Đội ngũ lãnh đạo chủ chốt trong CAND thêm nhận thức về Luật CAND sửa đổi

07/12/2018 15:05

Sáng 7-12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức buổi Báo cáo thời sự cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo chủ chốt và báo cáo viên các cấp trong CAND về những nội dung chính của Luật CAND (sửa đổi).  

Buổi Báo cáo thời sự được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa các điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại buổi báo cáo, các đại biểu đã nghe Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an trình bày về những nội dung chính của Luật CAND ( sửa đổi) vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Trung tướng GS.TS. Nguyễn Ngọc Anh báo cáo nội dung chính của Luật CAND ( sửa đổi).

Theo đó, Luật Công an nhân dân (sửa đổi) có 7 chương với 46 điều, quy định về nguyên tắc tổ chức, hoạt động; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bảo đảm điều kiện hoạt động, chế độ, chính sách đối với CAND); trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, đặc biệt lưu ý một số điểm mới trong Luật CAND ( sửa đổi) về mô hình tổ chức bộ máy CAND, một số điểm mới bổ sung về chế độ chính sách trong CAND và quy định về Công an xã.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh cho biết, việc Luật CAND (sửa đổi) được ban hành thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân đối với lực lượng CAND.

Đánh dấu bước tiến cực kỳ quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta nói chung, đặc biệt là lập pháp trong lĩnh vực đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH, đấu tranh phòng chống tội phạm. Luật CAND ( sửa đổi) đã đánh dấu việc thực hiện đổi mới mô hình tổ chức bộ máy mạnh mẽ của lực lượng CAND.

Toàn cảnh buổi báo cáo thời sự trực tuyến.

Sau khi Luật CAND sửa đổi được Quốc hội thông qua, Bộ Công an đang khẩn trương ban hành kế hoạch triển khai, nhanh chóng xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để ra Nghị quyết thực hiện hiệu lực của Luật. Đồng thời Bộ Công an gấp rút nghiên cứu, xây dựng các văn bản nhằm sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư liên quan đến tổ chức hoạt động của CAND.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh cho biết, Luật được xây dựng khoa học, phù hợp Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế, có sự kế thừa những quy định của Luật CAND 2014 và các luật khác có liên quan còn giá trị hiện hữu; tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Luật CAND ( sửa đổi) được thông qua, đã đánh dấu sự chuyển đổi một cách cơ bản hệ thống tổ chức bộ máy của CAND từ Trung ương đến cơ sở, đảm bảo “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”.

Sự phân công, phân cấp, phân quyền trong Luật CAND được rất rõ ràng, cụ thể, tạo cơ sở pháp lý để lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, đảm bảo TTATXH, đấu tranh PCTP trong tình hình mới.

(Theo Công An Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video