Đôi dòng cảm xúc trước thông báo Blog Anhbasam dừng hoạt động

17/04/2017 15:20

Blog Anhbasam là một website, tồn tại dưới dạng nhật ký trực tuyến, chuyên đăng tải những thông tin từ các nguồn không chính thống hay còn gọi là lề trái. Mục đích của blog này là tập trung khai thác tâm lý người dân trước những sự việc nóng nhưng chưa được xác minh nhằm kích động, gây bức xúc trong một bộ phận quần chúng nhân dân.

Blog này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 09/09/2007 dưới sự điều hành của Nguyễn Hữu Vinh, sinh năm 1956. Bản thân ông Vinh là cán bộ an ninh, được đào tạo chính quy nhưng từ năm 1999 đã viết đơn xin ra khỏi ngành để kinh doanh Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ – VPI.

Nguyễn Hữu Vinh và blog Anhbasam.
Nguyễn Hữu Vinh và blog Anhbasam.

Từ ngày 09/09/2007 tới 01/10/2012, blog này hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Hữu Vinh, sau đó giao cho là Nguyễn Thị Minh Thúy (sinh năm 1980, nghề nghiệp nội trợ) quản lý. Năm 2014, Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt vì tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân (điều 258 BLHS 1999) thì Đinh Ngọc Thu – một người Việt ở Mỹ là người tiếp quản tới nay.

Trong gần 10 năm qua, blog này đã đưa lên mạng hàng ngàn bài viết. Do khéo léo khai thác những vấn đề còn tồn tại trong xã hội (cả khách quan và chủ quan), cùng với những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, vu khống dưới chiêu bài dân chủ, nhân quyền, blog này đã thu hút được một lượng theo dõi nhất định. Trong đó, các bài viết tiêu biểu phải nhắc tới như: “Dừng lấy phiếu tín nhiệm là một bước lùi”, “Tín nhiệm hay còn ai tín nhiệm nữa”, “Ủng hộ Thủ tướng thay đổi thể chế”…

Còn nhớ, khi Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn bị bắt và chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật, thì một số đối tượng xấu đã tuyên truyền kích động trong nhân dân và trên các trang mạng. Họ cho rằng, điều này thể hiện sự chia rẽ trong nội bộ Đảng ta, là biện pháp ngăn chặn trước phe chống Trung Quốc trong chính quyền và tâm lý chống Trung Quốc trong nhân dân và là sự thất thế của phe cải cách trong Đảng.
Xin khẳng định lại rằng, luận điệu tồn tại “phe này phe kia” trong Đảng là một sự bịa đặt trắng trợn và hoàn toàn không có cơ sở.

Đảng ta là của dân, do dân và vì dân. Từ ngày thành lập tới nay, luôn có sự đồng lòng nhất trí giữa cán bộ đảng viên với nhân dân. Nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ngày càng đi lên, đời sống nhân dân được cải thiện, dân trí được nâng cao.

Song bên cạnh đó, cùng với sự tác động của mặt trái kinh tế thị trường, chủ nghĩa cá nhân, lối sống vật chất, thực dụng, một bộ phận đảng viên thoái hoá biến chất, phai nhạt lý tưởng. Bên cạnh đó, một bộ phận những người có chức có quyền đã không giữ được mình trước ma lực của đồng tiền, đã đi ngược lại tôn chỉ của Đảng, với lợi ích của nhân dân gây nên những bức xúc trong xã hội…

Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy
Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy

Lợi dụng những điều đó,các trang blog như Anhbasam đã khai thác tối đa tâm lý này, tuyên truyền thổi phồng rằng đó là thiếu sót, khuyết điểm của toàn Đảng, khiến cho một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, nhận thức đúng đắn đã tự biến mình thành đối tượng lợi dụng của chúng.

Nhận thức được tồn tại này, Đảng ta đã không ngừng nâng cao kỷ luật kỷ cương, kiên quyết xử lý, đấu tranh với những phần tử thoái hóa biến chất lấy lại niềm tin trong nhân dân. Mặt khác, Đảng cũng nâng cao công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu, ủng hộ. Tăng cường các kênh thông tin, nhanh nhạy, chính xác và thiết thực phổ biến tới từng người dân đường lối của Đảng và chính sách xã hội, từng bước đẩy lùi những kênh thông tin xấu và độc hại.

Trước thông tin của Đinh Ngọc Thu thông báo chính thức dừng hoạt động của blog Anhbasam, thiết nghĩ chúng ta nên thận trọng vì có thể đây chỉ là thông báo nhằm kêu gọi tài chính hoặc để dọn đường cho đối tượng khác lên thế chỗ.

Nhưng dù có thế nào đi nữa, dưới sự lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối của Đảng và nhận thức ngày càng được nâng cao của người dân, những địa chỉ cung cấp thông tin xuyên tạc như vậy đang ngày càng mất đi tiếng nói.

Chính vì vậy, ngày phải đóng cửa các blog tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt như Anhbasam và các blog tương tự như vậy đã không còn xa nữa. Điều đó là sự lựa chọn tất yếu của nhân dân và quy luật phát triển.

CTV: Đông Bình

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM