“Dòng nước ngầm có thể cuốn xác máy bay và 2 phi công ra xa”

20/04/2015 19:32

Đây là nhận định của ngư dân Nguyễn Văn Như, sống ở đảo Phú Quý và có trên 30 năm kinh nghiệm đi biển, kinh nghiệm với con nước ở đảo này. Anh Như nhận định đấy có thể là nguyên nhân khiến cho việc tìm kiếm máy bay Su 22 tốn nhiều thời gian.

Cách đây 5 ngày, 2 máy bay Su-22 của Không quân Việt Nam mất tích, và theo lời kể của ngư dân Nguyễn Phùng thì cha con ông thấy 2 máy bay trên rớt xuống biển, ở vị trí gần đảo Phú Quý. Những ngày tiếp theo, các mảnh vỡ của 2 máy bay này được tìm thấy và trục vớt ở khu vực cách đảo Phú Quý trên 10km về phía Tây Nam.

Dù vậy, công tác tìm kiếm và trục vớt vẫn còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, thông tin về 2 phi công điều khiển 2 chiếc máy bay Su 22 vẫn khá mơ hồ.

2 tàu thăm dò tại khu vực tìm kiếm (ảnh: Trọng Vũ)
2 tàu thăm dò tại khu vực tìm kiếm (ảnh: Trọng Vũ)

Theo một ngư dân có trên 30 năm kinh nghiệm đi biển như anh Nguyễn Văn Như, người rất rành con sóng, con nước của đảo Phú Quý thì việc tìm kiếm ở vùng biển Phú Quý đúng là không hề đơn giản.

Năm nay 41 tuổi, nhưng đã đi biển từ năm 12 tuổi, đồng thời sống từ nhỏ đến lớn ở đảo Phú Quý, nên anh Như khá rành đảo này, cũng như rành vùng biển Phú Quý. Anh Như cho nói: “Có thể khi máy bay rơi, thoạt nhìn thì 2 máy bay rơi gần nhau, nhưng khi chìm xuống biển, có thể 2 máy bay cách nhau vài cây số, chưa kể các mảnh vỡ mỗi thứ văng ra một chỗ khác nhau”.

Ngư dân Nguyễn Văn Như nói về con nước ngầm ở biển Phú Quý (ảnh: Trọng Vũ)
Ngư dân Nguyễn Văn Như nói về con nước ngầm ở biển Phú Quý (ảnh: Trọng Vũ)

Cũng theo anh Nguyễn Văn Như, con nước ở vùng biển xung quanh đảo Phú Quý cũng gây ra nhiều trở ngại cho công tác tìm kiếm, anh nói thêm: “Con nước ngầm ở vùng biển Phú Quý có khả năng đẩy các mảnh vỡ của máy bay ra xa nhau, hoặc đẩy đi xa so với vị trí mà máy bay rớt xuống ban đầu!”.

Tàu Kiểm ngư (ảnh: Trọng Vũ)
Tàu Kiểm ngư (ảnh: Trọng Vũ)
... và tàu Biên Phòng Phú Quý đang làm nhiệm vụ (ảnh: Trọng Vũ)
… và tàu Biên Phòng Phú Quý đang làm nhiệm vụ (ảnh: Trọng Vũ)

“Cách nay chừng 15 năm, hồi đó đảo Phú Quý đang trong quá trình xây dựng, từng có chuyện tàu chở xe xúc đất ra đảo gặp sự cố, xe chìm xuống đáy biển. Hồi đầy người ta biết rõ vị trí xe xúc bị chìm. Vậy mà chưa kịp trục vớt, ít lâu sau thợ lặn lặn xuống, xe xúc chìm dưới đáy biển vốn nặng hàng tấn đã bị dòng nước ngầm đẩy ra xa so với vị trí ban đầu vài ngàn mét, chứ đừng nói mảnh vỡ máy bay” – anh Như nói.

“Dòng nước ngầm ở vùng biển Phú Quý rất mạnh!” – ngư dân giàu kinh nghiệm Nguyễn Văn Như kết luận.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM