Đổi mới, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng

10/04/2013 12:01

Đại tá Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu quan trọng này, tại hội nghị sơ kết quý I-2013 của Đảng ủy CATP, diễn ra chiều qua, 9-4.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Cục Công tác Đảng, công tác quần chúng – Bộ Công an; đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Ban Tổ chức Thành ủy, các đồng chí trong Thường vụ, Đảng ủy Ban Giám đốc CATP cùng các đồng chí Bí thư Đảng bộ và chi bộ trực thuộc CATP.

Đột phá trong xây dựng hình ảnh Công an Hà Nội

Hội nghị tập trung thảo luận 2 văn bản, là dự thảo báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác quý I, dự kiến nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II-2013 của Đảng ủy CATP; và dự thảo báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng ủy CATP.

Những tháng đầu năm 2013, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP luôn bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố để chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp trong CATP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chương trình công tác chuyên môn, công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát, công tác chính trị, tư tưởng, phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2013; góp phần quan trọng thực hiện toàn diện, hiệu quả các mặt công tác, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Công tác xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng đã tổ chức triển khai, quán triệt nghiêm túc, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; đổi mới nội dung, biện pháp công tác giáo dục chính trị tư tưởng. CATP đã ban hành Quy định tạm thời về công tác quản lý cán bộ, chiến sỹ; quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức Đảng, kiện toàn cấp ủy, chỉ huy ở một số đơn vị đáp ứng kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Thái độ, tác phong của mỗi CBCS khi tiếp xúc với dân liên tục được chấn chỉnh
Thái độ, tác phong của mỗi CBCS khi tiếp xúc với dân liên tục được chấn chỉnh

Về kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Đảng ủy – Ban Giám đốc CATP đã ban hành kế hoạch và quán triệt nghiêm túc đến toàn lực lượng Công an Thủ đô về thực hiện kiểm điểm phê và tự phê theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Đối với công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình của tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo CATP, bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy CATP đã gửi công văn xin ý kiến đóng góp của 117 tổ chức Đảng; tổ chức hội nghị xin ý kiến góp ý trực tiếp của các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Phó Giám đốc CATP qua các thời kỳ…
Trong gần 3 tiếng đồng hồ của hội nghị, đã có 14 ý kiến đóng góp, trao đổi của đại diện Thường vụ, Ban Giám đốc CATP và các đồng chí Bí thư Đảng bộ và chi bộ trực thuộc CATP.

Đại tá Phạm Quang Hưng – Trung đoàn Trưởng Trung đoàn CSCĐ nhìn nhận: “Đã có những chuyển biến rõ nét về công tác xây dựng lực lượng, công tác chuyên môn và cải cách hành chính phục vụ nhân dân”. Thượng tá Đinh Hữu Tân – Trưởng Phòng bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng cùng nhiều chỉ huy đơn vị lại có nhận xét tích cực đối với ưu điểm của Quyết định số 100, ban hành ngày 4-1-2013 của Giám đốc CATP, về quy định tạm thời chế độ quản lý và phòng ngừa sai phạm đối với CBCS Công an Hà Nội, với tiêu chí “kéo CBCS có biểu hiện vi phạm bằng công việc và bằng tinh thần đồng đội”. Nhiều đồng chí Bí thư Đảng bộ, chi bộ đồng tình, phấn khởi với sự đổi mới về công tác tổ chức cán bộ thời gian qua, là nhanh, quyết đoán, dân chủ, không để hình thành dư luận tiêu cực về việc bổ nhiệm. Ở góc độ của một Bí thư chi bộ, cũng là một nhà báo, Đại tá Đào Lê Bình – Tổng biên tập Báo ANTĐ có nhận xét khác. Đó là sự đổi mới và đột phá rõ nét về việc xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô. “CBCS đã có trạng thái tâm lý tươi mới, tự tin hơn khi làm nhiệm vụ, bằng việc thực hiện những quy định, mục tiêu mới mà Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đề ra trong thời gian qua. Sự đổi mới tích cực này được lãnh đạo cấp trên và nhất là người dân ghi nhận”, Đại tá Đào Lê Bình nói.

Không chủ quan trước kết quả bước đầu

Sau phát biểu chia sẻ, gợi mở những biện pháp để đẩy mạnh công tác Đảng, công tác xây dựng lực lượng với công tác chuyên môn của Đại tá Nguyễn Xuân Ngư – Phó Chánh văn phòng Đảng ủy Công an Trung ương, Đại tá Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP đã quán triệt, nhấn mạnh 11 “đầu việc” trong quý II-2013 và thời gian tới với các đồng chí Bí thư Đảng bộ và chi bộ trực thuộc CATP. Yêu cầu quan trọng đầu tiên được xác định, là tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ cương, chấn chỉnh tác phong, kỷ luật, thái độ ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân; đề cao và gắn trách nhiệm của người chỉ huy, đứng đầu đơn vị. “Quá trình rà soát thời gian qua, CATP phát hiện nhiều trường hợp CBCS phải đưa vào diện quản lý; nhiều trường hợp có biểu hiện vi phạm. Những trường hợp này phải được quản lý, giáo dục chặt chẽ, phải được tạo điều kiện để sớm khắc phục, chấn chỉnh. Bên cạnh đó, phải cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc không có ý thức tự sửa, tự khắc phục tồn tại, yếu kém”, Đại tá Nguyễn Đức Chung chỉ rõ.

Hàng loạt “đầu việc” khác cũng đã được đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP xác định. Như triển khai thực hiện nghiêm túc việc học tập chuyên đề năm 2013 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp”; kiện toàn tổ chức bộ máy từ CATP đến các đơn vị cơ sở; rà soát, điều chỉnh tổ chức, biên chế ở một số đơn vị, tăng cường cho các đơn vị trực tiếp chiến đấu và cơ sở đủ sức đáp ứng nhiệm vụ. Luân chuyển cán bộ để tạo được môi trường và ý thức làm việc năng động hơn. Nhìn nhận những chuyển biến thời gian qua chỉ là bước đầu, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP kêu gọi cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, giáo dục CBCS nêu cao quyết tâm, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; đẩy mạnh cải cách hành chính các bộ phận tiếp dân, và cải cách hành chính ngay trong hoạt động của từng đơn vị.

(ANTD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video