Đồng CNY vào giỏ tiền tệ quốc tế: Rủi ro cho doanh nghiệp Việt?

05/08/2016 15:00

Trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ (CNY) đang biến động bất ổn, việc đồng tiền này chính thức nằm trong giỏ dự trữ tiền tệ quốc tế có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các DN Việt Nam.

Tổng Công ty May 10 hiện nhập khẩu tới 40% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Mặc dù giao dịch chủ yếu thanh toán bằng USD, nhưng theo lãnh đạo công ty, với việc đồng CNY được quốc tế hóa, không ít đối tác Trung Quốc sẽ tiếp tục đặt vấn đề được thanh toán bằng CNY.

“Một số nhà cung cấp họ cũng sẽ yêu cầu chúng tôi thay vì thanh toán bằng USD sẽ thanh toán bằng CNY. Và như vậy, hoạt động xuất nhập khẩu nói chung sẽ phụ thuộc rất lớn vào chuyện chính quyền Trung Quốc họ tăng hay giảm tỷ giá đồng CNY” – ông Thân Đức Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để hạn chế sự phụ thuộc này, doanh nghiệp cho biết hiện đang tích cực tìm đến những nguồn cung ứng khác.

Theo một số chuyên gia, hiện đang có 2 áp lực trái chiều giằng kéo đồng CNY khiến đồng tiền này tăng giá. Nhưng trên thực tế, đồng CNY lại đang trên đà giảm giá do các bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc và do USD tiếp tục tăng giá.

Tưởng chừng như sẽ có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi CNY mất giá, nhưng theo chuyên gia Cấn Văn Lực, thực tế này lại tiềm ẩn rủi ro.

Cũng theo ông Cấn Văn Lực, biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá tốt nhất là đặt điều kiện thanh toán với đối tác Trung Quốc.

Một lựa chọn khác đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thời gian thanh toán kéo dài hàng tháng là nên sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá như ký hợp đồng kỳ hạn riêng đối với CNY tại các hệ thống ngân hàng.

Tiếp theo Bản tin Tài chính – Kinh doanh là những nội dung đáng chú ý khác: Gói chính sách ổn định đời sống người dân 4 tỉnh miền Trung; Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật Bản giảm mạnh; Ảnh hưởng của việc cắt giảm lãi suất với đời sống người dân Anh; Mỹ: Phát hiện lỗ hổng an ninh mới đối với thẻ tín dụng công nghệ chip; Mỹ gia tăng lợi nhuận từ cuộc đua giữa Hillary Clinton và Donald Trump… Mời quý vị quan tâm theo dõi.

(Theo VTV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video