Đối tượng ôm 19 triệu USD bỏ trốn trong vụ án tại Vinashin sa lưới

09/07/2015 07:59

Ngày 7/7, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng có liên quan bắt được Giang Kim Đạt – đối tượng bỏ trốn đang có lệnh truy nã đặc biệt, truy nã quốc tế trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm” xảy ra tại công ty TNHH Một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin. 

Ngay sau khi bắt được đối tượng Giang Kim Đạt, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp làm việc với Ban Chuyên án, biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia chuyên án.

Đối tượng Giang Kim Đạt sinh năm 1977, quê huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh của Vinashin, là đối tượng chính trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên. Vụ án này được cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố ngày 23/8/2010.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khen thưởng Ban chuyên án điều tra vụ Vinashin
Bộ trưởng Trần Đại Quang khen thưởng Ban chuyên án điều tra vụ Vinashin

Trước khi khởi tố vụ án, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngay sau đó, cơ quan An ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt. Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Interpol và cơ quan thực thi pháp luật các nước liên quan để truy bắt. Đến ngày 7/7, Giang Kim Đạt đã bị bắt. Kết quả điều tra, bước đầu đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội tham ô, chiếm đoạt số tiền lên tới 19 triệu USD.

Giang Kim Đạt
Giang Kim Đạt

Ngay sau khi bắt được đối tượng Giang Kim Đạt, đồng chí Bộ trưởng Trần Đại Quang đã biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia chuyên án; đồng thời nhấn mạnh, việc truy bắt được Giang Kim Đạt, thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tinh thần kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân.

Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng đã quyết định thưởng “nóng” cho mỗi đơn vị tham gia chuyên án 10 triệu đồng.

Khởi tố vụ án giết 6 người trong một gia đình ở Bình Phước

Chiều 8/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Bình Phước bảo vệ hiện trường trong chiều 7/7.

Vụ án xảy ra vào rạng sáng ngày 7/7. Những người thiệt mạng  gồm: Ông Lê Văn Mỹ (SN 1967, tên thường gọi là Quốc), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (SN 1972, vợ ông Mỹ, tên thường gọi là Ánh), em Lê Thị Ánh Linh (SN 1993, con gái ông Mỹ), em Lê Quốc Anh (SN 2000, tên thường gọi là Bôn, con trai ông Mỹ), em Dư Thị Tố Như (SN 1997, là cháu ruột bà Nga). Anh Dư Minh Vỹ (SN 2001, cũng là cháu bà Nga) bị giết chết ở gần phía trong cổng của ngôi nhà.

Riêng bé gái là con út của ông Mỹ tên Na (18 tháng tuổi) ngủ chung với cha mẹ nhưng may mắn sống sót. Một số đồ đạc trong ngôi nhà đã bị lục soát, xáo trộn, lực lượng Công an tỉnh Bình Phước cùng với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cục kỹ thuật hình sự Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, giải phẫu tử thi phục vụ điều tra truy xét hung thủ.

Đến chiều cùng ngày, ngay sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết khởi tố vụ án để điều tra theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

BT (ANTV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM