Doanh nghiệp Mỹ – Việt cùng có lợi nhờ TPP

25/05/2016 15:28

Trao đổi tại Cuộc gặp gỡ doanh nghiệp Việt – Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhận định, Hiệp định Đối tác xuyên thái bình dương (TPP) sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiep My - Viet cung co loi nho TPP - Anh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Theo thứ trưởng Trần Quốc Khánh, khi Việt Nam trở thành thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN có nghĩa hàng hóa nếu được sản xuất tại Việt Nam sẽ được tiếp cận toàn bộ thị trường ASEAN. Và nếu có thể tiếp cận các thị trường lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU mà không có thuế nhập khẩu thì khi đó, Việt Nam sẽ có vị thế đặc biệt bởi nếu các nước khác đầu tư hàng hóa ở Việt Nam, họ sẽ được quyền tiếp cận thị trường 600 triệu dân mà không có thuế nhập khẩu. Việt Nam trở thành một điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Trần Quốc Khánh cũng cho rằng, khi Việt Nam có thể tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và có chất lượng cao như TPP hay các Hiệp định thương mại tự do với liên linh châu Âu thì Việt Nam có thể cải thiện môi trường thể chế và môi trường kinh doanh.

“Trước đây, có nhiều ý kiến khác nhau về việc Việt Nam tham gia TPP vì tiêu chuẩn TPP rất cao. Tuy nhiên, Việt Nam cam kết chấp nhận các tiêu chuẩn cao của TPP còn có lý do quan trọng là bởi những tiêu chuẩn đó tương đồng chuẩn mực mà chúng tôi hướng đến. Đồng thời trong quá trình đàm phán chúng tôi cũng đã đưa ra những giải pháp khác nhau để vượt qua những tiêu chuẩn cao đó. Với sự ủng hộ, giúp đỡ của tất cả các thành viên tham gia đàm phán TPP thì Việt Nam sẽ đưa ra những cam kết mạnh dạn, chấp nhận những tiêu chuẩn cao của TPP”, Thứ trưởng chia sẻ.

Ông Trần Quốc Khánh dẫn chứng, đòi hỏi trong TPP là doanh nghiệp nhà nước phải minh bạch hơn, hiệu quả hơn, mua sắm Chính phủ công khai minh bạch, cuộc chiến chống tham nhũng tốt hơn để đời sống doanh nghiệp không gặp phải những yêu cầu trái khoáy từ cơ quan quản lý… Đó cũng là mong muốn của chính người dân, doanh nghiệp Việt Nam nên đoàn đàm phán đã chấp nhận cam kết như ở các chương trong TPP về doanh nghiệp nhà nước, về chống tham nhũng, về mua sắm Chính phủ…

Có thể nói rằng, TPP không chỉ đem lại lợi ích cho Việt Nam, nhất là với những mặt hàng như dệt may, giày dép, thủy sản xuất khẩu sang Mỹ mà còn mang lợi cho cả những mặt hàng của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam. Đó là cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa cho cả hai nước.

“Với việc đưa thuế nhập khẩu cho các loại như thịt bò, thịt lợn, thịt gà cũng như một số thực phẩm khác của Mỹ về 0%, đây là cam kết có ý nghĩa của Việt Nam với các nhà sản xuấ Mỹ và chung tôi hy vọng rằng sau khi hiệp định có hiệu lực hai bên sẽ cùng có lợi, các doanh nghiệp Việt nam sẽ xuất khẩu được vào Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ sẽ tăng trưởng và mở rộng thị trường ở Việt Nam”.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh kỳ vọng, khi Việt Nam kết nối với các thị trường lớn trên thế giới bằng Hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất của các tập đoàn lớn ở Mỹ sẽ tìm đến Việt Nam như một điểm sản xuất quan trọng của họ và từ đó Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong chuối đó.

(Theo Hải Quan)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video