Doanh nhân Việt đầu tiên được Forbes chọn giới thiệu sách

04/09/2018 10:12

“Competing with Giants” (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) của doanh nhân Trần Uyên Phương là cuốn sách đầu tiên của doanh nhân Việt được Forbes chọn xuất bản ra thế giới.

Doanh nhân Việt đầu tiên được Forbes chọn giới thiệu sách là “ái nữ” của ông Trần Quí Thanh
“Competing with Giants” là kết quả nghiên cứu 4 năm của tác giả Trần Uyên Phương sau khi kết thúc chương trình đào tạo lãnh đạo tại Đại học Harvard.

Ngày 30/8/2018 (giờ New York – tức rạng sáng 31/8 theo giờ Việt Nam), doanh nhân Việt Nam Trần Uyên Phương đã ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” tại trụ sở Forbes. 150 khách mời là chính khách Việt Nam, doanh nhân cùng bằng hữu của gia đình sở hữu tập đoàn Tân Hiệp Phát tham dự.

“Ai dám từ chối một thoả thuận trị giá 2,5 tỷ USD?”, bà Trần Uyên Phương mở đầu bài diễn thuyết trước đông đảo khách mời là các nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng thế giới bằng một câu hỏi khiến khán phòng xôn xao.

“Tôi không nghĩ là có ai trong căn phòng này sẽ làm điều đó. Ở Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhà sản xuất nước giải khát lớn nhất Việt Nam, bố tôi, cá nhân tôi, và em gái tôi, đã làm điều đó”, bà Uyên Phương nhẹ nhàng tự trả lời với một nụ cười trên môi.

Tác giả Trần Uyên Phương tại sự kiện ra mắt sách 

“Competing with Giants” là câu chuyện kỳ diệu của một công ty gia đình ở Việt Nam khởi nghiệp từ hoàn cảnh gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp, để vượt lên cạnh tranh thành công và sòng phẳng với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.

Cuốn sách là công trình nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

Một trong những điểm gây chú ý đặc biệt của cuốn sách là câu chuyện gia đình bà từ chối lời đề nghị trả 2,5 tỷ USD của Coca Cola để đổi lấy lượng cổ phần chi phối Tân Hiệp Phát.

“Từ những điều kiện gian khó của thời kỳ hậu chiến tranh và kinh tế bao cấp, đến vị thế đối mặt trên bàn giao dịch với Coca-Cola và nhận được đề nghị 2,5 tỷ USD cho công ty của mình, tôi muốn sẻ chia với cả thế giới câu chuyện của hai nhà lãnh đạo phi thường của công ty Tân Hiệp Phát: Ông Trần Quí Thanh và bà Phạm Thị Nụ”, bà Phương tự hào giới thiệu bố mẹ mình, những người đã một tay xây dựng Tân Hiệp Phát từ một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ gần 25 năm về trước nay đã “Vượt lên người khổng lồ” đến từ đa quốc gia.

Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách này động lực phát triển của tự nhiên đó là lòng quyết tâm của cha tôi. Ông ấy luôn dạy tôi rằng: “Không gì là không thể”.

Không gì là không thể khi Tân Hiệp Phát sẵn sàng từ chối 2,5 tỷ USD. Khi phương Đông và phương Tây có thể học hỏi lẫn nhau. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang phát triển mạnh. Phụ nữ châu Á đang tạo nên dấu ấn và đặc biệt. Các doanh nghiệp nhỏ đang tận dụng kiến thức bản địa cùng những ý tưởng kinh doanh quốc tế, họ có thể nắm chắc cơ nghiệp của mình và thậm chí còn vượt trội hơn các tập đoàn đa quốc gia vĩ đại.

Qua câu chuyện kỳ diệu về hành trình đi lên của Tân Hiệp Phát, tác giả Trần Uyên Phương đưa ra những góc nhìn mới về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm kinh doanh thực tế giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia.

 Đây là cuốn sách đầu tiên của một người Việt được Forbes “chọn mặt gửi vàng” để giới thiệu tới thế giới

Ông Brian Tracy – một trong những diễn giả nổi tiếng nhất thế giới và là tác giả của nhiều bộ sách kinh điển về kinh doanh cũng bày tỏ sự nuối tiếc khi biết đến Tân Hiệp Phát quá muộn, ông nói: “”Ước gì tôi biết Dr. Thanh và gia đình anh ấy khi tôi viết 21 bí mật thành công của các triệu phú tự lập”.

Ông William M. Doheny, nguyên Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam thừa nhận về cuốn sách là: “Một sự chia sẻ hào phóng những kinh nghiệm và phương thức kinh doanh. Hữu ích cho mọi người, từ các doanh nhân, người khởi nghiệp cho đến các công ty đa quốc gia mong muốn cải thiện thành quả tại các thị trường mới nổi và nhận diện sự thay đổi của toàn cầu hoá”.

Ông Justin Batt – Giám đốc kinh doanh của nhà xuất bản ForbesBooks cho đúc kết rằng “Competing with Giants” có giá trị lớn đối với độc giả toàn cầu, nhất là giới doanh nhân và sinh viên các ngành kinh tế.

“Quyển sách cung cấp thông tin thiết thực về cách thức và lý do các doanh nghiệp Việt âm thầm vươn lên và dần định hình vị thế trên thị trường quốc tế”, ông Batt nhìn nhận.

Cuốn sách “Competing with Giants” còn chứa đựng nhiều hơn một cuốn sách kinh doanh. Nó là câu chuyện truyền năng lượng cho tất cả mọi người, cho những ai nghĩ cuộc sống là khó khăn và làm điều gì đó tưởng như là không thể. Nó là câu chuyện minh chứng rằng bất cứ điều gì cũng là có thể, nếu bạn tin vào điều đó.

Sách hiện đã được bán trên https://www.competingwithgiantsbook.com/

Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nhìn nhận sự kiện ra mắt cuốn sách là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, giới thiệu với cộng đồng doanh nhân thế giới hình ảnh một nước Việt Nam mới, đang vươn lên mạnh mẽ hội nhập toàn cầu. Sự kiện cũng góp phần quảng bá cơ hội kinh doanh và hình ảnh Việt Nam tại Mỹ, trong bối cảnh hai nước cùng mong muốn thúc đẩy và củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện.

(Theo Bizlive)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video