+
Aa
-

Đòi cấm cửa tất cả người Hồi giáo, Donald Trump gây tranh cãi lớn

08/12/2015 11:00

Huffington Post, một tờ báo lớn của Mỹ, gọi Trump là “một lực lượng lỗ mãng và nguy hiểm trên chính trường Mỹ”…

Đòi cấm cửa tất cả người Hồi giáo, Donald Trump gây tranh cãi lớn
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: Getty/Huffington Post.

Donald Trump, ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí đại diện Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, ngày 7/12 đã kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Đây được xem là phản ứng mạnh nhất của một ứng cử viên Tổng thống Mỹ kể từ sau vụ xả súng của hai người Hồi giáo ở thành phố San Bernadino, bang California hồi tuần trước.

“Tất cả”

Theo tin từ Reuters, Trump – người vốn nổi tiếng với những phát ngôn chống người nhập cư và người Hồi giáo suốt từ đầu cuộc đua vào Nhà Trắng – kêu gọi đóng cửa hoàn toàn nước Mỹ với người Hồi giáo “cho tới khi nào đất nước chúng ta có thể xác định được chuyện gì đang diễn ra”.

“Cho tới khi chúng ta có thể xác định và hiểu được vấn đề cũng như nguy cơ mà nó đặt ra, đất nước này không thể là nạn nhân của những vụ tấn công khủng khiếp gây ra bởi những người chỉ tin vào thánh chiến và không hề có lý lẽ hay sự tôn trọng đối với cuộc sống con người”, Trump nói.

Ông Corey Lewandowski, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của Trump – khi được hỏi liệu vị ứng cử viên tỷ phú muốn đóng cửa nước Mỹ chỉ với người Hồi giáo di cư, hay với tất cả mọi đối tượng từ sinh viên, du khách và các đối tượng Hồi giáo khác – đã trả lời: “Tất cả”.

So với các ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa, Trump đã tiến một bước xa hơn. Các ứng cử viên khác mới chỉ dừng ở chỗ kêu gọi đình chỉ một kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về tiếp nhận vào Mỹ 10.000 người tị nạn Syria trong năm tới.

Ngay sau khi tuyên bố trên của Trump được đưa ra, mạng xã hội Twitter đã bùng lên một cuộc tranh cãi dữ dội.

Bà Hillary Clinton, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua bên phía Đảng Dân chủ, gọi ý tưởng của Trump là “đáng trách, thiên kiến, và gây chia rẽ”.

Trong khi đó, học giả theo trường phái bảo thủ Ann Coulter viết: “Tiến lên, Trump, tiến lên!”

Ông Ibraham Hooper, Giám đốc Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo, một tổ chức ủng hộ người theo đạo Hồi, có sự đáp trả gay gắt với phát ngôn của Trump: “Chúng ta đang bước vào địa hạt phát xít. Sẽ là một điều đáng lo không chỉ đối với người Hồi giáo ở Mỹ, mà đối với toàn bộ người dân Mỹ, khi mà ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa lại đưa ra một tuyên bố phát xít như vậy”.

Trên Twitter, nhà báo nổi tiếng của Mỹ Jeffrey Goldberg viết: “Donald Trump giờ đang là một nguy cơ thực sự đối với an ninh quốc gia. Ông ta đã cung cấp vũ khí cho chiến dịch của các chiến binh thánh chiến để chúng phá hủy nước Mỹ”.

“Lỗ mãng và nguy hiểm”

Huffington Post, một tờ báo lớn của Mỹ, ra một thông báo đầy vẻ lo ngại về Trump, nói rằng ban biên tập không còn cảm thấy những phát biểu tranh cử của ông là chuyện hài hước nữa. Thay vào đó, Huffington Post gọi Trump là “một lực lượng lỗ mãng và nguy hiểm trên chính trường Mỹ”.

Từ tháng 7 đến nay, các tin bài về Trump tranh cử được Huffington Post đưa vào mục Giải trí, vì chỉ coi chiến dịch này như một “show diễn”, nhưng sau khi Trump phát biểu ngày 7/12, tờ báo này quyết định chuyển tin bài về chiến dịch của ông sang mục Chính trị.

“Phần lớn các chính trị gia hiểu rằng họ không nên nói những điều kỳ dị, xúc phạm và nguy hiểm, bởi họ biết họ sẽ bị trừng phạt nếu nói ra những điều đó… Nhưng Trump đã “thử nghiệm” và vi phạm tất cả. Và ông ta vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò”, Huffington Post viết.

Tuy nhiên, tờ báo khẳng định: “Chúng tôi, những người làm báo, sẽ không để Trump và những người đi theo cách của ông ta muốn nói gì thì nói mà không phải chịu hậu quả. Khi đưa tin về chiến dịch của Trump, chúng tôi sẽ thường xuyên nhắc độc giả về những điều mà ông ấy đại diện, cung cấp thông tin tham khảo và các đường link cần thiết”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng Trump “đang tìm cách tận dụng một mặt tối hơn, một nhân tố tối hơn, và tìm cách tranh thủ nỗi sợ của người dân nhằm lôi kéo sự ủng hộ cho chiến dịch của ông này”.

Trong bài phát biểu đặc biệt từ Phòng Bầu dục tối hôm Chủ Nhật, Tổng thống Barack Obama kêu gọi người Mỹ bao dung lẫn nhau, bất kể mỗi người theo tôn giáo nào.

Các đối thủ cùng Đảng Cộng hòa của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống cũng chỉ trích mạnh những phát ngôn của vị tỷ phú này. “Donald Trump đang bị rối. Đề xuất chính sách của ông ta chẳng có gì nghiêm túc cả”, ứng cử viên Jeb Bush viết trên Twitter.

“Đây chỉ là một phát biểu gây chia rẽ nữa vốn dĩ là đặc điểm trong mỗi hơi thở của ông ta. Đây cũng là một lý do nữa cho thấy ông ta hoàn toàn không phù hợp để lãnh đạo nước Mỹ”, ứng cử viên John Kasich nói.

Về phần mình, rõ ràng Trump đang muốn củng cố vị trí dẫn đầu cuộc đua giành ghế đại diện Đảng Cộng hòa sau khi liên tục đứng ở vị trí số 1 trong các cuộc thăm dò dư luận mấy tháng qua.

Nhiều nghị sỹ Cộng hòa đang lo ngại Trump có thể trở thành đại diện cho đảng, để rồi sau đó thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm sau, khiến đảng này không chỉ mất Nhà Trắng, mà còn mất luôn cả quyền kiểm soát Quốc hội.

Hiện chưa rõ liệu Trump có phải trả giá cho phát ngôn chống người Hồi giáo mà ông vừa đưa ra. Từ trước đến nay, đại gia địa ốc này đã không ít lần xúc phạm người khác mà không lãnh hậu quả gì, từ việc “nói xấu” thượng nghị sỹ John McCain, cho tới chê bai người dẫn chương trình Megyn Kelly của kênh Fox News.

(Theo VnEconomy)

Bài mới
Đọc nhiều