Doanh nghiệp Nhật đầu tư 5 tỷ USD vào Việt Nam

10/11/2017 11:32

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe vừa chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết hợp tác giữa các bộ, ngành và các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam với tổng trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp song phương Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp song phương Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sáng 10/11, tại Trung tâm hành chính Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng Shinzo Abe cảm ơn Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo; khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam trong triển khai chính sách ở khu vực và sẽ hợp tác vì sự phát triển của Việt Nam và lợi ích của cả hai nước; đánh giá cao nỗ lực, sáng kiến cũng như vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC và Năm APEC 2017, khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để bảo đảm thành công cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ cảm thông sâu sắc trước tổn thất về người và tài sản do bão số 12 vừa qua gây ra và thông báo Nhật Bản viện trợ 105 máy lọc nước cho nhân dân tại các địa phương chịu tác động của bão; cam kết tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam; hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đề nghị cho các doanh nghiệp của Nhật Bản tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Thủ tướng Shinzo Abe được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản và thắng lợi của Đảng Dân chủ Tự do tại cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua; cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã kịp thời hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu tác động của cơn bão vừa qua, khẳng định quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất với sự tin cậy cao về chính trị; giao lưu cấp cao hai nước diễn ra hết sức sôi động, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe đầu năm nay.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam; mong muốn thúc đẩy tăng kim ngạch thương mại song phương và Nhật Bản sớm cấp phép nhập khẩu hoa quả tươi Việt Nam vào Nhật Bản, trước mắt là quả vải và nhãn, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để nâng cao năng lực đàm phán và thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và lao động, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có dự án tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh và khẳng định tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, ưu tiên trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Sau khi kết thúc lịch trình làm việc tại Việt Nam, ông Abe sẽ đến Manila, Philippines vào ngày 12-11 để tham dự các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á cùng với lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga và Mỹ.
Sau khi kết thúc lịch trình làm việc tại Việt Nam, ông Abe sẽ đến Manila, Philippines vào ngày 12-11 để tham dự các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á cùng với lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Tại buổi tiếp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ hợp tác song phương thời gian qua, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác để thúc đẩy sớm hiện thực hóa TPP.

Hai bên nhất trí duy trì các chuyến thăm cấp cao, nâng cao hiệu quả của các cơ chế đối thoại, thúc đẩy trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước và giao lưu nhân dân, đặc biệt vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề Biển Đông và khẳng định phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, Liên Hợp Quốc…

Hai bên nhất trí giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Sau buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết hợp tác giữa các bộ, ngành và các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam với tổng trị giá khoảng 5 tỷ USD, bao gồm: Biên bản hợp tác về lĩnh vực năng lượng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản; hợp đồng Nhà máy Nhiệt điện than Nghi Sơn 2; trao giấy phép đầu tư cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện than Vân Phong 1; hợp đồng mua bán điện ký tắt của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Mitsubishi; trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án thành lập Khoa chăm sóc sức khỏe theo công nghệ Nhật Bản tại Bệnh viện Chợ Rẫy; Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án khí tự nhiên hóa lỏng giữa Tập đoàn Mitsui Bussan và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trước đó, tối 9-11, lãnh đạo nền kinh tế Nhật Bản Shinzo Abe đã dẫn đầu đoàn Nhật Bản tới sân bay Đà Nẵng để dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Theo đó, Nhật Bản gia nhập APEC vào tháng 11-1989, xếp hàng kinh tế thứ 3 thế giới. Nhật Bản có dân số trên 126,6 triệu người, GDP đạt 4.880 tỉ USD, GDP đầu người đạt 38.550 USD/người, với tốc độ tăng trưởng 1,5%.

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ về thẳng khách sạn nghỉ ngơi trước khi có bài phát biểu vào sáng mai 10-11 tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh APEC.

Báo Japan Times dẫn lời Chánh thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Thủ tướng Abe dự kiến sẽ có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và một số nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC khác bên lề hội nghị.

“Đất nước chúng tôi dự định sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận để chúng đóng vai trò là động lực thúc đẩy thương mại tự do và kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Japan Times dẫn lời ông Suga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Ngày 10-11, ông Abe cùng 10 nhà lãnh đạo khác của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP-11) sẽ có cuộc họp tại Đà Nẵng với hi vọng đạt được một sự nhất trí để đưa hiệp định đi vào thực thi.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 1, Nhật Bản là nền kinh tế lớn nhất TPP-11.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chuyến công tác đến Đà Nẵng của ông Abe nằm trong lịch trình làm việc kéo dài một tuần.

Sau khi kết thúc lịch trình làm việc tại Việt Nam, ông Abe sẽ đến Manila, Philippines vào ngày 12-11 để tham dự các cuộc họp tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á cùng với lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nga và Mỹ.

Thủ tướng Abe dự kiến sẽ rời Philippines quay về Nhật vào ngày 15-11.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video