“Doanh nghiệp trong nước bị đóng cửa nếu không đóng thuế, còn Metro…”?

04/10/2014 07:55

Metro có dấu hiệu vi phạm, trốn thuế hơn 10 năm hoạt động kinh doanh không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp Việt Nam 1-2 năm không đóng thuế chắc chắn sẽ không tồn tại vì bị cơ quan thuế sờ gáy và đóng cửa.

“Doanh nghiệp trong nước bị đóng cửa nếu không đóng thuế, còn Metro...”?
Metro chính thức bị thanh tra thuế sau 12 năm hoạt động tại Việt Nam và chỉ 1 năm báo lãi.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nêu quan điểm trước thông tin Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức có quyết định thanh tra toàn diện Metro Việt Nam.

“Đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn của Tổng cục Thuế và đây cũng là kiến nghị của Hiệp hội các nhà bán lẻ đã gửi lên ba bộ Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) từ trước đó”, bà Đinh Thị Mỹ Loan nói.

Theo đó, bà Loan dẫn ra hai vi phạm của Metro Việt Nam liên quan đến vấn đề thuế do 12 năm hoạt động tại Việt Nam Metro chỉ một năm báo lãi và chưa từng đóng một đồng thuế song vẫn được cấp phép mở rộng quy mô.

Ngoài ra, bà Loan cũng cho biết, Metro đầu tư vào Việt Nam với tư cách nhà bán buôn, nhưng thực tế tại 19 trung tâm của Metro trên toàn quốc thì đều là những điểm bán lẻ, cạnh tranh trực tiếp với nhà bán lẻ địa phương.

Chưa kể, các trung tâm của Metro đều được tọa lạc ở những vị trí đắc địa, “nằm chình ình trong thành phố hoặc gần trung tâm thành phố do có sự ưu tiên, ưu đãi trong khi, thông thường những trung tâm bán buôn kiểu Metro phải nằm cách khu vực trung tâm từ 10-15 km”, bà Loan nói.

Theo đó, bà Loan kiến nghị, lĩnh vực phân phối bán lẻ là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện không phải thoải mái khuyến khích đầu tư nên khi cơ quan quản lý cấp phép và cấp phép mở rộng phải lưu ý vấn đề này.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cũng so sánh, so với Metro nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực bán buôn bán lẻ nói chung doanh nghiệp Việt Nam đang chịu nhiều thua thiệt.

Bằng chứng liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế, trong khi với Metro hơn 10 năm không đóng thuế, nhiều kiến nghị đưa ra về việc phải thanh tra thuế nhưng đến nay công việc này mới được thực thi trong khi doanh nghiệp Việt Nam 1-2 năm không đóng thuế sẽ bị đóng cửa.

“Metro có dấu hiệu vi phạm, trốn thuế hơn 10 năm hoạt động kinh doanh không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp Việt Nam 1-2 năm không đóng thuế chắc chắn sẽ không tồn tại vì bị cơ quan thuế sờ gáy và đóng cửa”, bà Loan nói.

Vì vậy, theo bà Loan, doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam không yêu cầu nhà nước bảo hộ nhưng cần sự công bằng và bình đẳng giữa doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước.

Đồng quan điểm, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội , doanh nghiệp Việt Nam cần thị trường minh bạch để tự phát triển.

“Bây giờ không phải giai đoạn đầu của hội nhập WTO để phải trải thảm đỏ, quá ưu ái doanh nghiệp ngoại vào thị trường bán lẻ để họ dùng nhiều “thủ đoạn” đè nén doanh nghiệp nội.

Doanh nghiệp của chúng ta đã lớn và trưởng hơn so với trước, chúng tôi chỉ cần thị trường minh bạch để tự phát triển”, ông Vũ Vinh Phú nói.

Tránh thái độ đố kị, đối đầu

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương lại cho rằng với trường hợp của Metro phải cư xử để tránh thái độ đố kị, đối đầu không cần thiết.

“Dù doanh nghiệp đó là doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp Việt Nam đều chịu sự giám sát như nhau trên cơ sở thượng tôn pháp luật, cạnh tranh bình đẳng. Nếu không khéo sẽ thành ra đố kị, đối đầu không cần thiết”, TS. Võ Trí Thành nói.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nêu quan điểm về trường hợp của Metro cũng từng cho biết, cần nhìn nhận suốt thời gian đầu tư kinh doanh ở Việt Nam Metro đã làm được gì và hiện lỗ hổng trong quản lý của chúng ta là gì.

“Như chuyện Metro báo lỗ trong 12 năm, không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp  nhưng họ cũng nộp  921 tỷ đồng tiền các loại thuế khác”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Trước ý kiến cho rằng, nguyên nhân Metro Việt Nam bị lỗ là do mở ồ ạt nhiều trung tâm kinh doanh mới, ông Hải cho hay, qua kiểm tra Bộ Công thương phát hiện. “Thực chất kết quả kinh doanh của họ từng nơi lãi, nhưng vốn đầu tư của họ vào những trung tâm mới thì lại tạo ra lỗ của họ”, ông nói.

“Chúng tôi khẳng định rằng, người ta [Metro] hoàn toàn làm theo pháp luật và đúng các quy định của Việt Nam”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video