Doanh nghiệp sữa hẹp cửa lách luật, thổi giá

13/08/2014 17:00

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, hiện các địa phương đã xác định và công bố giá bán buôn tối đa, giá bán lẻ tối đa và giá bán lẻ khuyến nghị của 503 dòng sản phẩm sữa của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

Doanh nghiệp sữa hẹp cửa lách luật, thổi giá
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, bộ này vừa có liên tiếp 2 công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường công tác thực hiện bình ổn giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tiếp tục thực hiện bình ổn giá sữa

Trên cơ sở báo cáo tình hình triển khai theo chủ trương của Chính phủ về bình ổn giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các Sở Tài chính, Bộ Tài chính đề nghị các Sở tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện xác định giá bán tối đa, đăng ký giá bán trên địa bàn.

Bên cạnh đó đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi chưa thực hiện hoặc chưa thực hiện đầy đủ việc xác định giá bán tối đa, đăng ký giá nhanh chóng thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 1079/QĐ-BTC và Công văn số 6544/BTC-QLG của Bộ Tài chính.

Các Sở Tài chính cần kiểm tra, giám sát việc xác định giá bán lẻ tối đa và đăng ký giá bán lẻ đến người tiêu dùng của các tổ chức, cá nhân kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương để công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Xử lý nghiêm vi phạm giá sữa

Bộ Tài chính yêu cầu các Sở Tài chính thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ, đăng ký giá, niêm yết giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Các Sở Tài chính tăng cường tuyên truyền, cập nhật thông tin về giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi để người dân giám sát.

Trước đó, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, hiện các địa phương đã xác định và công bố giá bán buôn tối đa, giá bán lẻ tối đa và giá bán lẻ khuyến nghị của 503 dòng sản phẩm sữa của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Con số này bao gồm cả 147 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi Bộ Tài chính đã công bố trước đó.

Theo đánh giá của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đáng chú ý, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tháng 7/2014 ổn định so với tháng 6/2014 và giảm khoảng 0,3% – 34% so với thời điểm trước khi Nhà nước công bố áp dụng biện pháp bình ổn giá.

Cũng theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính trước đó đã triển khai 2 đoàn kiểm tra tình hình thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại một số tỉnh miền Trung và miền Nam.

Tuy nhiên qua theo dõi nhiều địa phương vẫn còn chậm gửi báo cáo về việc tổ chức thực hiện, diễn biến giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tại địa phương.

Vì vậy giữa tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính đã phải gửi văn bản đôn đốc 21 tỉnh chưa gửi báo cáo tình hình triển khai theo quy định.

Ngoài ra, Cục Quản lý giá đã ban hành một số công văn về việc phối hợp công tác với các cơ quan liên quan; hướng dẫn và trả lời vướng mắc của các Sở Tài chính và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa trong công tác thực hiện bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

30 sản phẩm sữa thuộc phạm vi quản lý giá

Trong quá trình thực hiện bình ổn giá, Bộ Tài chính đã chủ động rà soát và chỉ đạo Sở Tài chính các tỉnh, thành phố rà soát các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung để đưa vào diện bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Theo đó, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Y tế rà soát 30 sản phẩm được cho rằng không phải là sữa theo quy định tại Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 04/10/2013 của Bộ Y tế về danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá.

(Danh mục 30 sản phẩm sữa thêm vào danh mục phải thực hiện bình ổn giá)

Cục Quản lý giá đã có văn bản số 174/CQLG-NLSX gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị phối hợp rà soát hồ sơ các sản phẩm. Đến nay, sau các đợt rà soát, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã khẳng định, sau khi tiếp tục rà soát hồ sơ các sản phẩm thuộc danh mục được đề cập tại Công văn số 174/CQLG-NLSX, Cục thông báo khẳng định cả 30 sản phẩm nêu trong danh mục đều thuộc phạm vi điều chỉnh giá theo Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 04/10/2013 về việc ban hành Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hoá thực hiện bình ổn giá.

Trước tình hình trên, ngày 12/8/2014, Bộ Tài chính đã có Công văn số 230/BTC-QLG gửi Sở Tài chính TP.Hồ Chí Minh thông tin về giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, Cục Quản lý giá đã đề nghị Sở Tài chính TP.Hồ Chí Minh căn cứ vào danh mục sản phẩm sữa do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cung cấp (Công văn số 1896/ATTP-SP) theo dõi, rà soát, kiểm tra các mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định, Bộ Tài chính sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để rà soát danh mục sản phẩm sữa và thực hiện quản lý nhà nước về giá. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Bộ Công Thương triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện mức giá bán lẻ tối đa, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video