mất giá của đồng rúp sẽ khiến số tiền thu được từ không thể bù vào lượng bán ra kia. Chính vì vậy, mới đây General Motors đã quyết định ngừng bán hàng vô thời hạn tại Nga.

Hôm thứ 3 vừa qua, Audi cũng thông báo ngừng bán hàng để điều chỉnh mức giá xe cho phù hợp với giá trị hiện tại của đồng rúp và sẽ có bảng giá mới trong thời gian tới.

Đại diện của Jaguar Land Rover cũng thông báo kế hoạch bán hàng tạm thời dừng lại để điều chỉnh và sẽ bán ra ngay sau đó.

Trước đó, hãng Appple đã tuyên bố tạm ngừng bán hàng trên website sau khi đồng Rúp giảm tới 19% vào ngày hôm nay (17/12), cùng với đó là động thái tăng lãi suất bất ngờ của NHTW Nga. Chỉ trong một thời gian ngắn, đồng Rúp đã vượt qua mốc 80 rúp đổi 1 USD; cổ phiếu và trái phiếu cũng giảm tương ứng.

“Các gian hàng trực tuyến của chúng tôi tại Nga tạm ngừng hoạt động trong thời gian chúng tôi cân nhắc lại giá cả. Chúng tôi rất xin lỗi quý khách hàng vì sự bất tiện này” – Alan Hely, phát ngôn viên của Apple tuyên bố qua một email.

(Theo Dân Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video