Doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam

28/10/2010 11:04

Ông Uchida – Phó Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Nippon Keidanren cho hay doanh nghiệp Nhật Bản luôn đánh giá cao về môi trường kinh doanh đầu tư ở Việt Nam, một môi trường không ngừng được cải thiện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Uchida - Phó Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Nippon Keidanren.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Uchida - Phó Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Nippon Keidanren.

Sáng 28/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Nippon Keidanren.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Liên đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đang tiến triển rất tốt đẹp, đặc biệt trên lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tới đây của Thủ tướng Nhật Bản, hai bên sẽ tiến hành hội đàm để tiến đến đạt được những phương hướng, giải pháp, quyết sách cụ thể nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đặc biệt là trong quan hệ đầu tư, thương mại.

Thủ tướng tin tưởng Liên đoàn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa quan hệ hai nước, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư lên những bước cao hơn, hiệu quả hơn tương xứng với mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược của hai nước.

Thay mặt cho Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản Nippon Keidanren, ông Uchida cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng Việt Nam với những công nghệ tiên tiến trên các lĩnh vực điện lực, đường sắt, thoát nước…

Theo ông Uchida, hai bên có thể tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách ở cấp Bộ trưởng. Thông qua diễn đàn này, hai bên trao đổi một cách hiệu quả về xây dựng hệ thống chính sách, chế độ pháp lý về hợp tác công – tư (PPP) …

Doanh nghiệp Nhật Bản luôn đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam đã không ngừng được cải thiện. Đặc biệt là về Sáng kiến chung Nhật – Việt cải thiện môi trường đầu tư. Phía Nhật Bản mong muốn được tiếp tục tiến hành giai đoạn 4 trong khuôn khổ sáng kiến này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn Chính phủ Nhật Bản đã dành khoản ODA hàng năm khá lớn cho Việt Nam để đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng và đánh giá cao Sáng kiến chung Nhật – Việt cải thiện môi trường đầu tư với những kết quả tích cực qua 3 giai đoạn nhằm cải cách hài hòa thủ tục để hai nước thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư, thương mại vì lợi ích thiết thực của hai bên. Đồng thời, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Nhật Bản về phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có cả hình thức Nhật Bản tài trợ ODA và theo hình thức hợp tác công – tư (PPP).

Theo Báo cáo về Môi trường kinh doanh Việt Nam theo đánh giá của các nhà đầu tư Nhật Bản công bố tháng 5 vừa qua, tỷ lệ các công ty Nhật Bản ở Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong 1 – 2 năm tới đạt cao nhất trong khu vực ASEAN, với 58% số doanh nghiệp được hỏi cho biết có kế hoạch mở rộng, 39,9% doanh nghiệp có kế hoạch giữ nguyên và chỉ có 1,4% doanh nghiệp thực hiện thu hẹp.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video