Đơn vị dân sự tham gia chế tạo sản phẩm quốc phòng

13/12/2018 08:22

Huy động các cơ sở sản xuất bên ngoài quân đội tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm quốc phòng là điều đã được nhiều quốc gia trên thế giới tiến hành.

Hiện nay tại các quốc gia Âu – Mỹ, việc sản xuất vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự không phải do đơn vị trong quân đội đảm trách mà đều do các doanh nghiệp bên ngoài tiến hành theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng.

Don vi dan su tham gia che tao san pham quoc phong
Tên lửa hành trình đối đất siêu thanh HD-1 – Sản phẩm do doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc chế tạo

Với Việt Nam, các cơ sở sản xuất của chúng ta chưa thể đạt tới trình độ chế tạo vũ khí công nghệ cao một cách hoàn chỉnh như nhiều nước phát triển vì nền tàng khoa học kỹ thuật còn khoảng cách khá lớn.

Mặc dù vậy, việc tận dụng dây chuyền, máy móc của những doanh nghiệp ngoài quân đội để phục vụ cho sản xuất quốc phòng là điều đã được tính tới, đây chính là Chương trình Động viên công nghiệp quốc phòng triển khai theo từng năm.

Đối với các công ty cơ khí, họ có thể cung cấp sản phẩm là các thành phần đạn dược, phụ tùng súng, pháo, xe tăng… hay doanh nghiệp chuyên về hóa chất sẽ lo chế tạo thuốc phóng, thuốc nổ cho quân đội khi có yêu cầu.

Don vi dan su tham gia che tao san pham quoc phong
Hội đồng nghiệm thu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra chất lượng sản phẩm thân, đuôi đạn cối 82-ST tại Nhà máy cơ khí An Ngãi

Theo báo Quân đội nhân dân, ngày 12/12, Hội đồng nghiệm thu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nghiệm thu sản phẩm thân, đuôi đạn cối 82 – ST được sản xuất tại Nhà máy cơ khí An Ngãi theo chương trình động viên công nghiệp quốc phòng năm 2018.

Hội đồng nghiệm thu đã tham quan hệ thống dây chuyền sản xuất, đồng thời kiểm tra chi tiết chất lượng của sản phẩm theo yêu cầu tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng đề ra.

Qua nghiệm thu cho thấy, dự án sản xuất thân, đuôi đạn cối 82 – ST tại Nhà máy cơ khí An Ngãi đã được thực hiện hoàn chỉnh, đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng như công suất đề ra.

Hồ sơ quản lý chất lượng được thực hiện đầy đủ, đảm bảo cơ sở pháp lý, công tác nghiệm thu kỹ thuật với đơn vị kho K2-Quân khu 5 đã hoàn thành.

Việc phối hợp triển khai sản xuất thân, đuôi đạn cối 82-ST giữa Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi và Nhà máy cơ khí An Ngãi nhằm duy trì năng lực dây chuyền động viên công nghiệp của Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Điều này góp phần đáp ứng nhu cầu sản xuất, sửa chữa trang bị, bảo đảm cho Quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trường hợp điển hình có thể nhân rộng ra các đơn vị khác trong tương lai nhằm tạo lập mạng lưới công nghiệp quốc phòng rộng khắp.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video