Động đất dữ dội tại Nhật khiến hơn 900 người thương vong

15/04/2016 09:31

Ít nhất 9 người thiệt mạng, gần 900 người bị thương và hàng chục nghìn người phải sơ tán sau khi một trận động đất với cường độ khoảng 6,4 độ Richter xảy ra tối 14-4 ở phía đông TP Kumamoto, Nhật Bản, theo Japan Times.

RT đưa tin, trận động đất với cường độ 6,4 độ richter  xảy ra vào lúc 21 giờ 20 ngày 15-5 (giờ địa phương), cách TP Kumamoto về phía đông chừng 11 km. Tâm chấn ở độ sâu khoảng 10 km.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, khoảng 40 phút sau trận động đất 6,4 độ richter, một dư chân với cường độ 5,7 độ richter đã xảy ra sau đó. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ghi nhận một trận động đất 5,9 độ Richter tiếp tục xảy ra sau đó vài giờ.

Lực lượng cứu hộ đến hiện trường hỗ trợ

Kasumi Nakamura, một người dân, cho biết rung lắc nhẹ rồi mạnh dần và kéo dài khoảng 30 giây. Làng Mashiko ở sát tâm chấn nên bị thiệt hại nhiều nhất với hơn 20 tòa nhà bị phá hủy và bùng phát nhiều đám cháy.

“Có một tiếng động lớn và toàn bộ ngôi nhà rung lắc dữ dội”, Takahiko Morita, một người dân ở Mashiko, kể. “Đồ đạc và giá sách đổ xuống, sách tung tóe trên sàn nhà”.

Trận động đất khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, gần 900 người bị thương, trong đó 400 người đang được điều trị tại bệnh viện, theo đài truyền hình Nhật NHK. Khoảng 16.500 hộ gia định mất điện và 38.000 ngôi nhà không có nguồn cung khí gas, theo Reuters. Khoảng 44.400 người đã được sơ tán tính đến 5 giờ sáng ngày 15-4, theo Japan Times.

Giới chức Nhật Bản xác nhận  3 nhà máy hạt nhân ở cực nam TP Kyushu và gần Shikoki vẫn ổn định.

Japan Times dẫn lời thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho hay chính quyền đã huy động cảnh sát, lính cứu hỏa và lực lượng phòng vệ tới hiện trường để hỗ trợ. Theo RT, có khoảng 400 binh sĩ. Ông cho hay chính phủ sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ nạn nhân. Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật nói rằng tổng cộng 1.084 quan chức từ 19 tỉnh thành đã đến hiện trường thảm họa.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần nhưng sau đó đã hủy cảnh báo.

Một số hình ảnh tại hiện trường: (Ảnh: Twitter, Japan Times, AP, Reuters)

Người dân được sơ tán khỏi hiện trường
Sách đổ ngổn ngang
Sách đổ ngổn ngang
Cả những chai lọ trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa
Một góc tòa nhà bị hư hại

(Theo Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM