+
Aa
-

Dời sân bay Đà Nẵng lên Sơn Trà, máy bay sẽ bị quăng xuống biển như lá rụng!

11/09/2018 11:05

“Ngay tại hội thảo, sau khi nghe đến đề xuất tôi đã khẳng định đừng bao giờ nghĩ đến chuyện di dời sân bay Đà Nẵng…

TP Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà Ảnh: BÍCH VÂN
TP Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà Ảnh: BÍCH VÂN

“Nếu trường hợp phải di dời sân bay thì tất nhiên phải dùng đến sân bay Chu Lai vì có sẵn, không có khách, tạo điều kiện sao cho khách đến Đà Nẵng đi lại được thuận tiện.

Còn không bao giờ được đụng đến bán đảo Sơn Trà bởi vì đây là khu vực rừng núi thiêng liêng không ai được đụng đến, nếu có lấy một mỏm núi thì chắc chắn phải có một xa lộ đi từ trung tâm thành phố ra sân bay, một số công trình phụ trợ nên sẽ bê tông hóa bán đảo Sơn Trà.

Khi đó, đâu còn rừng nguyên sinh hàng ngàn loài cây, đâu còn voọc chà vá chân nâu và động vật quý hiếm.

Hơn nữa, có thể họ viện lý do một số sân bay Singapore, Nhật Bản lấn biển để làm, Sơn Trà cũng vậy nhưng đây là phương án rất khó khả thi, không nước nào làm sân bay, hay khu Cảng hàng không mà hướng ra phía Đông, phía sóng Thái Bình Dương đánh vào.

Ngay cả cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) hiện nay, mùa gió chướng tàu biển còn không cập cảng được. Chắc chắn máy bay nằm ở đó sẽ bị quăng xuống biển như lá rụng. Như vậy về cơ sở khoa học, cơ sở sinh thái, đây là chuyện không thể, giả tưởng thiếu suy nghĩ”.

Không nên làm sân bay phía Đông

Ở góc độ khác, đưa ra giải pháp cho vấn đề này, nguyên Phó chủ tịch Hội quy hoạch TP Đà Nẵng cho rằng, có thể sử dụng khu vực phía Tây sân bay Đà Nẵng lên tới chân núi Bà Nà có khoảng 1200ha đất, phát triển khu đô thị, dân cư, trường học, các khu công nghiệp.

Ở dưới đô thị hiện đang tắc nghẽn chỉ cho 1 hộ dân cư 100m2, nhưng lên khu vực đó thì có thể cấp cho họ 300-5000-1000m2, còn đâu trồng rừng.

Các đô thị phía dưới sân bay, nội đô cũ chúng ta cần cải tổ, cái gì không cần ở trong vùng đô thị Đà Nẵng thì đưa lên núi, dành đất đó làm trung tâm dịch vụ, thương mại…những gì theo yêu cầu của người dân.

Khi làm được như vậy chúng ta sẽ có một đô thị phát triển như Hồng Kông, Singapore, tức là công việc tiên phong liên quan du lịch, quốc tế thì làm dưới đô thị cũ. Dưới đô thị cũ sẽ giải quyết được việc thiếu vườn hoa, công viên, cây xanh, các công trình công cộng.

“Còn nếu trường hợp phải di dời sân bay thì tất nhiên phải dùng đến sân bay Chu Lai, vì có sẵn, không có khách, tạo điều kiện sao cho khách đến Đà Nẵng đi lại được thuận tiện.

Còn không bao giờ được đụng đến bán đảo Sơn Trà, bởi vì, đây là khu vực rừng núi thiêng liêng không ai được đụng đến, nếu có lấy một mỏm núi thì chắc chắn phải có một đường xa lộ đi từ trung tâm thành phố ra sân bay, một số công trình phụ trợ nên sẽ bê tông hóa bán đảo Sơn Trà.

Khi đó, đâu còn rừng nguyên sinh hàng ngàn loài cây, đâu còn voọc chà vá chân nây và động vật quý hiếm.

Hơn nữa, có thể họ viện lý do một số sân bay Singapore, Nhật Bản lấn biển để làm, Sơn Trà cũng vậy, nhưng đây là phương án rất khó khả thi, không nước nào làm sân bay, hay khu Cảng hàng không mà hướng ra phía Đông, phía sóng Thái Bình Dương đánh vào.

Ngay cả cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) hiện nay, mùa gió chướng tàu biển còn không cập cảng được. Chắc chắn máy bay nằm ở đó sẽ bị quăng xuống biển như lá rụng. Như vậy về cơ sở khoa học, cơ sở sinh thái, đây là chuyện không thể, giả tưởng thiếu suy nghĩ”, vị KTS trên nhận định.

(Theo Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều