Đồng rúp của Ấn độ chạm mức thấp kỷ lục so với USD

10/06/2013 15:30

Đồng rúp của Ấn Độ chạm mức thấp kỷ lục 57,54 so với đồng USD vào ngày hôm nay, do nhu cầu ngày càng tăng đối với đồng USD trong nhập khẩu dầu mỏ, trong khi đó giá trị của tờ tiền xanh này vừa được nâng lên sau khi dữ liệu việc làm ở Mỹ được công bố.

Đồng rúp mất giá 7% so với đồng USD trong tháng năm, tương tự như các đồng tiền châu Á khác. Dự kiến mùa thu này sẽ mang lại luồn gió mới làm thay đổi mức tăng trưởng trì trệ hiện nay của Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á, thoát khỏi tình trạng bất ổn chính trị, tài chính công tồi tệ và tăng trưởng ì ạch.

Đồng rúp của Ấn độ chạm mức thấp kỷ lục so với USD
Đồng rúp của Ấn độ chạm mức thấp kỷ lục so với USD

Các nhà phân tích và nhà đầu tư hiện đang quan sát xem sẽ có bất kỳ sự can thiệp nào từ Ngân hàng Dự trữ trung ương Ấn Độ (RBI) để ngăn chặn suy yếu hơn nữa của đồng tiền không. Việc mở rộng thâm hụt tài khoản vãng lai ở Ấn Độ chỉ dưới mức 5% của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính vừa qua, so với 4,2% năm trước đó. Điều này cũng đã tạo áp lực lên đồng rúp.

Tiền tệ suy yếu dẫn đến việc nhập khẩu tốn kém hơn, đặc biệt là nguồn dầu mỏ từ nước ngoài mà Ấn Độ chủ yếu dựa vào, làm thúc đẩy thêm nữa mức lạm phát tiêu dùng. Hiện, RBI chỉ có chính sách không can thiệp vào dòng tiền của thị trường ngoại hối hoặc chỉ can thiệp để kiềm chế biến động.

Thiên Lý (lược dịch từ AFP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video