Đội tuyển U19 Việt Nam đang làm nức lòng người hâm mộ nước nhà

17/09/2013 16:38

Đội tuyển U19 Việt Nam đang làm nức lòng người hâm mộ nước nhà, khi liên tiếp có những trận thắng tưng bừng tại giải vô địch Đông Nam Á đang diễn ra tại Indonesia. Thành công của U19, chắc chắn sẽ tạo tiền đề cho đội tuyển U23 và tuyển Việt Nam sau này.

Để tạo nên một đội tuyển U19 mạnh toàn diện như hiện nay, có lẽ không thể không nhắc tới công lao của bầu Đức. Trong rất nhiều ông bầu, có lẽ bầu Đức là người tâm huyết nhất với bóng đá Việt Nam. Từ khi bóng đá mới đặt chân lên chuyên nghiêp, bầu Đức đã nhận ra rằng, để có một nền bóng đá phát triển bền vững, không còn cách nào khác là phải đào tạo một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng và hùng hậu. Có lẽ sau nhiều năm bóng đá Việt Nam chỉ quanh quẩn ở sân chơi khu vực, càng khiến bầu Đức có thêm quyết tâm để tạo nên một cuộc cách mạng.

U19 Việt Nam đang mang đến những tín hiệu vui

Cuộc cách mạng ấy, chính là việc bầu Đức chấp nhận bở ra hàng triệu USD để xây dựng Học viện HA Gia Lai. Số tiền này tăng lên mỗi năm, khi lứa cầu thủ của bầu Đức được đầu tư lớn mỗi năm. Từ chuyện ăn, ở, tập luyện, tập huấn….đều do bầu Đức chi trả. Theo thống kê, mỗi học viên của học viện HA.GL – Arsenal JMG tiêu tốn của bầu Đức tới 1 tỷ đồng/năm. Với khoảng gần 30 học viên hiện tại và được đào tạo suốt 7 năm qua, bầu Đức đã chi ít nhất hơn 200 tỷ cho kế hoạch nâng tầm bóng đá nước nhà.

Là người nói được, làm được, bầu Đức đã đầu tư rất lớn mà không cần phải suy nghĩ nhiều với bóng đá trẻ. Xác định năm 2013 là năm bản lề trước khi lứa cầu thủ đầu tiê của HA Gia Lai “ra trường”, bầu Đức đã lên kế hoạch tập huấn, thi đấu từ đầu năm. Có lẽ vì thế mà các cầu thủ trẻ của Học viên HA Gia Lai trưởng thành vượt bậc và kết quả tại giải vô địch Đông Nam Á đang diễn ra tại Indonesia đã cho thấy rõ điều đó.

U19 Việt Nam (áo đỏ) trong chiến thắng U19 Thái Lan

Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra làm từ con số “0” như bầu Đức. Hơn ai hết, bầu Đức hiểu bóng đá Việt Nam đang thiếu chỗ nào.

Trở lại câu chuyện của U19 Việt Nam tại Indonesia, thầy trò HLV Guillume đã có chiến thắng thứ 4 liên tiếp của mình để giành vé vào bán kết. Chắc chắn ở trận cuối cùng, U19 Việt Nam sẽ quyết tâm giành chiến thắng để hoàn tất thành tích toàn thắng của mình tại vòng bảng.

Người hâm mộ Việt Nam đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào lứa cầu thủ trẻ sẽ được "xuất lò" từ Học viện HAGL Arsenal JMG. Ảnh: Đức Đồng.

Đây thực sự là một điều khác biệt lớn của các cầu thủ U19 so với đàn anh của mình ở tuyển Việt Nam. Thậm chí trong trận gặp Myanmar chiều qua, dù chỉ cần giành một kết quả hòa là U19 Việt Nam có quyền đi tiếp vào bán kết, nhưng các cầu thủ vẫn chiến đấu quên mình, khiến đội trưởng Xuân Trường bị gãy tay phải nhập viện cấp cứu.

Không chỉ cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn, mà tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo của các cầu thủ U19 cũng rất đáng được khen ngợi.

Chưa thể nói gì sớm vào lúc này, nhưng nhiều chuyên gia và người hâm mộ đang rất kỳ vọng vào tương lai của bóng đá nước nhà, khi nhìn vào màn trình diễn của các cầu thủ U19 Việt Nam. Nhiều người cho rằng, nếu như bê nguyên cả đội hình U19 lần này tham dự SEA Games 2 năm nữa, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nên nhớ, chỉ năm sau thôi, các cầu thủ Học viện HA Gia Lai sẽ chính thức bước vào thế giới bóng đá chuyên nghiệp.

HLV Grachen vui mừng trước kết quả mà các học trò thể hiện qua giải vô địch U19 Đông Nam Á.

Ở sân chơi này, mọi thứ sẽ khắc nghiệt, nhưng lại là môi trường rất tốt để học hỏi, cọ xát. Và sau 2 năm nữa, U19 khi đó sẽ là U21, chắc chắn trưởng thành hơn rất nhiều.

Tất nhiên, sự kỳ vọng của người hâm mộ về tương lai sáng sủa với bóng đá nước nhà, có lẽ sẽ thiết thực hơn nếu như mô hình đào tạo trẻ như Học viện HA Gia Lai được nhân rộng. Một mình bầu Đức khó làm thay đổi bóng đá Việt Nam, nhưng nhiều ông bầu sẽ là câu chuyện hoàn tàn khác.

Bóng đá luôn phải phát triển từ gốc, cụ thể là từ công tác tuyển chọn, đào tạo trẻ. U19 Việt Nam đã bắt đầu mang lại trái ngọt và sẽ thật tuyệt vời nếu như bóng đá Việt Nam có thật nhiều những cầu thủ tài năng như vậy!.

(Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video