Động đất mạnh gây sóng thần ở Nhật Bản

14/11/2015 15:01

Rạng sáng 14-11, một trận động đất mạnh 7.0 độ Richter đã làm rung chuyển bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản, gây ra những đợt sóng thần nhỏ. Hiện vẫn chưa có thông tin nào về thiệt hại hay thương vong.

Trận động đất xảy ra lúc 5 giờ 51 phút sáng 14-11 (giờ địa phương) ở độ sâu khoảng 10 km dưới mực nước biển, cách TP Kagoshima (thủ phủ tỉnh Kagoshima) khoảng 190 km về phía Tây Nam.

Vị trí xảy ra động đất (dấu x) và các đảo được cảnh báo sóng thần (màu vàng).
Vị trí xảy ra động đất (dấu x) và các đảo được cảnh báo sóng thần (màu vàng).

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết họ đã ghi nhận được những đợt sóng thần nhỏ ở ngoài khơi phía Nam đảo Nakanoshima thuộc tỉnh Kagoshima vào lúc 6 giờ 45 phút sáng.

Theo đài truyền hình NHK, những đợt sóng thần nhỏ cao gần 1 mét đã được quan sát thấy ở ngoài khơi một số đảo.

Chính quyền các thành phố và thị trấn ven biển của tỉnh Kagoshima đã kêu gọi người dân ở vùng thấp tạm chuyển lên vùng cao hơn để đảm bảo an toàn.

Quần đảo Satsunan và các đảo thuộc Kagoshima đều đã được cảnh báo sóng thần, nhưng sau đó đến khoảng 7 giờ 20 phút sáng, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết tuy có gây ra sóng thần nhỏ nhưng trận động đất này không có nguy cơ gây ra siêu sóng thần.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào về thiệt hại hay thương vong sau trận động đất này.

Năm 2011, thảm họa kép động đất – sóng thần tại Đông Bắc Nhật Bản đã khiến hơn 18.000 người Nhật thiệt mạng hoặc mất tích. Cho đến giờ, 230.000 người vẫn chưa trở về quê nhà sau thảm họa.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM